Tin Tức

Giúp đỡ Bình nhưng đừng quên những đứa trẻ khác

Rate this post

Từ hôm bố mẹ bị bắt, Chu Đức Hải, con trai duy nhất của vợ chồng Đức – Phương, luôn đóng cửa trốn trong nhà bởi mỗi khi mở cửa, người này, người kia xì xào, chỉ trỏ khiến em không dám ngẩng mặt lên. Đến lớp, dù không ai công khai kích bác, ghét bỏ nhưng Hải luôn thấy mặc cảm. Nhiều hôm, em không muốn đi học…

Cho đến hôm nay đã ngót 10 ngày vụ việc hành hạ em Nguyễn Thị Bình bị các cơ quan truyền thông và lực lượng chức năng phanh phui, điều tra, làm rõ. 10 ngày qua, hàng loạt sự kiện đã xảy ra, vợ chồng Chu Văn Đức và Trịnh Hạnh Phương cũng đã bị khởi tố, bắt giam đợi ngày trả giá trước pháp luật.

Em Bình được Công an quận Thanh Xuân giúp đỡ từ bữa cơm, giấc ngủ. Hằng ngày, các anh thuê nhà nghỉ cho Bình, đến bữa, người của Công an quận lại đến đưa Bình đi ăn cơm. Chính vì được tạo điều kiện tốt như vậy nên cô bé đầy đặn hơn, ăn nói cũng già dặn, chững chạc hơn rất nhiều.

Tiếp xúc với Bình, chúng tôi thấy em khôn ngoan, cứng cáp hơn cái tuổi 24 của mình. Bình cũng không còn vẻ ít nói, sợ sệt của cô bé không biết chữ, chỉ biết cúi mặt mỗi khi bị chủ đánh (như lời kể của em mấy hôm về trước), mỗi câu nói của em đều có sự suy nghĩ rất thấu đáo.

Hôm 9/11, bác và họ hàng của em từ Vĩnh Phúc đã về Hà Nội xin đón em về quê chăm sóc. Có lẽ xa quê đã lâu, chưa từng gặp người thân nên khi thấy những người nông dân lam lũ đến nhận họ hàng khiến Bình không quen, nên em cũng chỉ chuyện trò xã giao.

Bình cho chúng tôi biết: “Em không biết có phải là các bác của em hay không nữa…”.

Cho đến hôm nay, đã có khoảng 15 công ty và hàng chục cá nhân có đề nghị được giúp đỡ, nuôi nấng, tạo điều kiện cho Bình học hành và làm việc. Bình cũng được mọi người ủng hộ khoảng 100 triệu đồng tiền mặt cùng rất nhiều quần áo, giày tất và các nhu yếu phẩm khác.

Ngày 10/11, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến động viên và trao cho Bình món quà 1 triệu đồng để giúp đỡ em vượt qua khó khăn. Tại buổi gặp này, bà Hằng hứa, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để Bình được đi học, đồng thời sẽ giúp đỡ em về chỗ ở để em tạo lập cuộc sống.

Khi mọi người hỏi về nguyện vọng lớn nhất của em sắp tới, Bình cho biết: “Cháu đang còn hoảng loạn nên chưa biết sẽ về quê hay đến làm ở công ty nào. Các bác cho cháu thêm thời gian để suy nghĩ”…

Xem Thêm  Nội dung chi NSNN cho công tác điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế

Như vậy, dù không thể bù đắp được cho Bình những vất vả, đòn roi mà em đã phải gánh chịu trong nhiều năm qua nhưng có thể nói, tương lai đã rộng mở đối với Bình, em sẽ có cuộc sống mới tốt đẹp hơn rất nhiều.

Trở lại chuyện vợ chồng Chu Văn Đức và Trịnh Hạnh Phương. Họ là những người ác, thậm chí tàn ác – điều đó ai cũng rõ. Nhưng dù sao, họ cũng là người đã giúp đỡ, nuôi nấng em Bình từ khi em mới 8 tuổi, bị mẹ bỏ rơi.

Nếu lúc đó, cặp vợ chồng này đẩy em ra đường thì chưa rõ tương lai của em sẽ như thế nào. Hiện Bình được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm giúp đỡ, còn cặp vợ chồng Đức – Phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.

Nhưng còn một đứa trẻ khác, không ai đếm xỉa hoặc không ai biết đến. Đó là cháu Chu Đức Hải, con chung duy nhất của vợ chồng Đức – Phương. Hải đang học lớp 11, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Dù bố mẹ bận bán hàng không có điều kiện chăm sóc nhưng Hải luôn là học sinh khá, giỏi, được bạn bè yêu mến. Từ hôm bố mẹ bị bắt, cuộc đời Hải như rẽ sang hướng khác. Em luôn sống trong lo lắng, mặc cảm. Em luôn đóng cửa trốn trong nhà không dám ra đường bởi mỗi khi mở cửa, người này, người kia xì xào, chỉ trỏ khiến em không dám ngẩng mặt lên.

Đến lớp cũng thế, dù không ai công khai kích bác, ghét bỏ em nhưng những ánh mắt liếc xéo, những ngón tay chỉ theo khiến Hải càng mặc cảm. Nhiều hôm, em không muốn đi học nhưng bà nội và các chú, các bác vẫn ép em đi, với mong muốn tương lai của Hải sẽ tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, khó ai có thể nói trước được điều gì bởi suy nghĩ non nớt của một cậu học trò mới hơn 15 tuổi này. Chiều chủ nhật, chúng tôi đến tìm Hải ở số nhà 24, ngõ 108 Nguyễn Trãi. Theo những người hàng xóm thì em đang ở trong nhà nhưng mặc cho chúng tôi gọi rát cổ, em dứt khoát không mở cửa.

Lần hỏi mãi, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được nhà bà nội của Hải. Một người chú cho biết: Cháu nó rất buồn, không tiếp xúc với ai, hàng ngày đến bữa sang bà nội ăn cơm rồi trở lại nhà đóng chặt cửa.

Vợ chồng Đức – Phương gây tội ác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, em Nguyễn Thị Bình được quan tâm chia sẻ, giúp đỡ để quên đi nỗi đau là một điều đúng, chúng ta nên và phải làm.

Nhưng chúng tôi cũng mong mọi người: giúp đỡ Bình nhưng đừng quên những đứa trẻ khác, bởi vẫn còn hàng trăm, hàng nghìn trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi không nơi nương tựa phải lang thang kiếm sống. Và cũng đừng kỳ thị, xa lánh Chu Đức Hải, bởi em không có tội và cũng là người rất đáng thương trong vụ việc này

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn