Tin Tức

Đừng coi thường tính mạng

Rate this post

– Nhiều người dân vẫn mua mũ bảo hiểm chỉ nhằm đối phó. Tuy nhiên, những loại mũ rẻ tiền, không rõ nguồn gốc có nhựa giòn, kính mỏng, cứ rơi là vỡ ấy không thể bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. Vì thế, đừng nên tham rẻ mà coi thường tính mạng của mình.

Nhựa giòn, kính mỏng, rơi là vỡ! Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hà Nội Trần Công Tuấn đã khẳng định như vậy về những chiếc mũ bảo hiểm giả, nhái, kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường Hà Nội.

Mũ giả – rơi là vỡ

Anh Nguyễn Trường Giang, chuyên viên Phòng Nghiệp vụ của Chi cục đã cùng phóng viên Báo An ninh Thủ đô đi “thử” mũ “không rõ xuất xứ”. Vào thời điểm giá mũ leo thang từng ngày và bị kiểm soát gắt gao này, vẫn không khó khăn gì để mua được chiếc mũ với giá 60.000 đồng trên Phố Huế.

“Có ai kiểm tra chất lượng mũ đội trên đầu đâu mà lo!”  – bà chủ cửa hàng mũ động viên chúng tôi. Đáp ứng các khách hàng “mua đối phó là chính”, một bọc mũ bảo hiểm mang tên Amolo, không  tem, không tên – địa chỉ nhà sản xuất, màu mận chín sáng bóng đã được mang ra. ấn nhẹ ngón tay ở mặt trong của mũ, vị chuyên viên cho biết: “Độ mềm rất đáng lo ngại so với mục đích bảo vệ sinh mạng của sản phẩm”.

Phóng viên đã thực hiện phép thử đơn giản: thả tay cho mũ rơi tự do từ độ cao 1m: rắc, một mảnh vỏ mũ đã rơi ra, lộ rõ lớp xốp trắng! So với một cú va đập mạnh khi xảy ra tai nạn, không hiểu, những chiếc mũ bảo vệ sinh mạng này sẽ giảm thiểu thương tích thế nào?

Xem Thêm  Hà Nội xử lý cán bộ, công chức phát ngôn “thô lỗ”

Bát nháo chất lượng mũ bảo hiểm

Kết quả kiểm tra 546 lô mũ, 91 loại nhãn mũ tại 16 tỉnh của Cục Quản lý chất lượng hàng hóa – Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: 82% số mũ chưa được qua kiểm tra chất lượng (hàng lậu), 36% mũ không có dấu công bố chất lượng CS, 82% mũ thiếu tên hàng hóa, tên và địa chỉ sản xuất. Phần lớn, mũ nhập khẩu không có tem chứng nhận/lôgô chứng nhận chất lượng, không rõ xuất xứ. Thử nghiệm mũ lưu thông trên Hà Nội và Đà Nẵng có 46,6% không đạt yêu cầu.

Siết chặt kiểm soát chất lượng mũ

Mũ rơi là vỡ

Để răn đe và siết chặt kiểm soát chất lượng mũ, được biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ phải công bố danh sách cơ sở không đạt điều kiện, bán hàng không đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, như ông Trần Công Tuấn bày tỏ, nếu mẫu có vấn đề, sẽ phải kiểm tra lại 3-4 lần nữa rồi mới công bố. Trong khi, với sự quá tải của 2 trung tâm kiểm định thì phải chờ hàng tuần mới có kết quả cho một lần giám định! Hiện, Chi cục cũng đang chờ kết quả kiểm định chất lượng mẫu mũ của 4 cơ sở trên địa bàn Hà Nội gồm Amoro, Protec, Song Long và Hitest.

Theo ông Tuấn, tem CS hiện do các cơ sở tự in, tự dán, trong khi đó, đã có hiện tượng cơ sở chưa đăng ký công bố chất lượng đã tự ý dán tem. Tiến tới, Chi cục sẽ kiến nghị để tem này có mẫu chung và phải do Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường chất lượng Việt Nam phát hành. Ông Phạm Bá Dục – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thì khuyến nghị: “Tốt nhất, người tiêu dùng đừng nên tham rẻ mà coi thường tính mạng của mình!”.                     

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn