Tin Tức

Đề phòng tác động của nhóm lợi ích

Rate this post

Cần đề phòng những tác động không đúng đắn của các nhóm lợi ích, ảnh hưởng tới các định hướng của quy hoạch, là đề nghị được Ủy ban Kinh tế đặc biệt nhấn mạnh khi xem xét đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

 

Các vị đại biểu Quốc hội xem mô hình quy hoạch Thủ đô – Ảnh: TTXVN.

Báo cáo về nội dung này đã được Chính phủ trình Quốc hội tại phiên họp sáng 2/6. Đồng thời, Chính phủ cũng đã gửi đến các vị đại biểu Quốc hội thông tin về tình tình thị trường bất động sản tại khu vực đang xem xét quy hoạch Hà Nội.

Theo dự báo phát triển tại đồ án, tốc độ tăng GDP của Hà Nội sẽ vào khoảng 8% trong thời kỳ 2020 – 2030, GDP bình quân đầu người năm 2030 khoảng 11.000 USD.

Cũng  vào năm 2030, dân số đạt khoảng 9 – 9,2 triệu người; đất xây dựng nông thôn cần từ 39.000 – 40.000 ha; nhà ở khu vực thành thị phấn đấu tăng lên hơn 30 m2 sàn sử dụng/người.

Về phân bố không gian đô thị, Thủ đô được xây dựng phát triển bền vững theo mô hình: đô thị trung tâm hạt nhân kết nối với 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn khác thuộc khu vực nông thôn.

Quy hoạch cũng sẽ hình thành các trục không gian hướng đông tây như trục Thăng Long, trục Quốc lộ 32, Láng – Hòa Lạc,  trục quốc lộ 6…Trong đó, trục Thăng Long kết nối từ đường Hoàng Quốc Việt đến Quốc lộ 21, kết nố Ba Vì với khu vực Hồ Tây – Ba Vì, với vai trò chính là trục giao thông nhưng cũng là trục hành lang hạ tầng kỹ thuật chính.

Tại quy hoạch này, vị trí trung tâm chính trị quốc gia vẫn được xác định tại quận Ba Đình. Và đã dành khu đất dự trữ tại Ba Vì để sau năm 2050 xây dựng các cơ quan Chính phủ.

Tổng kinh phí xây dựng hạ tầng khung từ 2010 – 2030 là khoảng 60 tỷ USD, đến 2050 tăng thêm khoảng 29,9 tỷ USD, trong đó giao thông chiếm khoảng 16,8 tỷ USD.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp thu và yêu cầu liên danh tư vấn hoàn thiện quy hoạch trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 8/2010, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết.

Xem Thêm  Thượng nguồn sông Thu Bồn tan nát vì vàng

Tránh lợi dụng tạo đột biến giá đất

Báo cáo ý kiến của Ủy ban Kinh tế về đồ án trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Hà Văn Hiền đề nghị cần tuyên truyền, giải thích để nhân dân nhận thức đúng về định hướng của đồ án, tránh sự xáo trộn về tâm lý. Đồng thời cũng tránh lợi dụng, tạo đột biến về giá đất, về thị trường bất động sản. Đặc biệt, cần đề phòng những tác động không đúng đắn của các nhóm lợi ích ảnh hưởng tới các định hướng của đồ án.

Cơ quan này cũng đề nghị làm rõ hơn nữa “tính Hà Nội” và làm nổi bật định hướng bảo tồn bản sắc các vùng, khu vực trong Thủ đô.

Về trung tâm hành chính quốc gia mới, có ý kiến tại ủy ban đề nghị làm rõ cơ sở quy hoạch trung tâm này tại Ba Vì, trong khi trung tâm chính trị vẫn ở Ba Đình. Nếu đặt trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì thì không phù hợp cả về yếu tố lịch sử, văn hóa và quốc phòng an ninh.

Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị cần làm rõ ý nghĩa và sự cần thiết xây dựng Trục Thăng Long, nhất là cần đặt trong quy hoạch các trục giao thông chính song song và gần với Trục Thăng Long, diện tích đất nông nghiệp cần thu hồi để làm đường. Bởi hiện đã có khá nhiều trục song song với trục này (trong đó, chỉ cách Trục 4 km có đường cao tốc Láng- Hòa Lạc, quốc lộ 32).

Liên quan đến con số 90 tỷ USD tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ 2010 đến 2050, Ủy ban Kinh tế cho rằng cần tính toán kỹ hơn nữa. Phải căn cứ vào những công việc cần phải làm để đạt được mục tiêu của quy hoạch chứ không phải căn cứ vào những nội dung có thể làm được.

Khi xem xét đồ án này tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữa tháng 5 vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng băn khoăn khi chủ yếu nguồn vốn là từ ngân sách. Câu hỏi được chủ nhiệm Hiển nêu ra là một năm Hà Nội thu ngân sách trên 72 nghìn tỷ đồng, nếu tốc độ tăng từ 15 – 20% mỗi năm thì toàn bộ tiền ngân sách có đủ đầu tư không?

Để bảo đảm đồ án quy hoạch này được thực hiện nghiêm và không ảnh hưởng đến đời sống, đến đầu tư phát triển sản xuất trong quá trình thực hiện, Ủy ban Kinh tế đề nghị cần có văn bản riêng quy định về việc quản lý thực hiện đồ án quy hoạch này theo quy định của Luật quy hoạch đô thị.

“Cần hết sức chú ý vấn đề quản lý triển khai sau khi quy hoạch được duyệt, khắc phục tình trạng buông lỏng quản lý, kỷ luật không nghiêm, tính nhiệm kỳ, dễ dàng điều chỉnh trong tổ chức thực hiện quy hoạch, gây lãng phí tiền của của Nhà nước”, Chủ nhiệm Hà Văn Hiền nhấn mạnh.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn