Tin Tức

Đề xuất giấy phép lái xe gắn ảnh như căn cước công dân

Rate this post

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017Thông tư 38/2019 của bộ này về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ.

Theo đó, đối với hồ sơ của người học lái xe, Sở GTVT TP HCM đề xuất bổ sung quy định về ảnh chân dung in trên GPLX tương tự các quy định về ảnh chân dung trên căn cước công dân, như: Đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục và tác phong nghiêm túc, không sử dụng trang phục chuyên ngành…

Lý giải về đề xuất này, Sở GTVT TP HCM cho rằng GPLX hiện nay là 1 loại giấy tờ cá nhân có thể thay thế căn cước công dân trong 1 số giao dịch, hoạt động xã hội. Do đó, việc sử dụng hình ảnh rõ ràng để nhận diện trên GPLX là cần thiết.

Đề xuất giấy phép lái xe gắn ảnh như căn cước công dân

Sở GTVT TP HCM cũng đề xuất thời gian bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết của người thi với các hạng A1, A2, A3, A4, B1, B2, C, D, E, F. Theo đó, ngoài thời hạn 1 năm kể từ ngày đạt kết quả sát hạch lần đầu, sẽ không tính đến thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai hoặc các trường hợp bất khả kháng khác có xác nhận của địa phương. Khi sát hạch, phần thực hành để được cấp GPLX phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, giấy khám sức khỏe còn giá trị..

Xem Thêm  Phân luồng thí sinh thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến

Liên quan việc ghép GPLX (ôtô và môtô như hiện nay), Sở GTVT TP HCM kiến nghị Bộ GTVT bổ sung quy định cho phép tách GPLX trong trường hợp người lái xe bị tạm giữ GPLX có 2 hạng gộp chung. Theo Sở GTVT TP HCM, nhiều trường hợp người dân vi phạm giao thông, bị cơ quan chức năng tước quyền sử dụng GPLX 1 trong 2 hạng thì rất khó để tách GPLX hạng còn lại. Việc này đã gây cản trở, khó khăn cho người dân khi tham gia lưu thông.

Thu Hồng

Theo Người Lao động


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Luật sư tư vấn