Tin Tức

Dịch bệnh bủa vây trẻ em

5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ trong ngày 14-9, số bệnh nhi đến khám tại hai bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 (TP.HCM) lên tới con số kỷ lục gần 13.000. “Nhiều dịch bệnh đang cùng xảy ra. Bệnh viện đã phải làm việc hết công suất, phải khám bệnh đến 22g, số bệnh nhân đến khám và đang nằm viện tăng kỷ lục”, bác sĩ Tăng Chí Thượng – giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 – thốt lên.

Nữ điều dưỡng Trần Thị Tuyết Sương chăm sóc bệnh nhi Trần Chí Thành (3 tuổi) mắc bệnh tay – chân – miệng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM chiều 15-9 – Ảnh: Minh Đức

Tràn ngập bệnh nhi

Tại khoa nhiễm của Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 gần như tất cả bệnh nhi phải nằm đôi, nằm ba. Mọi chỗ trống, dù dưới đất hay hành lang, đều được các phụ huynh trải chiếu để có chỗ cho trẻ “tạm cư”. Khoa nhiễm có gần 120 giường bệnh nhưng ngày 14-9 có đến 220 trẻ nằm viện điều trị. Trong số này có hơn 90 trẻ bị bệnh tay  – chân – miệng, hơn 30 trẻ dương tính với cúm A/H1N1, 11 trẻ nghi ngờ nhiễm cúm đang chờ kết quả xét nghiệm. Ngoài ra còn có hơn 20 trẻ bị viêm màng não và một số bệnh khác.

Bác sĩ Lê Bích Liên – trưởng khoa sốt xuất huyết BV Nhi Đồng 1 – cho biết tại khoa sốt xuất huyết có 80 giường bệnh nhưng có đến 150 bệnh nhi nằm viện. Trong số này có 88 trẻ bị sốt xuất huyết. Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn – trưởng khoa hô hấp, ngày 14-9 số bệnh nhi nhập viện tại khoa cũng lập kỷ lục với 280 bệnh nhi nằm điều trị.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho hay ngày 14-9 số bệnh nhi đến khám đã đạt con số kỷ lục: hơn 6.700 bệnh nhi, trong khi ngày thường chỉ khoảng 4.500-5.000 bệnh nhi/ngày. Ngày 14-9 cũng là ngày kỷ lục về số bệnh nhi nằm điều trị nội trú tại BV với 1.750 bệnh nhi (bình thường khoảng 1.200-1.400 trẻ/ngày). Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, bình thường BV khám bệnh ngoài giờ chỉ đến 20g nhưng hiện phải tổ chức khám đến 22g để giải tỏa bớt bệnh nhân trong giờ cao điểm.

Khoa hô hấp BV Nhi Đồng 2 có 146 bệnh nhi nằm viện trong ngày 14-9, trong khi khoa chỉ có 72 giường bệnh. Bình thường khoa chỉ có khoảng 80-90 bệnh nhân nằm viện/ngày. Bác sĩ Nguyễn Phương Hòa Bình, trưởng khoa khám bệnh, cho biết thêm phần lớn số trẻ đến khám là mắc bệnh hô hấp.

Khu khám bệnh BV Nhi Đồng 2 đông nghẹt các ông bố bà mẹ bồng con ngồi chờ khám. Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, cho biết khoảng một tuần nay số trẻ được đưa đến khám đột ngột tăng cao. Những ngày bình thường chỉ có khoảng 2.800-3.000 bệnh nhi thì nay số bệnh nhi đã trên 5.700 ca.

Biểu đồ bệnh nhi đến khám bệnh tại BV Nhi Đồng 1 và BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) ngày 14-9  – Ảnh: Lê Thanh Hà – Đồ họa: M.Tánh

Dịch bệnh bất thường

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm BV Nhi Đồng 1, cho biết hằng năm có hai đợt dịch tay – chân – miệng rơi vào các tháng 4, 5, 6 và 9, 10, 11. Những năm trước, thông thường vào tháng 7 và 8 trẻ bị bệnh tay – chân – miệng sẽ giảm nhưng năm nay không giảm mà còn xuất hiện những ca nặng lẻ tẻ.

Một tháng trở lại đây, gần như ngày nào cũng có bệnh nhi tay – chân – miệng phải thở máy, tuần nào cũng có 5-7 trẻ bị bệnh độ 3 (có bốn độ nặng) và nếu không can thiệp kịp thời rất dễ tử vong. Khoảng hai tuần nay, có ngày trẻ bị bệnh tay – chân – miệng nhập viện lên tới hơn 20 ca/ngày. So với cùng thời điểm năm trước, số trẻ mắc bệnh này phải nằm viện tăng hơn 100%. Trong số bệnh nhi nằm viện có khoảng phân nửa là bệnh nhi từ tỉnh đến. Số ca nặng cần theo dõi sát hầu hết từ tỉnh chuyển về.

Xem Thêm  Ngân sách Nhà nước cấp bù phần học phí THCS được miễn, giảm hoặc tăng thêm

Bác sĩ Lê Bích Liên, BV Nhi Đồng 1, cho biết năm nay dịch sốt xuất huyết có vẻ xuất hiện sớm. Những tháng đầu năm số ca mắc sốt xuất huyết nằm viện khoảng 30-40 ca/ngày, nhưng bắt đầu từ cuối tháng 5 đã tăng lên 60-70 ca nằm viện/ngày.

Mọi năm đến tháng 6 mới bắt đầu vào mùa dịch và số ca tăng từ từ, năm nay mới vào tháng 6 đã tăng rất nhanh. Qua tháng 7 và 8 thì số ca nằm viện tại khoa không tăng như dự kiến với khoảng 70-80 ca nằm viện/ngày, đây là điểm khác biệt so với mọi năm mà chưa rõ lý do. Tuy nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng lại, trung bình 90-100 ca nằm viện/ngày, đa số các ca nặng là bệnh nhi ở tỉnh chuyển về.

Giao thoa nhiều dịch bệnh

Bác sĩ Lê Bích Liên cho hay năm nay dịch sốt xuất huyết, tay – chân – miệng, cúm A/H1N1 chồng lên nhau cùng một lúc. Do cả ba bệnh này đều có triệu chứng ban đầu là sốt nên với những trẻ nhỏ sẽ rất khó phân biệt trẻ bị sốt xuất huyết hay bị bệnh tay – chân – miệng hoặc cúm A/H1N1.

Thực tế đã có những trường hợp nghi trẻ bị tay – chân – miệng cho nhập viện theo dõi nhưng sau đó lại là sốt xuất huyết. Có những trẻ lúc đầu nghi là sốt xuất huyết nhưng lại là cúm A/H1N1. Nếu bác sĩ không phát hiện kịp thời thì trẻ có thể tử vong do chẩn đoán sai ban đầu. Bác sĩ Bích Liên cho rằng thời tiết năm nay thay đổi khá bất thường và cũng chưa vào đỉnh dịch nên số ca mắc sốt xuất huyết có thể sẽ còn tăng.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng cũng nói theo quy luật hiện đang là thời điểm dịch bệnh diễn biến cao nhất trong năm. Nguyên nhân: đây là tháng tựu trường, đặc biệt là ở lứa tuổi mới đi học chưa thích ứng được với môi trường nên rất dễ bị bệnh. Đây cũng là thời điểm giao thoa giữa nhiều bệnh lý ở trẻ em. Sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm vì đang là tháng mưa nhiều.

Riêng bệnh tay – chân – miệng năm nay đỉnh dịch không theo quy luật (có tăng rồi giảm) mà tăng hoài. Tháng 9 cũng là mùa cao điểm của bệnh lý hô hấp vì mưa nhiều là thời điểm của nhiều loại bệnh tăng cùng một lúc, làm số bệnh nhi tăng cao. Đáng chú ý, bệnh tăng còn là do tâm lý các bà mẹ lo ngại về cúm A/H1N1 nên trẻ chỉ bị cảm sốt bình thường cũng đưa tới BV khám.

Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ – phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP, hiện mỗi tuần TP.HCM có gần 400 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Ông Thọ dự báo số ca sốt xuất huyết tiếp tục tăng vào cuối tháng 9 và tháng 10. Thời điểm này bệnh tay – chân – miệng cũng vào mùa. Ông Lê Trường Giang, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, dự đoán trong các tuần tới bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng khoảng 500 ca/tuần.

Phân biệt cúm A/H1N1, sốt xuất huyết và bệnh tay – chân – miệng

Theo các bác sĩ, cả ba bệnh này đều có chung triệu chứng là sốt và đều do nhiễm siêu vi (ba loại siêu vi khác nhau) gây ra. Dựa trên một số triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng có thể thấy sự khác biệt của từng loại bệnh.

Bệnh tay – chân – miệng có triệu chứng ban đầu là sốt rồi bệnh nhi đột nhiên quấy khóc, khi đút thức ăn bé cũng khóc hoặc trẻ chảy nước miếng hoài mà không rõ nguyên nhân. Sau đó trẻ nổi mụt nước trong miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Nặng hơn thì trẻ giật mình, hoảng hốt. Mức độ giật mình ngày càng nhiều, mạch đập nhanh, thở bất thường.

Bệnh nhân sốt do cúm A/H1N1 (hơn 95%) luôn đi kèm với các triệu chứng ho, đau họng, sổ mũi, chảy nước mũi, nhức mình mẩy, nếu bệnh nặng có thêm triệu chứng đau ngực, khó thở. Xét nghiệm máu thì bạch cầu không tăng, tiểu cầu không giảm, dung tích hồng cầu bình thường.

Trong khi đó, sốt do sốt xuất huyết thì bệnh nhân chỉ sốt cao (39-40OC) đơn thuần, không ho, chảy nước mũi…, uống thuốc hạ sốt không bớt. Sau khi sốt vài ngày, cơ thể xuất hiện lấm tấm các nốt xuất huyết dưới da.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn