Tin Tức

‘Giá đắt’ cho nữ sinh trộm gần 1 tỷ đồng

Rate this post

Được giao nhiệm vụ “tay hòm chìa khóa” với số tiền hàng tỷ đồng, cô sinh viên đang theo học thiết kế thời trang ở một trường đại học đã “cắt xén” hàng trăm triệu đồng để tiêu xài. Chưa dừng lại ở đó, Xuân còn lên kế hoạch “ẵm” gần 1 tỷ đồng rồi tạo hiện trường giả một vụ cướp để qua mặt “khổ chủ”.

 

Ngày 14/10, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử cặp sinh viên liên quan đến vụ trộm cắp số tiền gần một tỷ đồng xảy ra tại một cửa hàng buôn bán trên địa bàn Q.12, TP.HCM.

 

Bị cáo Tô Thị Thanh Xuân (23 tuổi, nữ sinh viên đại học) bị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; bạn trai của Xuân là Nguyễn Xuân Tú (23 tuổi, sinh viên một trường cao đẳng) cũng bị truy cứu trách nhiệm về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

 

Trước vành móng ngựa, cặp sinh viên trẻ ngồi khúm núm trên băng ghế dài. Cả Xuân và Tú vẻ mặt đầy thảng thốt âu lo. Trình bày lý do kháng cáo, Xuân đứng chết lặng hồi lâu rồi xin tòa cho mình và bạn trai được hưởng án treo để có cơ hội tiếp tục đi học và làm lại cuộc đời. Từng câu nói lí nhí, ngập ngừng bung ra nơi cổ họng cô sinh viên trẻ.

 

Hai bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: Vũ Như

 

Năm 2005, Xuân rời xa gia đình, từ Thanh Hóa vào TP.HCM để theo học tại khoa thiết kế thời trang của một trường đại học. Cuộc sống sinh viên xa nhà, hoàn cảnh khó khăn, Xuân được người dì ruột giới thiệu đến gặp hai người bạn là bà L.T.N. và L.T.C. để được giúp đỡ.  Sau khoảng thời gian quen biết, thấy Xuân là sinh viên nên bà N. cho Xuân ở nhờ tại một cửa hàng trên địa bàn Q.12 rồi còn mua két sắt giao tiền cho Xuân cất giữ và thay mặt chị giao dịch với khách hàng mỗi khi chị em bà N. ra Bắc nhập quần áo để kinh doanh.

 

Lợi dụng sự tin tưởng và chủ quan của chủ, Xuân “rút ruột” hơn 120 triệu đồng để tiêu xài cá nhân mà bà N. không hề hay biết. Khi thấy mình không có khả năng chi trả, nữ sinh viên nảy sinh ý định chiếm đoạt toàn bộ số tiền còn lại trong két sắt.

Xem Thêm  Không nuôi thân nhân phải nộp thuế cao

 

Thực hiện ý định trên, ngày 26/10/2008, Xuân kiểm tra thấy trong két sắt còn tổng cộng hơn 1 tỷ đồng. Nữ sinh viên trẻ nhanh chóng lấy số tiền trên thanh toán một số khoản cho khách hàng còn lại 957 triệu đồng cô “ôm” trọn đến nhà Tú kể lại toàn bộ sự việc rồi lên kế hoạch cất giấu. Tưởng rằng mọi việc thuận buồm xuôi gió, cặp sinh viên dẫn nhau đi mua tổng cộng 20 lượng vàng SJC, một sợi dây chuyền, đồng thời Xuân đưa cho Tú 20 triệu đồng để chi tiêu, sau đó đem toàn bộ số vàng và phần tiền còn lại cho vào túi đồ nhờ một người bạn cất giữ.

 

Ngay sau khi “ém” xong số tài sản trên, Xuân về nhà lục tung đồ đạc, quần áo, mở két sắt và vứt bỏ ổ khóa nhà để tạo hiện trường giả một vụ cướp. Cơ quan Công an vào cuộc, tại cơ quan điều tra, Xuân và bạn trai sớm khai nhận hành vi phạm tội.

 

Tháng 6/2009, sau khi xem xét mọi tình tiết giảm nhẹ, TAND TP.HCM tuyên phạt Xuân mức án 7 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” còn Tú lãnh mức án 1 năm tù về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Cả hai cùng làm đơn kháng cáo xin hưởng án treo để tiếp tục đi học. Phía bị hại cũng kháng cáo xin cho bị cáo được hưởng án treo để có cơ hội làm lại cuộc đời.

 

Tại phiên tòa phúc thẩm, Xuân bối rối kể về những thành tích tốt trong học tập, từng đạt giải nhì về thiết kế thời trang, có giấy chứng nhận chiến sĩ mùa hè xanh giỏi… rồi khẩn khoản mong tòa cho hưởng án treo. Tuy nhiên, mức án cấp sơ thẩm áp dụng với hai bị cáo là thấp dưới khung hình phạt, tại phiên tòa không có tình tiết mới. Từ đó, Hội đồng xét xử đã bác đơn kháng cáo, y án sơ thẩm đối với hai bị cáo.

 

Xuân đứng lặng thinh nghe tòa tuyên án. Vị chủ tọa phiên tòa ngậm ngùi dừng lại ít phút dặn dò cả hai bị cáo làm đơn xin hoãn thi hành án để tiếp tục đi học và thi tốt nghiệp ra trường. Xuân bật khóc rồi lê bước ra khỏi phòng xử.

 

Bóng bị cáo bước đi dưới nắng liêu xiêu tiến về phía cổng tòa rồi khuất hẳn. Vì lòng tham, giá phải trả đối với bị cáo không chỉ là bản án 7 năm tù mà là cả tương lai được đánh đổi bằng bao mồ hôi, nước mắt, sự kỳ vọng của những người thân.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn