Tin Tức

Doanh nghiệp sẽ “nẫng” ưu đãi của người nghèo

Rate this post

Quá nhiều ý kiến “can gián” trong phiên thảo luận về sửa luật để hạ thuế giá trị gia tăng cho người nghèo mua nhà ở xã hội, thuế thu nhập doanh nghiệp trong đầu tư xây nhà giá rẻ nên QH sẽ lấy phiếu thăm dò để quyết định số phận dự án luật.

Đại biểu Đặng Như Lợi (Cà Mau) nhận xét thẳng “tán thành chủ trương hỗ trợ đối tượng khó khăn về nhà ở nhưng không tán thành cách làm là sửa 2 luật thuế”.

 

Ông Lợi phân tích, thực hiện chính sách giảm thuế thông qua khâu trung gian là khuyến khích, tạo điều kiện cho chủ đầu tư làm các dự án nhà cho người thu nhập thấp, ký túc xá cho sinh viên, công nhân… thì người kinh doanh hưởng lợi còn đối tượng chính hướng tới hỗ trợ thì “không có gì đảm bảo”.

 

Cùng quan điểm với ông Lợi, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam): “Rất tán thành về sự cần thiết phải bàn nhưng không phải là cần thiết sửa luật thuế mà cần thiết về việc quá nhiều người thiếu nhà ở, cần được giải quyết”.

 

Hỗ trợ qua khâu trung gian, ưu đãi có đến được tay sinh viên, công nhân, người nghèo cần nhà ở?

 

Theo ông Minh, hướng giải quyết hiệu quả, căn cơ cần hệ thống chính sách đồng bộ với nhiều giải pháp, có cả ưu đãi đất đai, thuế, tài chính tín dụng rồi nêu quan điểm không nhất trí với kiến nghị sửa luật.

 

Ông Minh yêu cầu phải làm rõ vấn đề, với chính sách thuế hiện hành, bao nhiêu DN muốn đầu tư xây nhà ở cho người thu nhập thấp, ký túc xá sinh viên, công nhân mà vì vướng thuế đành “quay lưng”.

 

Đại biểu Huỳnh Thị Hoài Thu (Đồng Tháp) đề nghị QH tiến hành lấy ý kiến các đại biểu xem có nên bàn tiếp dự án luật này vì như bà Thu khái quát, tổ đại biểu Đồng Tháp phần lớn thống nhất không sửa luật.

 

“Nên nghiên cứu chính sách hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng vì chưa chắc làm như này những người khó khăn sẽ nhanh chóng có cơ hội có nhà ở nhờ giảm thuế VAT, thuế thu nhập DN” – bà Thu nêu ý kiến.

 

Với những ưu tư của đại biểu, đại diện cơ quan soạn thảo dự án luật – Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh xác nhận nếu triển khai được chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 5%, miễn giảm thuế thu nhập DN công tác quản lý rất phức tạp, làm không tốt nghĩa là ưu đãi không đúng đối tượng.

Xem Thêm  Cấm học sinh trường nghệ thụât biểu diễn ở quán bar?

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính cũng kêu khó vì, chính sách đất đai cũng đã vận dụng. Các dự án hướng tới đối tượng này đều được miễn giảm thuế, tiền sử dụng đất. Chính sách tín dụng vẫn áp dụng cho vay mua nhà trả chậm, tuy mức ưu đãi hiện không cao.

 

Các chương trình hỗ trợ khác, Chính phủ cũng vừa xin cho phát hành 20 triệu trái phiếu nữa, trong đó để gom 3.500 tỷ đồng cho việc xây ký túc xác sinh viên nhưng số tiền đó vẫn là rất nhỏ so với hàng chục nghìn tỷ đồng ước tính để thực hiện chương trình.

 

Ông Ninh phân trần, chính sách nhà ở, nếu nhà nước có nguồn lực lớn thì bỏ tiền xây toàn bộ rồi cho thuê, bán cho người khó khăn hoặc bỏ tiền trực tiếp hỗ trợ cho đúng đối tượng. Nhưng vì ngân sách còn nghèo, không kham nổi nên phải huy động DN, các nguồn lực khác trong xã hội.

 

Quá nhiều ý kiến “can gián”, QH sẽ lấy phiếu thăm dò ý kiến đại biểu về việc lùi dự án luật (ảnh: Việt Hưng).

 

Đối với những lo lắng về việc giảm thu NSNN vốn đang khó khăn phải tính từng đồng từng cắc nếu sửa luật, Bộ trưởng Tài chính trấn an “vì chưa có DN đầu tư vào lĩnh vực này nên chưa có thu, lấy đâu mà giảm”.

 

Đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) nhìn nhận chỗ vướng nhất ở vấn đề giá đất làm đội giá thành nhà lên, gọi là nhà giá rẻ cũng phải 500 – 700 triệu đồng/căn, không làm thế nào cho rẻ hơn được.

 

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Bình Thuận) gật đầu: “Giá nhà quá cao, hiện không chỉ người nghèo mà cán bộ trên mức nghèo cũng không thể mua được do việc đẩy giá ảo. Giá cao như vậy thì phải tìm cách hạ xuống rồi mới tính đến thuế”.

 

Các đại biểu kiến nghị nếu triển khai hạ thuế VAT thì phải kiểm soát giá bán nhà để DN không thể “lồng” hỗ trợ này vào giá bán hàng của mình, “nẫng” ưu đãi của người khó. Nếu kiểm soát được, ông Lịch cho rằng có thể mạnh tay hạ thuế xuống 0%.

 

Tổng kết buổi thảo luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên xác nhận, số đại biểu “không thông” dự thảo luật thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN sửa đổi chiếm đa số. Văn phòng QH sẽ tiến hành phát phiếu thăm dò về việc lùi thông qua 2 dự luật trong kỳ họp này.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn