Tin Tức

GDP Trung Quốc không dễ “qua mặt” Nhật Bản

Rate this post

Bước sang năm 2010, nhìn lại năm 2009, học giả hai nước Trung, Nhật vừa bàn tán sôi nổi xung quanh đề tài: liệu GDP năm 2009 của Trung Quốc đã vượt Nhật Bản hay chưa?

Đã vượt

Một giáo sư trường đại học Waseda Nhật Bản đã nói như sau: tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2009 dự tính là khoảng 9% còn GDP của Nhật Bản lại có tốc độ tăng trưởng là -3%-4%, chênh lệch của hai nước là 12%. GDP năm 2008 của Trung Quốc đã bằng 93% của Nhật Bản, nếu căn cứ vào các số liệu trên để tính toán thì có thể kết luận là GDP năm 2009 của Trung Quốc đã vượt Nhật Bản.

Chưa vượt nhưng đã xấp xỉ

Theo số liệu do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố ngày 2/1/2010 thì GDP của Trung Quốc sau khi đã điều chỉnh là 31404,5 tỷ NDT tăng thêm 1340 tỷ NDT so với con số công bố trước đó, lý do là tốc độ tăng trưởng kinh tế đã được điều chỉnh từ 9% lên 9,6%.

Mai Tân Dục, nghiên cứu viên thuộc Bộ Thương Mại Trung Quốc cho rằng tổng lượng kinh tế Trung Quốc vượt Nhật Bản là việc của năm nay và sang năm, khả năng năm 2009 vượt Nhật Bản không nhiều.

Long Vĩnh Đồ, Bí thư trưởng Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao, Trung Quốc cũng cho rằng việc GDP Trung Quốc vượt Nhật Bản là chuyện của một, hai năm. Còn vượt Mỹ cũng chỉ là vấn đề thời gian.

Xem Thêm  Xăng bị đóng loại thuế như rượu !?

Vị giáo sư của đại học Nhật Bản phân tích, năm 2009 đồng Yên tăng giá tương đối lớn so với đồng đô la Mỹ, đồng Nhân Dân tệ biến động không nhiều, do vậy nếu tính toán theo USD thì GDP của Trung Quốc chưa thể vượt Nhật Bản, nhiều nhất cũng chỉ bằng khoảng 96% của Nhật.

Còn Trương Vĩnh Huy, nghiên cứu viên Trung Tâm giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc cho rằng theo tốc độ tăng trưởng của mỗi nước, khấu trừ ảnh hưởng giá cả, căn cứ vào hối suất tính thành USD thì GDP năm 2009 của Trung Quốc vào khoảng gần 5000 tỷ USD, trong khi Nhật Bản đạt hơn 5000 tỷ USD, ông này dự đoán năm 2010 kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản.

Chênh lệch mềm” giữa hai nước vẫn lớn

Nhiều học giả và chính khách hai nước đều cho rằng: “GDP của Trung Quốc vượt Nhật Bản là chuyện  ương nhiên” .Tuy vậy ý nghĩa tượng trưng của điều này lớn hơn rất nhiều ý nghĩa hiện thực, bởi vì cái mà Trung Quốc vượt mới chỉ là tổng lượng chứ chưa phải là bình quân đầu người.

Nên nhớ năm 2008, GDP bình quân đầu người của Nhật Bản là 42.480 USD, còn của Trung Quốc là 3.260 USD. Nhật Bản gấp 13 lần Trung Quốc, nếu so với Mỹ thì khoảng cách của Trung Quốc còn xa hơn nữa.

Chưa hết, nếu so sánh về trình độ đô thị hóa, phổ cập giáo dục, y tế, công ăn việc làm, dân sinh v.v.  cũng đều phản ánh sự mạnh yếu về thực lực kinh tế mỗi nước.

Xem xét từ mấy góc độ trên, không khó để thấy trình độ tổng thể của nền kinh tế Trung Quốc tuy tiến bộ nhưng vẫn còn khoảng cách đáng kể so với một số nước phát triển.

Nguồn mạng Phượng Hoàng, Hồng Kông ngày 4/1/2010

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn