Tin Tức

Dịch vụ thu nợ kiểu… xã hội đen (bài 1):Công ty “dao búa”

Rate this post

  – Theo dõi đời tư, đeo bám con cái như những “thám tử tư”, nhắn tin gọi điện lúc nửa đêm để de dọa, thậm chí “bắt nóng” con nợ để khủng bố tinh thần… Đó là những thủ đoạn kiểu “xã hội đen” mà một số doanh nghiệp làm dịch vụ thu hồi nợ đã và đang áp dụng.

Sau một giờ “lang thang” trên Internet chúng tôi tìm được tên, địa chỉ của gần 20 doanh nghiệp làm nghề thu hồi nợ trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, con số đó chưa thấm vào đâu so với số liệu thật tại Sở Kế hoạch – đầu tư với 119 công ty đăng ký ngành nghề thu nợ.

Sẵn sàng đòi nợ thuê

Bắt giữ giám đốc Công ty Phương Đông Lê Linh – Ảnh: M.Q.

“Bạn muốn biết bạn sẽ thu hồi được khoản nợ đó không? Hiện bạn không thể biết người nợ mình ở đâu, liên lạc bằng cách nào?!”… “Theo yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ tiến hành thẩm định khả năng tài chính của người nợ.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cung cấp địa chỉ, thông tin người nợ trong trường hợp bạn không thể tự xác định được”… Hấp dẫn hơn, một trang web quảng cáo: “Nếu bạn cần ngay một khoản tiền để phục vụ sản xuất kinh doanh, bạn có thể bán khoản nợ đó cho chúng tôi và lợi ích của bạn sẽ được đáp ứng một cách tối đa”. Đọc được những dòng quảng cáo này, những người đang khốn khổ vì con nợ khó đòi ắt phải tìm đến những địa chỉ đó!

Mua nợ giá bèo

Không chỉ tiến hành các phi vụ thu nợ, đòi nợ thuê, một số công ty còn tiến hành mua nợ của các chủ nợ với giá bèo để kiếm lời. Theo trung tá Hoàng Văn Anh – đội trưởng đội chống tội phạm khu vực phía Bắc, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội, Công ty thu nợ Quang Anh cũng đã quảng cáo và tiến hành dịch vụ mua nợ. Theo đó, chủ nợ có 100 triệu đồng khó đòi sẽ được công ty mua lại với giá khoảng 20 triệu đồng. Sau đó, việc đòi được nợ hay không là việc của công ty. Chính vì khoản chênh lệch rất lớn này mà nhiều công ty không ngại sử dụng côn đồ, xã hội đen để đòi được nợ.

Chúng tôi tìm đến doanh nghiệp AQ (tên này đã được thay đổi) chuyên thu hồi nợ được coi là có tiếng ở Hà Nội. Đơn hàng là đòi giúp chúng tôi khoản nợ 30 lượng vàng sau một vụ mua bán nhà tại TP.HCM và người mang nợ đang lẩn tránh tại Hà Nội.

Biết chúng tôi có giữ giấy nhận nợ của người mua nhà và biết rõ nơi sinh sống của người nợ, nhân viên Công ty AQ thông báo mức phí chúng tôi phải đóng từ 25-35% số nợ phải thu hồi. “Chính xác mức nào thì phải chờ công ty khảo sát khả năng tài chính của con nợ.

Nếu khả năng con nợ trả tiền sớm thì phí dịch vụ thấp, ngược lại phí sẽ cao hơn” – nhân viên công ty cho biết. Nhân viên Công ty AQ còn nói: “Các anh yên tâm, chỉ cần một giấy ủy quyền cho chúng tôi đứng ra thu hồi nợ, không cần công chứng, không cần xác nhận của chính quyền địa phương, công ty sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tất cả việc làm của mình, không liên quan gì đến các anh”.

Nói rồi, nhân viên công ty thu hồi nợ trao cho chúng tôi một mẫu giấy ủy quyền của bên A (chủ nợ) cho bên B (công ty thu hồi nợ) tiến hành thu nợ và bản hợp đồng mẫu giữa hai bên có tiêu đề “Hợp đồng dịch vụ thu nợ”. Rất đơn giản, nhân viên thu nợ cho biết tất cả giấy tờ này không cần phải qua bất cứ cơ quan nào, thậm chí giấy nhận nợ của con nợ cũng chỉ cần bản photocopy.

Xem Thêm  Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp uy tín giá rẻ

Chỉ thích… “luật rừng”

Chúng tôi không rõ Công ty AQ sẽ thực hiện thu nợ bằng cách nào nhưng thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp chỉ thích dùng “luật rừng” để thu hồi nợ cho thân chủ. Gần đây, Công an Hà Nội đã phát hiện một số công ty “dao búa” chuyên đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen.

Sáng 25-5, nhân viên Công ty cổ phần thu nợ Phương Đông đã đến bao vây nhà chị Nguyễn Thị Như Tâm trên đường Láng Hạ. Các đối tượng mang theo nào là tuýp nước, gậy gộc tràn vào nhà đe dọa, cắt cầu dao điện… Khi chị Tâm cùng em chồng bắt taxi về quê, đi đến đường Phạm Hùng thì bị nhóm “nhân viên đòi nợ” này chặn xe, bắt giữ cả hai chị em đưa về trụ sở Công ty thu nợ Phương Đông ở phố Vọng. Tại đây, họ bắt chị Tâm phải viết giấy nhận nợ 600 triệu đồng và phải trả tiền ngay trong ngày, nếu không sẽ bị… “xử lý”. Rất may, người em chồng chị Tâm trốn được ra ngoài và báo cơ quan công an.

Từ vụ việc này, cơ quan công an đã làm rõ nhiều vụ việc và thủ đoạn của Công ty Phương Đông. Trước đó, vào ngày 1-4, nhân viên công ty này đi đòi khoản nợ 1,2 tỉ đồng tại Vĩnh Phúc nhưng con nợ “cứng đầu” không chịu trả. Nhóm nhân viên Công ty Phương Đông đã gây thương tích đối với con nợ và sau đó phải hủy hợp đồng đòi nợ này. Đáng chú ý nhất là vụ đòi nợ 1 tỉ đồng tại Thanh Hóa, Công ty Phương Đông đã thuê xe, đưa nhân viên đến ép con nợ (là một công ty) phải trao toàn bộ một dây chuyền sản xuất cho chủ nợ để nhận 200 triệu đồng tiền hoa hồng.

Nguyễn Bình Minh (phó giám đốc Công ty Phương Đông) đã xiết nợ chị Vũ Thị Xuân Anh ở Từ Sơn (Bắc Ninh) cả xe máy, dây chuyền. Minh cùng đồng bọn đã lợi dụng danh nghĩa Công ty tài chính Á Châu, do vợ Minh làm giám đốc, nhận đáo hạn vay nợ cho chị Anh với Ngân hàng Công thương Từ Sơn (Bắc Ninh) với tổng số tiền cả vốn lẫn lãi là 650 triệu đồng. Khi chị Anh thanh toán được 600 triệu đồng tiền vốn, công ty tiếp tục thông báo số lãi của khoản nợ quá hai ngày là 63 triệu đồng (50 triệu đồng lãi cũ và 13 triệu đồng lãi trong hai ngày). Sau này, khi chị Anh chưa trả nợ, họ dùng đủ mọi cách để đe dọa, trong đó có việc bắt chị Anh về giữ tại trụ sở công ty suốt một đêm.

Những hành vi đòi nợ thuê kiểu côn đồ, dao búa của Nguyễn Bình Minh và đồng bọn đã bị cơ quan công an khám phá, 25 đối tượng liên quan bị khởi tố, bắt tạm giam.

Không côn đồ như Công ty Phương Đông nhưng Công ty thu nợ Quang Anh do Phạm Quang Khánh làm chủ tịch hội đồng thành viên cũng sử dụng những thủ đoạn thu nợ không kém phần xã hội đen. Ngoài việc cho nhân viên đến xiết nợ vật dụng, đất đai của gia đình, chủ tịch Khánh còn sử dụng thương binh (cả thương binh giả và thật) để gây áp lực đối với doanh nghiệp hoặc cá nhân con nợ.

Trong vụ đòi nợ tại nhà chị N.T.T. trên đường Đại La (Hà Nội), Khánh đã đưa nhân viên đến chiếm chỗ ở của gia đình, đuổi hai vợ chồng chị T. ra khỏi nhà, khi nào trả được nợ mới trả nhà. Cũng chính vì thủ đoạn chiếm nhà này nên Phạm Quang Khánh đã bị cơ quan công an khởi tố về tội xâm phạm chỗ ở. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số ít những công ty đòi nợ thuê kiểu này bị phát giác.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn