Tin Tức

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Rate this post

Cần đấu giá quyền khai thác khoáng sản để tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Đối với Dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi), có ý kiến cho rằng việc đấu giá quyền thăm dò – khai thác khoáng sản, đấu giá quyền khai thác khoáng sản là không khả thi (luật hiện hành đã có, nhưng thực tế không triển khai được).

Nhưng đa số thành viên của UBTVQH tán  thành quy định trong dự luật là đấu giá quyền khai thác khoáng sản, nhằm hướng tới mục đích quản lý chặt chẽ hoạt động khoáng sản trong nền kinh tế thị trường, khắc phục những tiêu cực hiện nay.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba nhấn mạnh: “Để tăng thu cho ngân sách, đảm bảo tính minh bạch, cần đấu giá quyền khai thác khoáng sản, chứ không thể cấp phép theo cơ chế xin – cho như hiện nay, để xảy ra các trường hợp lợi dụng mua đi bán lại, hưởng lợi lớn từ tài nguyên quốc gia”.

Dự án Luật Khoáng sản bỏ quy định về cấp giấy phép khảo sát khoáng sản, lồng ghép hoạt động chế biến khoáng sản và giấy phép khai thác khoáng sản; bỏ quy định phân cấp cho UBND cấp tỉnh cấp giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản ở khu vực ngoài quy hoạch. Tuy nhiên, UBND cấp tỉnh vẫn được cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn và khoáng sản tại các khu vực nhỏ lẻ đã được Bộ TNMT khoanh định và công bố; được cấp giấy phép khai thác tận thu khoáng sản.

Cùng ngày, UBTVQH cũng cho ý kiến vào Dự án Luật Nuôi con nuôi. Dự luật quy định: Người nhận nuôi phải hơn con nuôi từ 25 tuổi trở lên; nếu nhận trẻ em dưới 6 tuổi thì người nhận con nuôi phải không quá 60 tuổi.

Xem Thêm  Giá vàng trong nước rẻ hơn quốc tế

Ý kiến chung trong UBTVQH cho rằng, trong điều kiện chất lượng cuộc sống nâng lên, người dân có xu hướng lập gia đình muộn như hiện nay thì tuổi của người nhận con nuôi cần được quy định cao hơn để bảo đảm các điều kiện cần thiết cho việc nhận con nuôi.

Bên cạnh đó, để bảo đảm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục tốt con nuôi, việc quy định tuổi tối đa của người nhận con nuôi là cần thiết, đặc biệt là khi nhận trẻ em còn nhỏ tuổi làm con nuôi.

Dự thảo cũng bổ sung các  trường hợp không được nhận con nuôi là người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; người đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; người đang chấp hành hình phạt tù; người chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác…

Theo chương trình, hôm nay (ngày 19.3) UBTVQH tiến hành chất vấn lần lượt 3 bộ trưởng: Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân và sau cùng là Chánh án TAND Tối cao. Phần chất vấn và trả lời chất vấn của mỗi vị bộ trưởng và trưởng ngành sẽ diễn ra trong khoảng 2 giờ.

Về nội dung chất vấn cụ thể, theo công văn 414 của Văn phòng Quốc hội thì: Chánh án TAND Tối cao trả lời về việc đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm thẩm phán; thực hiện việc tăng thẩm quyền xét xử của toà án cấp huyện; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công tác xét xử, thực trạng công tác xét xử về tranh chấp đất đai.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời về vấn đề quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn lao động trong xây dựng; quản lý các khu đô thị; quy hoạch xây dựng. Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời về quản lý giá cả, giải pháp kiềm chế lạm phát; kết quả thực hiện phát hành trái phiếu chính phủ; trách nhiệm quản lý nhà nước về thuế, hoá đơn đỏ, nguồn vốn ở các doanh nghiệp nhà nước,…

Dự kiến, các bộ trưởng Bộ KHĐT, Bộ Công Thương, Bộ LĐTBXH sẽ tham dự phiên chất vấn để sẵn sàng trả lời những vấn đề liên quan đến lĩnh vực do bộ mình quản lý.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn