Tin Tức

Giả chữ ký, tráo hồ sơ 22 thí sinh

Rate this post

22 thí sinh trong danh sách gửi đi đào tạo bác sĩ đã bị đánh tráo bằng 22 đối tượng khác không phải là viên chức trong ngành y tế Bình Phước. 17/22 hồ sơ giả mạo chữ ký của Phó Giám đốc Sở Y tế.  

Thí sinh ảo, đi học thật ?    

Trước tình trạng thiếu trầm trọng bác sĩ có chuyên môn giỏi, mấy năm nay tỉnh Bình Phước đã bỏ ra một khoản tiền lớn từ ngân sách để đào tạo cán bộ người địa phương nhằm bù đắp vào thiếu hụt bác sĩ. 

Lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý trong ngành y tế một số cán bộ làm công tác tổ chức đã móc nối với những “cò “ y tế làm hồ sơ giả, đưa người không đúng đối tượng cử tuyển để trục lợi. Tình trạng này kéo dài đến tháng 11 năm 2009 mới bị phát giác.  

Bác sĩ giỏi nghề rất cần tại những tỉnh nghèo như Bình Phước. Ảnh: minh hoạ VNN   

Cụ thể, ngày 4/1/2009 Sở Y tế nhận được bản sao công văn số 694/SYT của Bộ Y tế chuyển đến nội dung phản ánh việc Sở Y tế Bình Phước đề nghị xin thêm chỉ tiêu bổ sung viên chức của Bình Phước. Cụ thể hệ 4 năm bác sĩ chuyên tu với hai thí sinh Đỗ Trung Kiên (1978) với các môn thi: chuyên môn 5,5 điểm, toán 1,25 điểm, hoá 3,75 điểm và thí sinh Nguyễn Đỗ Tam Sơn: chuyên môn 6, toán 0,5 điểm và hoá 3 điểm.  

Chỉ khi nhận được công văn, cả Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Kim Sang và Phó Giám đốc Sở Nguyễn Đồng Thông mới “tá hoả” không biết ai đã phát hành công văn trên ? Lý do là bản sao công văn có chữ ký gần giống chữ ký giám đốc sở và đóng dấu Sở Y tế Bình Phước. Trước hiện tượng bất thường trên, ban giám đốc sở đã chỉ đạo thanh tra kiểm tra làm rõ.  

Ngày 9/11, Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với ông Trần Minh Tiến, Trưởng phòng tổ chức Sở và bà Đinh Thị Thu Hương, phó phòng. Cả hai đều phủ nhận có liên quan đến các văn bản của Sở và khẳng định họ chưa từng phát hành bất kỳ một loại công văn nào (?) 

Thanh tra tiếp tục làm việc với bà Phạm Thị Bích Ngọc nhân viên văn thư của Sở, bà Ngọc thừa nhận không hề phát hành và lưu công văn trên.  

Ngày 17/11/2009, Thanh tra Sở Y tế làm việc với Phòng Quản lý và đào tạo trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch tại TP.HCM, đối chiếu bản gốc công văn số 694 thấy chữ ký gần giống chữ ký giám đốc sở.

Còn khi kiểm tra hồ sơ lưu của hai thí sinh Kiên và Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đồng Thông khẳng định hồ sơ của Nguyễn Đỗ Tam Sơn giả mạo chữ ký của ông. 

Tiếp tục kiểm tra, Thanh tra Sở phát hiện, riêng năm 2009 tại trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch có 22 bộ hồ sơ thí sinh cử tuyển đào tạo theo địa chỉ của Bình Phước nhưng không có ai đúng đối tượng trong ngành y tế. Đáng nói trong 22 bộ hồ sơ nói trên có 17 bộ hồ sơ giả mạo chữ ký Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đồng Thông. Tiếp tục xác minh, Thanh tra Sở nhận thấy có một số hồ sơ có chữ ký nháy giống hệt như chữ ký ông Trần Minh Tiến – Trưởng phòng tổ chức Sở. Qua kiểm tra tất cả các loại hồ sơ tại trường, thanh tra nhận thấy tất cả hồ sơ giả mạo đều do một người viết. 

Xem Thêm  Dẫn hàng chục côn đồ đi tìm nữ nhân viên bỏ trốn

Sẽ điều tra làm rõ thủ phạm

Trả lời báo chí, Giám đốc Trần Thị Kim Sang cho biết thêm: “Ngày 12/6/2009, Sở Y tế Bình Phước có công văn số 399/CV-SYT gửi trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch về việc xin gửi đào tạo bác sĩ hợp đồng theo địa chỉ và danh sách kèm theo 22 thí sinh. Nhưng trên thực tế, danh sách 22 thí sinh đã bị đánh tráo bằng 22 đối tượng khác, không phải là viên chức trong ngành y tế Bình Phước. 

Cũng theo xác minh của Thanh tra Sở, trong số 22 thí sinh “rởm” không đúng đối tượng nói trên có 10 thí sinh có được sự “giúp đỡ” của bác sĩ Hoàng Nam, khi ông này xác nhận, họ chưa từng làm việc tại phòng mạch của ông. Tuy nhiên thừa nhận mình ký là để “hỗ trợ các em về thủ tục hành chính ..” (?) Còn lại 12 hồ sơ được hợp thức hoá hiện đang công tác tại phòng khám đa khoa Công ty Hoàng Hà. Nhưng trên thực tế Bình Phước không hề có phòng khám nào mang tên phòng khám đa khoa Công ty Hoàng Hà?  

Các hồ sơ còn lưu giữ tại phòng quản lý đào tạo trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch đều có dấu tích liên quan đến phòng tổ chức Sở Y tế Bình Phước. Bằng chứng là giấy giới thiệu số 13 YTBP/GT ngày 19/5/2009 do ông Trần Minh Tiến trưởng phòng đào tạo ghi thừa lệnh giám đốc. Giấy này giới thiệu bà Nguyễn Hồng Nguyên nhân viên y tế Bình Phước. Tuy nhiên khi kiểm tra, thanh tra cũng không tìm ra ai tên Nguyễn Hồng Nguyên. Điều đáng kinh ngạc là trong danh sách 22 thí sinh cử tuyển “rởm” có một người mang tên Nguyễn Hồng Nguyên ?  

Việc ông trưởng phòng tổ chức Sở Y tế ký thừa lệnh lãnh đạo để sử dụng con dấu và phát hành những văn bản giả mạo được Giám đốc Sở Trần Thị Kim Sang khẳng định: “Tôi không uỷ quyền cho anh Tiến làm như vậy ?” 

Bộ phận văn thư Sở Y tế Bình Phước cho biết: trong thời điểm tháng 6 năm 2009, sổ văn thư mất cùi giấy giới thiệu và lưu nhảy tới 10 số công văn từ ( 690 đến 699). Tất cả các hồ sơ liên quan đến 22 thí sinh rởm không có trường hợp nào là cán bộ trong ngành y và nhiều người không có hộ khẩu Bình Phước, trong số đó có 17 hồ sơ giả mạo chữ ký phó giám đốc. 

Trước tình hình trên, ngày 24/11/2009, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước có công văn số 956 gửi các cơ quan chức năng của tỉnh về việc giả mạo công văn, hồ sơ, của Sở Y tế. Công văn này khẳng định “ Việc giả mạo chữ ký của ban lãnh đạo sở, làm giả hồ sơ dự thi, làm văn bản giả danh Sở Y tế Bình Phước là vi phạm pháp luật..”.  

Tiếp đó, ngày 11/12/2009, Đảng uỷ khối cơ quan dân chính Đảng Bình Phước  cũng có công văn số 417 cho rằng “Đây là vấn đề thực hiện sai chủ trương chính sách của tỉnh đối với việc đào tạo nguồn nhân lực cho chiến lược phát triển ngành y tế ..” . 

Cơ quan này cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ những sai phạm trong vụ giả mạo hồ sơ nói trên. 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn