Tin Tức

EVN muốn đối thoại trực tiếp về phí cột điện

Rate this post

“Cột điện được xây dựng là nhằm mục đích phục vụ truyền tải, cung cấp điện cho xã hội chứ không phải để cho thuê treo cáp thông tin. Do đó, việc tăng phí cho thuê cột điện chỉ là nhằm tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp đối với hạ tầng của ngành điện”.

 

Ông Nguyễn Thanh Lâm. (Ảnh: Phạm Huyền)

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng ban Công nghệ Viễn thông của EVN khẳng định như vậy. 

 

Vừa qua, EVN đã quyết định tăng phí cho thuê cột điện để treo cáp. Mức phí tăng gấp 3-8 lần, tuỳ loại cột điện so với mức phí cũ đã khiến nhiều doanh nghiệp viễn thông phản đối kịch liệt và cho rằng, EVN đang lợi dụng vị trí độc quyền để ép phí dịch vụ.

 

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã treo cáp trên cột điện rất cẩu thả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vân hành an toàn của hệ thống lưới điện, gây mất mỹ quan đô thị. Một doanh nghiệp viễn thông thường chỉ thừa nhận 1-3 sợi cáp là của mình, còn thực tế, rất nhiều loại cáp vô chủ, được treo trộm.

 

Ngành điện yêu cầu các đơn vị treo cáp phải có thiết kế kỹ thuật, phải xin phép các đơn vị điện lực địa phương nhưng một số doanh nghiệp đã không chấp hành đúng. Thực trạng này đã khiến ngành điện càng khó đảm bảo sự an toàn của hệ thống cột điện.

 

“Do đó, để tăng cường trách nhiệm của các doanh nghiệp với hạ tầng cột điện, đồng thời, đảm bảo trang trải chi phí đầu tư, bảo dưỡng hệ thống cột, việc tăng phí cho thuê cột điện là cần thiết”, ông Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh.

Đủ thứ dây treo trên cột điện (ảnh: VNN)

 

Theo vị đại điện này, mức phí chỉ 3.500đ/cột/tháng hiện hành là đã áp dụng từ năm 2003, chỉ là mức phí tượng trưng. Do phí rẻ nên các doanh nghiệp viễn thông đã lạm dụng việc thuê cột, không đầu tư hạ tầng truyền dẫn thông tin riêng của mình trong khi, đây cũng là một hàng mục các doanh nghiệp phải thực hiện để cung cấp dịch vụ.

 

EVN đã phải chi tới 4,507 triệu đồng để xây 1 cột điện cao dưới 8,5m. Mỗi năm, EVN phải trả thêm 450 nghìn đồng lãi vay cho chi phí đầu tư này, chưa kể các khoản phí giải phóng mặt bằng, duy tu bảo dưỡng cột điện hàng năm. Do vậy, ông Lâm cho rằng, sau khi tính toán lại thì mức giá hơn 20.114 đồng/cột dưới 8,5m/tháng là hợp lý, thậm chỉ còn là rẻ so với việc tự doanh nghiệp viễn thông tự đi xây dựng cột điện.

 

Ông Lâm nói, EVN không khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông thuê cột để treo cáp mà thực tế, việc cho thuê này là do nhu cầu phát sinh từ phía ngành viễn thông. Hiện nay, với cáp phục vụ cho lợi ích công cộng, an ninh, giáo dục… thì EVN không thu phí.

 

Với các phân tích trên, ông Lâm phủ nhận thông tin cho rằng, EVN thu được siêu lợi nhuận từ việc cho thuê cột và cho rằng, EVN lợi dụng vị trí độc quyền để ép tăng phí.

 

Để xử lý vấn đề triệt để, EVN mong muốn được đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp viễn thông, có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Thông tin – Truyền thông để có thể giải quyết được vấn đề này.

 

Ông Lâm cũng khẳng định, nếu các doanh nghiệp viễn thông vẫn không chấp nhận mức tăng phí cho thuê cột, EVN cũng sẽ không thể cắt cáp viễn thông, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân nhưng chắc chắn, sẽ đưa ra thời hạn để các doanh nghiệp tháo gỡ sợi cáp ra khỏi cột điện của EVN.

Thủ tục pháp luật

Xem Thêm  Phân biệt hành phi dầu độc và hành phi dầu an toàn

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn