Tin Tức

Hà Nội cần khảo sát việc xây nhà cao tầng và bảo tồn các biệt thự

Rate this post

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến yêu cầu UBND thành phố Hà Nội khảo sát, đánh giá thực trạng công tác xây dựng nhà cao tầng và việc bảo tồn các biệt thự trong khu vực trung tâm, đề xuất giải pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, trong Thông báo số 348/TB-VPCP ngày 9/12/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ và xây dựng các tòa nhà cao tầng trong khu vực trung tâm.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đối với khu vực đô thị trung tâm, cần nghiên cứu phương án quy hoạch bảo tồn khu phố cổ và các nhà biệt thự trong khu phố cũ để tôn tạo, bảo tồn, có kế hoạch phục hồi, trùng tu duy trì phong cách kiến trúc đặc thù của các công trình này. 

Đối với các khu chung cư cũ, khi cải tạo cần thực hiện chủ trương bảo đảm nghiêm ngặt các yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đô thị như: mật độ xây dựng, tỷ lệ đất dành cho giao thông, cây xanh,… để từng bước hoàn thiện đô thị văn minh, hiện đại.

Theo thông tin tổng hợp hiện nay, ngay sau khi Thủ tướng yêu cầu Hà Nội dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ và xây dựng các nhà cao tầng trong khu vực trung tâm vào tháng 12/2009, thành phố đã triển khai thực hiện chỉ đạo trên một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chỉ đạo trên đã phát sinh những vướng mắc, khó khăn cho cả cơ quan quản lý của thành phố lẫn các chủ đầu tư.

Xem Thêm  Siết chặt an ninh tại sân bay

Theo thông tin Hà Nội, thực tế, đến thời điểm phải dừng xây dựng nhà cao tầng ở khu vực trung tâm theo chỉ đạo của Thủ tướng, nhiều tòa nhà cao tầng ở khu trung tâm đã và đang triển khai thực hiện. Trong đó, có công trình đang xây dựng, có dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, quy mô công trình, chỉ tiêu quy hoạch – kiến trúc, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch hoặc đã có xác nhận tổng mặt bằng hay đang làm thủ tục cấp phép xây dựng…

Thành phố cũng nêu vấn đề đối với phương án quy hoạch, bảo tồn các biệt thự trong khu phố cũ để tôn tạo, phục hồi, trùng tu, duy trì phong cách kiến trúc của những công trình này, trong đó có loại biệt thự cũ nát không còn giá trị sử dụng, không đảm bảo an toàn hoặc nằm trong dự án phải tháo dỡ, giải phóng mặt bằng…


Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến cuối năm 2008, tổng số biệt thự thống kê được trên địa bàn thành phố quản lý là 970 biệt thự. Trong số này có 42 biệt thự không bán; 228 biệt thự chưa bán; 164 biệt thự đã bán và 536 biệt thự chỉ bán một phần.

Hầu hết các biệt thự thuộc sở hữu nhà nước tại Hà Nội được xây dựng trước năm 1954, có kiến trúc kiểu Pháp, một số được kết hợp hài hòa giữ kiến trúc phương Tây và Á Đông, phần lớn tọa lạc ở những vị trí đẹp, trên các tuyến phố chính của Thủ đô.

(Nguồn: Công văn số 3342/VPCP-KTN)

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn