Tin Tức

Giúp người lỡ đường, triệt nạn chăn dắt!

Cho tiền người ăn xin là nuôi dưỡng đầu nậu chăn dắt.

Đằng sau hầu hết những người ăn xin là các chủ chăn dắt. Ảnh: THANH TÙNG

Sáng 31-7, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã làm việc với Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện để bàn thêm về kế hoạch giải quyết tình trạng lang thang xin ăn trên địa bàn TP. Nhiều biện pháp mới được đưa ra bàn để đến năm 2010, TP sẽ cơ bản giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng.

“Đau lòng lắm!”

Cụ thể, sắp tới ngành LĐ-TB-XH sẽ đưa nội dung vận động người dân không cho tiền người ăn xin vào buổi họp tổ dân phố và mở rộng đợt phát động này đến các đoàn thể khác. Ngành sẽ giải thích để người dân hiểu không nên cho tiền trực tiếp người ăn xin mà hãy hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn thông qua các tổ chức từ thiện, các cơ sở nuôi dưỡng những đối tượng này.

“Hãy giúp người dân hiểu rằng hầu hết các trường hợp ăn xin là có đường dây chăn dắt. Người dân thường cho tiền người ăn xin nhưng có biết đâu hành động đó là dung dưỡng cho sự bóc lột trẻ em, là nuôi dưỡng những tay đầu nậu. Đau lòng lắm!” – ông Nguyễn Trung Trực, Phó phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, trăn trở. Nhiều quận, huyện cũng đồng tình với quan điểm này.

Người lỡ đường sẽ có nhà lưu trú

Với những người thực sự khó khăn, lỡ đường, cơ nhỡ… thì đã có nhà lưu trú cho họ khi đến TP. Sắp tới, ngành sẽ cho xây dựng thêm nhà lưu trú dạng này. Cạnh đó, tổ tư vấn hỗ trợ người lang thang cơ nhỡ, người lỡ đường khi gặp sự cố cũng sẽ được thành lập.

Xem Thêm  Thị trường rục rịch tăng giá theo xăng

Bà Mai Thị Hoa, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, cho biết những người cơ nhỡ thật sự sẽ được giới thiệu đến nhà lưu trú. Họ sẽ được dạy nghề ngắn hạn, giới thiệu việc làm nếu có nhu cầu.

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị ngành công an chỉ đạo công an các quận, huyện phối hợp xử lý triệt để người có hành vi tổ chức, xúi giục, bắt người khác đi xin. Cha mẹ đẩy con mình đi xin ăn cũng phải xử thật nghiêm.

Lập đường dây nóng 24/24 giờ

Theo dự thảo kế hoạch của Sở, các phòng LĐ-TB&XH quận, huyện sẽ khảo sát các điểm có hiện tượng ăn xin để đánh giá mức độ của từng điểm, đồng thời đưa vào kế hoạch để xóa các điểm này.

Để thực hiện tốt, ngành LĐ-TB&XH sẽ thành lập tổ thường trực giải quyết lang thang xin ăn gồm cán bộ các quận, huyện và một cán bộ thuộc Trung tâm Hỗ trợ xã hội. Tổ này sẽ phối hợp với các quận, huyện để giải quyết tình trạng đối tượng chạy qua chạy lại giữa các vùng giáp ranh. Đại diện Phòng LĐ-TB&XH quận 10 cho biết việc thành lập tổ này sẽ giải quyết căn cơ được tình trạng lang thang xin ăn ở các vùng giáp ranh, điều mà trước đây không làm được.

Tại mỗi phường, xã sẽ bố trí một điểm làm việc 24/24 giờ, kể cả ngày nghỉ để tổ tuần tra đưa đối tượng đến làm thủ tục khi tập trung đối tượng. Một biện pháp quan trọng là các quận, huyện, phường, xã phải công bố đường dây nóng để người dân thông tin khi phát hiện có người ăn xin.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết sẽ sớm thông qua kế hoạch này để nhanh chóng triển khai cho các quận, huyện thực hiện.

Xem Thêm  Kiến nghị hỗ trợ lao động chưa ký hợp đồng, chưa đóng bảo hiểm như lao động tự do

Có không việc tiếp tay đầu nậu?

Ngày 28-7, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, đã ký công văn gửi UBND xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đề nghị xác minh có hay không một trường hợp tiếp tay cho những đầu nậu ăn xin bằng cách ký giấy bảo lãnh khống.


Trước đó, một đối tượng lang thang có tên là LĐT được UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 tập trung vào trung tâm. Ông T. từng được tập trung hai lần, đều được gia đình bảo lãnh ra và lần này cũng có một người mang giấy ủy quyền và giấy bảo lãnh của gia đình đến bảo lãnh. Trong khi làm việc, cán bộ trung tâm phát hiện bên cạnh tờ giấy bảo lãnh có xác nhận của địa phương còn có hai tờ giấy trắng có chữ ký và đóng dấu khống của UBND xã.

Dưới góc tờ giấy có nội dung: “Xác nhận UBND xã. UBND xã Xuân Quang xác nhận giấy ủy quyền, bảo lãnh của ông Lê Đình Hùng có chữ ký như trên là đúng. Xuân Quang, ngày 27-6-2009”. Một tờ giấy ký khống khác có nội dung gần giống tờ giấy trên nhưng phần ngày, tháng thì để trống. Bên dưới những dòng chữ xác nhận này là con dấu của UBND xã và chữ ký mang tên ông Nguyễn Đăng Huấn (thừa lệnh chủ tịch UBND xã).

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Tuất, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, cho biết ông Nguyễn Đăng Huấn là cán bộ bộ phận một cửa của xã. Ông sẽ xác minh lại trường hợp này, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

T.MẬN

Đưa gần 200 người lang thang xin ăn về nhà

Sáng 30-7, Trung tâm Hỗ trợ xã hội đã đưa gần 200 người Campuchia lang thang xin ăn được tập trung tại trung tâm hồi gia về quê nhà. Đây là số người lang thang xin ăn tại địa bàn TP.HCM từ tháng 4-2009 đến nay.

Ông Nguyễn Trung Tuấn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP, cho biết người ăn xin trên địa bàn TP hiện chủ yếu là người Campuchia. Để giải quyết số người lang thang xin ăn này phải thông qua con đường ngoại giao.

Đà Nẵng – thành phố không có người ăn xin

Ngày 5-2-2000, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 129 về việc thực hiện chương trình thành phố “năm không”, trong đó có nội dung “không có người lang thang xin ăn”.

Thời gian đầu, TP đã tuyên truyền mạnh mẽ trong nhân dân về chủ trương này. Kết hợp với tuyên truyền là những biện pháp hành chính như xử lý nghiêm các trường hợp “chăn dắt” người xin ăn ngoại tỉnh vào TP; tăng cường kiểm tra tạm trú tạm vắng, kiên quyết xử lý những trường hợp tạm trú tạm vắng không chỗ ở, không họ hàng, không việc làm ổn định… Đặc biệt, TP vận động toàn dân nói “Không” với người lang thang xin ăn, đưa chỉ tiêu gia đình, tổ dân phố không có người lang thang xin ăn vào chỉ tiêu thi đưa hằng năm. TP còn lập đường dây nóng, thưởng 200.000 đồng cho người phát hiện người lang thang xin ăn trên đường phố.

Từ cuối năm 2003, tình trạng người lang thang xin ăn trên đường phố Đà Nẵng đã được giải quyết triệt để. Hiện nay, du khách đến Đà Nẵng có thể hài lòng vì không bị người lang thang xin ăn quấy rầy hoặc gây mất mỹ quan đô thị.

M.SƠN

Xem Thêm  Mỹ và Việt Nam mở một chương mới trong lịch sử

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button