Tin Tức

Doanh nhân trẻ góp phần chống suy giảm kinh tế

Ngày 13/4, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Trung ương Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Doanh nhân trẻ Việt Nam góp phần chống suy giảm kinh tế”.

 

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trao huân chương lao động hạng 3 cho anh Phương Hữu Việt

 

Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, cùng lãnh đạo các bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Ngân hàng nhà nước,…và  đại diện hội doanh nghiệp trẻ các tỉnh thành trong cả nước.

 

Tại đây, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng cũng lãnh đạo Bộ, Ngành có cuộc đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp về các vấn đề thực hiện gói tín dụng bù lãi suất 4% của chính phủ; vấn đề thuế liên quan đến nhập khẩu nguyên liệu, phát triển sản xuất trong và ngoài nước, mở của thị trường bán lẻ; các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nổi bật là bảo hiểm tín dụng xuất khẩu; đề xuất giải pháp vượt qua khủng hoảng kinh tế của các doanh nghiệp.

           

Về gói tín dụng bù lãi suất của chính phủ ra đời đã được các doanh nghiệp hoan nghênh, đến nay đã có trên 200.000 tỷ đồng đã được giải ngân. Tuy nhiên một số doanh nghiệp cho rằng việc tiếp cận với gói hỗ trợ này còn khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.

Xem Thêm  Xét xử vụ tham ô tiền tỉ ở Chi nhánh Cty Vinamilk: Đâu là pháp lý?

 

Theo đồng chí Nguyễn Đồng Tiến, phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước thì các doanh nghiệp đang thiếu năng động trong tiếp cận thông tin về gói kích cầu này, đồng thời sẽ kiên quyết xử đơn vị ngân hàng nào không hỗ trợ tích cực gói kích cầu của chính phủ. Nhiều doanh nghiệp có ý kiến ngành thuế nên mở rộng đối tượng giảm thuế VAT, giãn thuế nhập khẩu thiết bị sản xuất là tài sản cố định…

           

Trả lời ý kiến của các doanh nghiệp về các chính sách thuế đại diện Bộ tài chính cho biết trong thời gian tới sẽ có một số mặt hàng tiếp tục được giảm VAT, sẽ giãn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị 180 ngày, tạo điều kiện các doanh nghiệp hoàn thuế, Chính phủ đang xây dựng lộ trình tiến tới duy trì 2 mức thuế là 0% và 10%…

 

Trong tiến trình các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu ra thị trường thế giới thì Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu đang được Bộ công thương xây dựng trình chính phủ, thành lập công ty bảo hiểm tín dụng xuất khẩu. Về lâu dài ngân hàng phát triển Việt Nam sẽ là nơi bảo hộ xuất khẩu cho các doanh nghiệp. Năm 2009 Bộ Công thương sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm hoàn thiện hệ thống các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, môi trường…

Xem Thêm  Chi phí quản lý BHXH, BHTN giai đoạn 2022

           

Qua ý kiến tham luận của các đại biểu và doanh nghiệp, thời gian tới Chính phủ sẽ đưa ra các chính sách tổng thể, bổ sung các giải pháp trước. Tập trung đầu tư có sở hạ tầng; Hỗ trợ phát triển sản suất kinh doanh; giảm, miễn và lùi thuế; đẩy mạnh các chính sách an sinh xã hội, đầu tư nguồn nhân lực cao… Sẽ cần khoảng 200 nghìn tỷ đồng để đầu tư trong năm 2009.           

 

Xét tổng thể kinh tế Việt Nam đã vượt qua tình trạng lạm phát, đạt tốc độ tăng trưởng trên 3%. Đây là kết quả nỗ lực của toàn dân, nhất là có sự đóng góp của các doanh nghiệp. Phó Thủ tướng đã ghi nhận rất nhiều sáng kiến của các doanh nghiệp trẻ, đồng thời nhấn mạnh thời gian tới sẽ có nhiều cuộc đối thoại giữ Chính phủ và doanh nghiệp, qua đó đề xuất những chính sách kinh tế kịp thời hợp lý đưa đất nước giữ vững đà tăng trưởng, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh “kiên quyết chặn đà suy giảm kinh tế, quý I là quý có tốc độ tăng trưởng thấp nhất. Doanh nghiệp và Chính phủ sẽ cùng nhau hợp lực để đảo chiều nền kinh tế”.

 

Kết thúc buổi tọa đàm, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã trao Huân chương lao động hạng 3 cho đồng chí Phương Hữu Việt, nguyên chủ tịch Hội DNT khóa II và trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho các doanh nhân trẻ xuất sắc đạt giải thưởng Sao Đỏ 2008.

Xem Thêm  Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống COVID-19 trong trường học (cập nhật)

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button