Tin Tức

Giảm giá vẫn chưa đủ

Rate this post

Công suất phòng tại nhiều khách sạn ở TPHCM giảm so với năm 2008. Ảnh: M.T.

Sau 9 tháng thực hiện chương trình Ấn tượng Việt Nam, dù giá tour đã giảm nhưng theo Tổng cục Thống kê, trong số 10 thị trường có lượng du khách lớn của VN, chỉ còn 2 thị trường vẫn duy trì lượng khách ổn định. 8 trong 10 thị trường lớn của VN là Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan, Úc, Malaysia, Thái Lan đều có lượng khách đến giảm.

Không những vậy, căn cứ vào lượng khách đặt tour sắp tới, nhiều Cty du lịch cho biết lượng khách quốc tế đến cuối năm nay tiếp tục giảm 10-15% so với cùng kỳ. Điều này không chỉ các Cty du lịch, lữ hành bị ảnh hưởng, mà nhóm dịch vụ khách sạn cũng bị sụt giảm công suất phòng.

Ông Lã Quốc Khánh – PGĐ Sở VHTTDL TPHCM – cho biết, trong 6 tháng đầu năm, công suất phòng của các khách sạn 4-5 sao tại TPHCM đã giảm 8% so với năm 2008, chỉ đạt công suất khoảng 51-52%. Trong những tháng gần đây, công suất phòng tuy có tăng hơn nhưng vẫn giảm gần 20% so với cùng kỳ.

Đặc biệt là theo khảo sát của một số hãng lữ hành, dù giá tour du lịch Việt Nam đã giảm khoảng 30% so với năm trước, nhưng vẫn cao hơn các nước trong khu vực 15-20%. Theo ông Võ Anh Tài – GĐ Cty lữ hành Saigontourist – giá tour cao là do chưa có sự liên kết giữa lữ hành, hàng không, khách sạn cũng như các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch để tạo ra gói sản phẩm với giá cạnh tranh.

Xem Thêm  Quan tâm đúng mức hơn tới những bức xúc của thực tiễn

Để thực hiện tour xuyên Việt cho khách quốc tế, cần sử dụng nhiều khách sạn ở các địa phương nhưng khách sạn ở Nha Trang, Phan Thiết vào cuối tuần đều kín chỗ, giá không giảm. Ngay cả giá phòng khách sạn ở TPHCM – nơi cạnh tranh hơn – giá cũng chỉ giảm nhẹ và chưa thể cạnh tranh so với mức giá phòng của các nước lân cận.

Theo kết quả điều tra thị trường cùng với thông tin phản hồi của các đối tác trên toàn cầu, Cty Saigontourist nhận định rằng, khó khăn kinh tế hiện nay ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định đi du lịch của khách Châu Âu. Tuy vậy, du khách có xu hướng giảm bớt chi tiêu cho du lịch chứ không cắt bỏ hẳn.

Do vậy, các chương trình khuyến mãi hấp dẫn tại các điểm đến trên toàn cầu (trong đó có khu vực Đông Nam Á) vẫn thu hút sự quan tâm và lựa chọn của du khách Châu Âu và Châu Mỹ. Từ kết quả điều tra trên, các Cty du lịch lẫn dịch vụ phòng khách sạn cần tìm cách giảm giá tour hơn nữa. Bên cạnh đó, chất lượng và chương trình tour phải phong phú hơn mới mong “thắng” được khi cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn