Tin Tức

Giảm thuế mạnh hàng loạt mặt hàng để chống tăng giá

Rate this post

Trước tình trạng giá cả leo thang, người dân chóng mặt, chỉ số giá tiêu dùng tăng gần bằng tốc độ tăng trưởng GDP, Bộ Tài chính đã quyết định dùng biện pháp “sốc”: giảm thuế nhập khẩu hàng loạt mặt hàng với mức độ lớn.

Như vậy, Bộ Tài chính là cơ quan đầu tiên có chương trình thực hiện các chỉ đạo về biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường.

Theo chương trình này, Bộ Tài chính sẽ giảm thuế mạnh với tốc độ cao đối với rất nhiều mặt hàng. Trong các mặt hàng được giảm thuế có thể chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất là các mặt hàng tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nhiều nhất, có mức tăng giá cao hơn bình quân CPI 6,19% sẽ được xem xét để “xử lý” ngay, giảm thuế nhanh với tốc độ cao, bình quân có thể giảm đến 50% so với mức hiện hành. Quyết định giảm thuế đối với nhóm mặt hàng này khi được ban hành sẽ có hiệu lực ngay lập tức và mang tính tạm thời. Các nhóm hàng là nguyên liệu sẽ giảm mạnh và nhanh hơn các thành phẩm. 

Nhóm thứ hai là các mặt hàng hiện đang có mức thuế suất cao sẽ được giảm xuống mức hợp lý và mức thuế mới này sẽ được áp dụng lâu dài.

Hàng loạt mặt hàng lương thực, thực phẩm sẽ được giảm thuế nhập khẩu. (Ảnh:hatrade)

Hàng loạt mặt hàng lương thực, thực phẩm sẽ được giảm thuế nhập khẩu. (Ảnh:hatrade)

Cụ thể, trong nhóm thứ nhất có 3 nhóm lớn là lương thực – thực phẩm; thức ăn chăn nuôi và vật liệu xây dựng.

Trong nhóm lương thực thực phẩm, sẽ có 18 nhóm nhỏ khác nhau với hàng trăm dòng thuế. Trong số này có thể kể đến: thịt trâu, bò và thịt lợn tươi, đông lạnh giảm từ 30 xuống 12%; sữa từ 20% xuống 10% và các loại sữa khác có mức thuế từ 10% – 15% – 30% đều giảm tương ứng 50%; trứng gia cầm giảm từ mức 20% và 40% hiện tại xuống tương ứng 12% và 20%; dầu thực vật loại cao nhất 20% – 50% xuống 15% – 20%; chế phẩm dùng cho trẻ em từ 10% – 40% giảm xuống còn 7% – 30%.

Xem Thêm  Rao bán thông tin cá nhân

Trong nhóm thức ăn chăn nuôi: ngô giảm từ 5% xuống 2%; thức ăn gia súc từ 5% – 10% xuống còn từ 2% – 5%. Trong nhóm vật liệu xây dựng, phôi thép giảm từ 5% xuống 2%, thép xây dựng từ giảm từ 10% – 12% xuống còn 5% – 10% tùy loại.

Trong nhóm thứ 2, các mặt hàng giảm thuế và được áp dụng lâu dài sau đó, mức giảm khoảng 10%. Đáng chú ý là thuế nhập khẩu ôtô giảm từ 80% – 70%; mỹ phẩm giảm từ 40% xuống 30%; các mặt hàng điện từ giảm từ 40% xuống 30%

Dự kiến, quyết định này sẽ được ký trong ngày 3/8 hoặc sang đầu tuần tới. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài chính đề xuất phương án có hiệu lực bắt đầu từ ngày 8/8 tới đây.

Thứ trưởng Trương Chí Trung (Ảnh: Phước Hà)

Trao đổi với báo chí chiều ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, việc giảm thuế chắc chắn sẽ tác động tới thị trường. Trước hết là tác động đến tâm lý người tiêu dùng. Các nhà nhập khẩu kinh doanh, nhà sản xuất cũng sẽ phải cân nhắc, tính toán. Đây là chuyện cạnh tranh vì thế giảm thuế chắc chắn sẽ tác động mạnh đến thị trường và giá cả.

Theo ông Trung, để đi đến quyết định này, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan phải tính toán kỹ. Những mặt hàng nào còn có bảo hộ cao cần giảm để tạo ra những ngành trong nước cạnh tranh hơn, phấn đấu giảm chi phí… Bên cạnh đó, cũng cần tính toán đến các yếu tố tác động đến việc bảo hộ mặt hàng sản xuất trong nước, đến tâm lý tiêu dùng và  tác động đến thu ngân sách.

Đi cùng với việc giảm thuế, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra giá cả. Đặc biệt, sẽ tính toán có thể chậm lại lộ trình thực hiện giá thị trường một số mặt hàng quan trọng như than bán cho 4 hộ tiêu dùng lớn.

Ngoài ra, sẽ giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính cho một số mặt hàng. Ví dụ, thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất sẽ được kéo dài thời gian nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu, giảm bớt chi phí tài chính.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn