Tin Tức

Đua nhau xây nhà cho yến

Ngôi nhà nuôi yến của ông Thái Tử Văn – Sông Đốc, Trần Văn Thời, Cà Mau, đầu tư trên 4 tỉ đồng.

Hiệu quả kinh tế do những tổ yến nhỏ xíu mang lại thì ai cũng biết, tuy nhiên trước sự phát triển ồ ạt tại Cà Mau, Bạc Liêu, khó có thể nói trước hiệu quả từ vật nuôi này.

Sau cơn bão số 5 năm 1997, chim yến từ đâu bay về làm tổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu và Cty liên doanh xuất nhập khẩu Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau.

Ông Trần Văn Khánh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu – cho biết: “Yến đeo bám trên nóc bệnh viện, lúc đầu chỉ trú ngụ, sau mới làm tổ với số lượng ít, về sau có nhiều hơn, nhưng không đáng kể”.

Tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, sau cơn bão số 5, chim yến bay về làm tổ tại Cty liên doanh xuất nhập khẩu thủy sản Sông Đốc. Bảo vệ Cty có khai thác, nhưng số lượng bao nhiêu vẫn chưa tiết lộ.

Sự “lén lút” này đến năm 2000 mới được tiết lộ, bắt đầu có nhiều đoàn đến tìm hiểu hiện tượng lạ. Sau nhiều năm nghiên cứu, người ta phát hiện ra chim yến tại vùng sông nước này vẫn sống được và thậm chí sẽ làm tổ, cho tổ như ở ngoài đảo hay trong nhà như Khánh Hòa.

Xem Thêm  Vào hội chợ triển lãm bán hàng rởm rồi... biến

Sau khi đoàn khảo sát về, nhiều người dân tại thị trấn Sông Đốc đã bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng nhà cho chim yến. Người đầu tiên là ông Thái Tử Văn – chủ khách sạn Đông Á.

Ông Văn cho biết: “Sau khi tìm hiểu nhiều nơi, tôi quyết định đầu tư trên 4 tỉ đồng để xây nhà nuôi yến”. Muốn cho yến vào đòi hỏi nhiều kỹ thuật rất phức tạp và khá tốn kém. Tuy nhiên, ông Văn cũng thừa nhận, từ ngày đầu tư cho đến nay đã 4 năm, nhưng thu lại không đáng kể, do lượng yến “chia sẻ” vào nhiều ngôi nhà khác.

Theo Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Biển Tây, toàn bộ thị trấn Sông Đốc có 5 hộ nuôi với trên 10 nhà chim yến. Chính vì sự phát triển ồ ạt này mà lượng chim yến về các nhà cũng ít đi do thường xuyên bị dẫn dụ từ các nhà yến khác.

Tại Bạc Liêu, sau khi yến về bệnh viện một thời gian đã tự động bay sang ngôi nhà của Tỉnh ủy. Thấy lượng yến nhiều, Cty CP đầu tư thương mại dịch vụ Hải Yến (100% vốn đầu tư nước ngoài) nhảy vào kinh doanh, với số vốn đầu tư ban đầu trên 54 tỉ đồng.

Ngày 13.6, Cty này đưa vào sử dụng ngôi nhà phức hợp nuôi chim yến tại phường 1, thị xã Bạc Liêu với vốn đầu tư hơn 8 tỉ đồng. Ngoài Cty nói trên, một số hộ dân có nhà cao tầng cũng mua thiết bị “gọi chim yến” về để dẫn dụ và kinh doanh.

Xem Thêm  Văn bản mới nổi bật từ 15 - 21/06: Hướng dẫn trợ cấp thôi việc

Theo Chi cục Kiểm lâm Bạc Liêu, toàn tỉnh có hơn 10 hộ gia đình nuôi chim yến và đến nay vẫn chưa khai thác được do nhiều nguyên nhân. Dù vậy, những ngôi nhà cao tầng lỗ hang lởm chởm mọc lên liên tục.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button