Tin Tức

Đầu năm 2011, văn phòng cho thuê sẽ chịu áp lực giảm giá

Rate this post

Năm 2011 với khoảng 150.000 – 200.000 m2 diện tích văn phòng mới đi vào hoạt động sẽ gây sức ép về giá thuê tại trung tâm và khu vực phía tây Hà Nội.

Kết quả nghiên cứu mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và Tp.HCM của một số công ty tư vấn bất động sản cho thấy, phân khúc này sẽ chịu áp lực giảm giá trong thời gian đầu năm 2011.

Theo CBRE Việt Nam, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Tp.HCM trong thời gian qua đã giảm 2,2% do sự cạnh tranh mạnh mẽ của phân khúc văn phòng cho thuê hạng B. Mức giá cho thuê trung bình hiện nay với văn phòng cho thuê hạng A là 36,7USD/m2.

Trong khi đó, mức giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội lại tăng trưởng vững chắc 1,9%, trung bình khoảng 40,4USD/m2. Giá cho thuê văn phòng hạng B tại thị trường này trong quý 3 cũng tăng mạnh 6,7% lên 28,2USD/m2.

Khảo sát của CBRE cho thấy, tính chung thị trường Hà Nội và Tp.HCM, hiện có khoảng hơn 6.510m2 văn phòng hạng A đang được cho thuê sử dụng. Trong đó, nguồn cung tại các tòa cao ốc, Diamond Plaza, Kumho Asiana Plaza và Centec Tower chiếm phần lớn thị phần của thị trường Tp.HCM.

Trong đó, Diamond Plaza là tòa nhà duy nhất không còn diện tích cho thuê trống trên tổng số 8 cao ốc hạng A hiện nay của thị trường Tp.HCM trong thời gian CBRE thực hiện khảo sát.

Tại thị trường Hà Nội, hai cao ốc là BIDV Tower hạng A và Capital Tower hạng B cũng được đưa vào sử dụng hoàn toàn. Vì nguồn cung tại các quận thương mại trung tâm hạn chế, thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội không có biến động lớn.

Do đó, tỷ lệ văn phòng cho thuê còn trống ở cả phai phân khúc hạng A và B đều giảm 1,9% và 6% xuống 5,6% và 12,2% tương ứng.  Tuy nhiên, sự sụt giảm này chỉ mang tính chất ngắn hạn do một số dự án mới dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm, tung ra thị trường khoảng 51.150m2 sàn mới.

Xem Thêm  Bò dự án "rước" dịch lở mồm cho bò nhà

Trong khi đó tại Tp.HCM, phân khúc văn phòng hạng B và C vẫn được giao dịch sôi động với khoảng 23.800m2 sàn được đưa ra thị trường. Tổng diện tích sàn đang được sử dụng đối với văn phòng cho thuê hạng B và C hiện lên tới hơn 38.000m2, phản ánh nhu cầu mạnh của thị trường đối với hai phân khúc này.

CBRE nhận định thị trường Hà Nội những tháng đầu năm 2011 sẽ tiếp nhận thêm một số dự án đầu tư văn phòng hạng A tại khu vực các quận thương mại trung tâm và các quận phía Tây, cung cấp khoảng 214.000m2 sàn cho thị trường.

Còn tại Tp.HCM dự báo sẽ có tổng diện tích cho thuê đưa vào sử dụng khoảng 251.100m2 trong cả năm 2010 và sẽ tiếp tục xu hướng phát triển tích cực trong ba năm tới. Tuy nhiên, giá cho thuê văn phòng trung bình ở tất cả các phân khúc được cho rằng sẽ không biến động hoặc sẽ giảm trong ngắn hạn dù nhu cầu tăng do cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Đồng quan điểm với CBRE, nhận định của Công ty Knight Frank Việt Nam cho thấy, năm 2011 với khoảng 150.000 – 200.000 m2 diện tích văn phòng mới đi vào hoạt động sẽ gây sức ép về giá thuê tại trung tâm và khu vực phía tây Hà Nội.

Theo Knight Frank, hiện một số dự án lớn tại phía Tây thành phố cũng như khu vực trung tâm sắp hoàn thành khiến Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ cung nhiều hơn cầu. Sau khi một số dự án lớn như Keangnam Hanoi Landmark Towers, Crown Plaza Complex, Handico Tower, EVN Towers được hoàn thành vào năm 2011, thị trường sẽ đón nhận một nguồn cung rất lớn.Với thực tế đó, tỷ lệ trống ở các văn phòng cho thuê trong năm sau có thể lên tới hơn 20%.

Thêm vào đó, giá thuê văn phòng ở tất cả các các quận trong thành phố Hà Nội có thể sẽ không tăng ít nhất trong 18 tháng nữa.Công ty này cho rằng, dự kiến nguồn cung văn phòng hiện tại sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu trong ít nhất 5 năm tới. Nguồn cung dư thừa sẽ giúp cho khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn các dự án văn phòng chất lượng xây dựng và dịch vụ tốt hơn. Mặc dù giá thuê giảm nhưng nhu cầu về văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ cao hơn các quận khác.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn