Tin Tức

Đạo chích hồ câu

Rate this post

Phong trào câu cá ngày càng được những người dư thời gian, thừa tiền bạc lựa chọn như là một thú chơi tao nhã để giải trí. Nhưng không ít hồ câu quanh khu vực Hà Nội đều không thoát khỏi được sự nhòm ngó của đám “rái cá” hòng triệt ao, huỷ hồ làm cho chủ hồ câu vỡ nợ, trong hồ chỉ còn nước mà không còn cá. Và chuyện thua lỗ, khánh kiệt là đương nhiên. 

Món mồi độc

C. Ngã Tư Sở – một tay được liệt vào dạng “phù thuỷ” làm mồi câu của đất Hà thành. Cái khoảng đất 5m2 sau nhà của hắn như là một thế giới riêng cấm cửa vợ con, bạn bè bén mảng tới. Quanh năm ngày tháng nồng nặc đủ những mùi kinh khủng của: ốc sên xay thối, nhái ngâm muối, bỗng rượu chua…

C. lúc nào cũng tự tin vào khả năng pha chế mồi của mình là độc nhất vô nhị, khi ra đến hồ câu là lũ cá không thể cưỡng lại được mùi hấp dẫn, sẽ nhao đến như thiêu thân. Nhiều tay câu còn mê mồi của C. tới mức ví von “mớt để trên bờ chưa cần ném ổ, chỉ ngửi thấy mùi bọn cá đã tụ vào để chịu chết rồi”.

Phong trào câu cá ngày càng được lựa chọn như là một thú chơi tao nhã để giải trí

Nhưng mới đây C. đã bị thất bại thảm hại trong cuộc thi câu cá, mà kẻ chiến thắng lại là tay câu cá amatơ, một năm chỉ động vào cần vài lần ở xã Đa Tốn – Gia Lâm. Sau trận tỉ thí, C. vẫn chưa hoàn hồn thắc mắc: “cần của mình ngon, lưới bén chỉ cần chạm là nổ, mồi thì được giới cầm cần lúc nào cũng coi là thượng thặng rồi, nhưng không hiểu sao lũ cá lại tụ về cái ổ của thằng chết dẫm đó. Nó cứ đặt cần xuống là nhấc được cá lên, như thể có sóng từ trường phát ra, gọi được cá lao vào lưỡi câu của nó xin chết. Có một ca câu 3 tiếng đồng hồ, nó ngồi kéo lên ngót tạ cá, làm cho chủ hồ phải ra tận nơi mời rượu và xin hắn thu cần về”.

Cái thắc mắc của C. Ngã Tư Sở đã đưa tôi lần sang tận nhà H. ở xã Đa Tốn – Gia Lâm hòng giáp mặt tay câu vừa dạy cho C. một bài học. Thấy chúng tôi có vẻ quan tâm đến cái cuộc thi có một không hai đó, H. lúc rượu ngà ngà vào mới bật mí: “Mấy bác thành phố câu cá kiểu quý tộc, cái cần chục triệu, bộ phao năm trăm, trang bị máy kéo, máy đo nước tới tận chân răng. Còn mồi thì sưu tầm đủ loại nghe mà phát khiếp. Các bác có nuôi cá đâu mà biết được khẩu vị của bọn nó để mà làm mồi”.

Thấy H cứ úp úp, mở mở sốt cả ruột, tôi nói luôn: “Em nghe dân câu đồn là bác biết gọi cá hay có sóng âm, sóng từ gì đó. Tưởng là chuyện lạ thì mò về tìm hiểu thực hư thế nào? Chứ có phải dân câu đâu mà bác giấu”.

Lại cười hềnh hệch, hắn mới nói lấp lửng: “Kể thì dài, trước kia tao đi làm thuê ở trang trại vườn ao chuồng, cứ mỗi lần rửa chuồng lợn, lại thấy lũ cá dưới ao tụ lại ăn phân, vật đen cả ống cống, có con tranh nhau bị chồi mặt nước như xem ti vi thấy mấy bác miền Tây cho cá tra thức ăn công nghiệp. Tao mới nghĩ chắc là bọn cá nghiện cái món phân lợn rồi. Vì bây giờ lợn cũng nuôi bằng cám cò với đủ loại: bột cá, ngô, rồi cả đậu nành, lũ lợn ăn vào rồi tổng hợp ra, lại chẳng bằng mười cái món mồi mà dân câu ngâm tẩm sao rang. Giống như cà phê, loại mà cái giống chồn chén quả rồi thả ra hạt, dân ta nhặt về cứ thế đem rang rồi cho khách “VIP” uống, cứ khen nức nở là thơm điếc cả mũi.

Nghĩ vậy tao quyết định thử luôn, làm nửa bao phân cho vào bao tải dứa, buộc thật chặt, rồi ném ra ao dụ cá. Chỉ 30 phút sau mang cần ra đặt, cứ giật gọi là mỏi tay. Vì cái giống cá sống dưới nước mắt thì kém, bù lại mũi lại thính ngửi mùi hấp dẫn là lao vào bập luôn. Phân chứa trong bao tải nó cứ rò rỉ ra, cá cứ lao đầu vào tải dứa nhiều thì mùi phát ra càng mạnh. Cá cả ao cứ quanh quẩn chỗ phát ra mùi, lúc nào hết mới đi. Cái chiêu này tao đã làm cho nhiều chủ hồ câu khoán ở vùng Đa Tốn, Bát Tràng, Hà Nội, Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên lỗ nặng rồi. Chỉ cần tải phân của cái giống lợn ăn cám con cò và cái cần câu đều lưỡi ngon, một ca 3 tiếng cứ giật đều tay cũng làm được tạ cá ngay trước mũi chủ hồ mà không làm gì được. 

Xem Thêm  'Đừng đổ hết lỗi cho chúng tôi về hố tử thần'

Chính cái món mồi phân lợn này tao đã làm cho C. Ngã Tư Sở tưởng là mình như thánh tướng, biết bùa phép cho cá cắn câu. Còn những ông chủ hồ quanh vùng mỗi khi bị H. viếng thăm thì chẳng khác nào hôm đó bị trộm vào hồ, khuân cá về công khai. Sau này nhiều hồ đã ra nội quy cấm làm ổ câu bằng tải kiểu như vậy. 

Ác tinh thợ lặn

Đầu cầu Chương Dương rẽ phải theo đê sông Hồng xuống tận Ân Thi, Hưng Yên khoảng 60km, hai bên chỉ có hồ câu là hồ câu. Vì đất khu vực này trước kia được vật lên để đắp đê, nay tạo thành hồ nhưng chẳng ông chủ hồ nào không đề phòng đối với K., được gọi là K “đất”, nhà ở chân cầu Vĩnh Tuy đầu phía Gia Lâm, ghét thì ghét hắn nhưng chẳng ai dám phật ý tay “sát thủ” này. K. khoảng 40 tuổi, thấp đậm béo tròn như một cái cối xay, nhưng lại có tài lặn giỏi. Mùa đông lạnh như cắt thì hắn vẫn ngâm mình dưới nước đến 4 tiếng đồng hồ. 

Cho tới bây giờ, ông Chính, chủ khu hồ câu Thiên Đường, thấy mình vẫn còn dại vì dám đụng độ với K. chỉ vì tiếc con trắm đen 12kg hắn xin mà không cho nên đã bị hắn triệt hết hồ cá mà không biết. Nhớ lại hồi đó, ông kể: “Chuẩn bị khai trương hồ câu, mình đã mua 525kg cá chim, trắm, trôi, mè thả để làm mồi nhử đám thợ câu. Bãng đi khoảng 4 tháng từ hôm K. xin con trắm cụ bị khước từ, lại thấy hắn lừ lừ xuất hiện và tuyên bố “hồ câu nhà mình không còn con cá nào”.

Tưởng K. say rượu vui miệng cà khịa ông chủ hồ câu, nghĩ bụng thằng này bậy, quanh hồ được rào dây thép gai, bóng điện cao áp thắp sáng chưng, 4 ông bảo vệ to con lực lưỡng đi tuần cả khu hồ câu suốt đêm, có tài thánh cũng không lọt được vào mà cất vó, quăng chài, kích điện được cá nhà mình. Mà sao nó lại có vẻ tự tin thế?

Sáng hôm sau, ông gọi luôn đám lướt vét về, kéo cá để kiểm tra, quây hết cả ao lại, rút đến mắt lướt cuối cùng, trong túi chỉ toàn là những đòng đong, cân cấn, tôm, tép linh tinh, chẳng còn con cá nào bằng cái chuôi liềm. Biết gặp phải khắc tinh, ông Chính  định liều một phen nhưng không có bằng chứng gì, đành nuốt ngược cơn giận, vì nghĩ mình còn phải làm ăn nhiều ở đây. Đành sai quân thửa ngay môt con trắm đen cụ, đủ cả rau thơm, gia vị, tìm đường vào nhà K. uống rượu cầu hoà.

Khi con cá trắm chỉ còn lại mỗi bộ xương, giống như bộ khung thuyền đang đóng dở, K. mới tiết lộ: Cả tháng rồi, đêm nào hắn cũng ôm một bộ lưới 3 lớp, dài khoảng 40m, mồm ngậm ống sậy đi dạo dưới đáy hồ nhà ông Chính, đến mức thuộc cái hồ này hơn cả cái sân gạch Bát Tràng nhà mình. Lúc này ông Chính mới biết chỉ cần một cái ống thở bé bằng ngón tay, nhô lên mặt nước, K. có thể ở được dưới đáy ao đến 4 giờ đồng hồ không một lần ngóc đầu lên. Cùng với tấm lưới được thửa riêng, phao nhỏ như cọng rau rút, lại được bôi đen xì, hắn đã quây bắt đến cả con cá cuối cùng trong hồ mới thôi, mà không hề phát ra một tiếng động. Cứ hôm nào giông rét, cánh bảo vệ yên trí ngủ tít thì hắn lại hoạt động mạnh, xong xuôi là cuốn cả lưới cả cá gọn lại như một quả cầu, bò lên bờ ao nơi đã có đồng bọn tiếp ứng. 

Cho đến bây giờ, hàng chục chủ hồ câu dọc tuyến đê sông Hồng từ Hà Nội đến Hưng yên, khi thấy bóng dáng K. lựng khựng xuất hiện ở khu vực hồ câu nhà mình là lo ngay ngáy, ăn không ngon ngủ không yên. Nhưng chẳng biết làm thế nào vì chỉ sợ ngộ nhỡ hắn không những bắt cá, mà lại tiện tay quẳng một lọ thuốc trừ sâu xuống ao thì có mà sạt nghiệp, thôi thì chấp nhận sống chung với “bão”, biết điều với hắn để yên phận mà làm ăn cho khỏi bị thiệt thân. 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn