Tin Tức

Giám đốc thẩm vẫn xác định bà Ba Sương “lập quỹ trái phép”

Rate this post

Tuyên hủy án sơ thẩm, phúc thẩm với Giám đốc nông trường sông Hậu Trần Ngọc Sương và 4 thuộc cấp vì vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng nhưng TAND tối cao vẫn trả hồ sơ để điều tra xét xử lại các bị cáo đúng tội “lập quỹ trái phép”.

Các bị cáo bị kết tội “lập quỹ trái phép” trong cả 2 phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm.

Quyết định giám đốc thẩm số 22/2010/HS-GĐT của Hội đồng xét xử giám đốc thẩm, Tòa hình sự – TAND tối cao kết luận, trong thời gian từ tháng 1/2001 đến tháng 12/2007, Trần Ngọc Sương (SN 1949, Giám đốc nông trường sông Hậu), Trương Hồng Nhung (SN 1954, Phó giám đốc), Đặng Thế Quốc Hưng (SN 1965, kế toán trưởng), Nguyễn Văn Sơn (SN 1961, thủ quỹ), Hoàng Thị Bình (SN 1957, kế toàn) đã có hành vi duy trì một số lượng quỹ tiền mặt từ các khoản thu khác nhau, để ngoài sổ sách kế toán, không báo cáo tài chính theo quy định… chi tiêu, sử dụng trái nguyên tắc nhiều lần số tiền này.

Hành vi của các bị cáo có dấu hiệu của tội “Lập quỹ trái phép” quy định tại Điều 166 – BLHS.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án, cả cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã có một số sai lầm, thiếu sót trong việc xác định số tiền dùng để lập quỹ, xác định thiệt hại của vụ án, xác định trách nhiệm bồi thường cũng như có nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Quyết định giám đốc thẩm nêu, tại phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên đã tách các hành vi của bà Sương đối với khoản tiền 850 triệu đồng trong số tiền quy là “lập quỹ trái phép” và hơn 300 triệu đồng từ quỹ bị cáo sử dụng với mục đích trả tiền mua đất cho cá nhân để điều tra về tội “tham ô tài sản” và Tòa án huyện Cờ Đỏ đã chấp nhận đề nghị này.

Xem Thêm  Doanh nghiệp nông nghiệp “ngấm đòn” tỷ giá

Tuy nhiên, TAND tối cao nhận định: Việc tách các hành vi nêu trên là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Theo quy định tại Điều 171 – BLTTHS, việc tách các hành vi phạm tội chỉ được thực hiện trong giai đoạn điều tra. Khi xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ cũng không phát hiện vi phạm nêu trên để khắc phục là thiếu sót.

Mặt khác, nếu coi việc tách các hành vi nêu trên là rút một phần quyết định truy tố thì theo quy định, kiểm sát viên phải kết luận về tội nhẹ hơn. Nhưng trên thực tế, VKS huyện Cờ Đỏ lại khởi tố bà Sương thêm một tội nặng hơn là “tham ô tài sản đối với các hành vi đã tách.

“Như vậy, một hành vi vi phạm của Giám đốc nông trường sông Hậu đã bị khởi tố 2 lần, 2 tội danh, không đúng với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự” – Quyết định giám đốc thẩm nêu.

Ngoài ra, án giám đốc thẩm cũng kết luận việc Tòa án nhân dân huyện Cờ Đỏ buộc một số người liên quan phải trả số tiền còn nợ cho Nông trường Sông Hậu cũng như một số khoản nông trường phải trao trả các “chủ nợ” là không đúng thẩm quyền của tòa khi xét xử vụ án hình sự bởi đây là các giao dịch dân sự, không liên quan đến vụ án hình sự.

Trường hợp của kế toán Hoàng Thị Bình, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ, dù không có kháng cáo kháng nghị sau phiên sơ thẩm mà vẫn quyết định hạ án cho bị cáo từ 1 năm 6 tháng tù thành tù treo là không đúng quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn