Tin Tức

Đằng sau thông tin “khát” căn hộ cho thuê

Rate this post

 Dựa theo thông tin từ Cty bất động sản CBRE Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng TPHCM đang thiếu và “khát” căn hộ cho người nước ngoài thuê trầm trọng. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy chưa bao giờ TP lại có nguồn cung căn hộ cho thuê nhiều và đa dạng như hiện nay…

Căn hộ cho thuê không thiếu như lo ngại

Căn hộ cho thuê không thiếu

Theo nhận định của CBRE, TPHCM hiện chỉ có khoảng 3.000 căn hộ cho thuê, trong khi số người nước ngoài đang tạm trú ở TPHCM lên đến 81.000 người và họ đang rất khó khăn trong việc tìm chỗ ở. CBRE còn cho rằng giá thuê căn hộ đang tăng và căn hộ loại A có giá gần 50 USD/m2/tháng.

Đã có nhiều khuyến cáo rằng nên chuyển từ văn phòng cho thuê sang căn hộ cho thuê khi mà giá thuê văn phòng đang có chiều hướng giảm, nguồn cung tăng nhanh chóng. Tình trạng này sẽ còn kéo dài trong trong vòng 5-7 năm nữa.

Tuy nhiên mới đây, Savills Việt Nam lại đưa ra dự báo số căn hộ cho thuê sẽ tăng mạnh trong các quý tiếp theo của năm 2008 và năm 2009, nhưng sẽ ổn định vào năm 2010 và 2011 và giá cao nhất cũng chưa quá 30 USD/m2/tháng.

Ông Trần Minh Thông, Phó GĐ Cty môi giới địa ốc Minh Long (Q.7 TPHCM) nhận xét: “Tôi không biết CBRE dựa vào đâu để đánh giá thị trường căn hộ cho thuê thiếu trầm trọng như thế, chứ trên thực tế hoàn toàn khác.

Chỉ riêng khu vực Q.7 trong vòng 3-4 tháng qua đang xuất hiện tình trạng thừa căn hộ cho thuê, chủ yếu là cho người nước ngoài thuê, một số căn hộ tại các khu Hưng Vượng, Sky Garden tại Phú Mỹ Hưng giá thuê từ 1.000 USD/tháng giảm xuống 800 USD/tháng nhưng vẫn khó có khách”. Theo đánh giá của Hiệp hội kinh doanh bất động sản TPHCM thì thành phố đang “thừa” các dự án căn hộ cao cấp mà đa số đủ chuẩn để cho người nước ngoài thuê.

Ngày 22/2/2008, CBRE đưa ra nhận định trong một buổi họp báo: “Năm 2008 là năm khả quan đối với thị trường BĐS Việt Nam, bởi nhu cầu ở tất cả các mảng thị trường vẫn còn rất lớn”. Nhưng đã gần hết năm, thị trường BĐS có khả quan hay không thì thực tế đã trả lời.

Ông Lâm Văn Chúc, Tổng GĐ Cty địa ốc Phúc Đức cho biết TPHCM hiện đã và sắp có khoảng 60 dự án căn hộ cao cấp đưa vào sử dụng với trên 10.000 căn hộ và đa số đủ điều kiện để cho người nước ngoài thuê ở. GĐ một Cty địa ốc cũng thừa nhận gần 1 năm trở lại đây, rất nhiều dự án giao nhà nhưng người mua không bán được đã chuyển sang cho thuê với đối tượng chủ yếu là người nước ngoài cho nên nói căn hộ cho thuê thiếu trầm trọng có lẽ hơi xa rời thực tế.

Chuyên gia địa ốc Võ Đình Quốc nói: “CBRE đánh giá căn hộ cho thuê thiếu có lẽ dựa trên những tòa nhà chuyên làm dịch vụ này với những tiêu chuẩn cao dành cho khách thương gia”. Tuy nhiên điều mà giới địa ốc lo lắng nếu thông tin thiếu căn hộ cho thuê được quảng bá rộng rãi sẽ khiến thị trường căn hộ cho thuê “biến dạng”.

Xem Thêm  QUYẾT ĐỊNH - PHÊ DUYỆT ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH CHUNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN NĂM 2025

Bà Phạm Minh Thảo, chuyên viên môi giới căn hộ cho thuê của Cty Hải Minh (Q.3 TPHCM) cho biết: “Những ngày qua khách hàng muốn thuê lo lắng hỏi sắp tới căn hộ cho thuê có tăng giá không? Còn người cho thuê thì đánh tiếng tăng giá thuê với những hợp đồng mới trong khi nguồn cung ở các Q.2, 7, Bình Thạnh… đang lớn hơn cầu”.

Theo bà Thảo thì căn hộ cho thuê chỉ thiếu ở khu vực trung tâm nhưng với giá 2.000 USD/căn hộ trở lên thì chỉ có các chuyên viên cao cấp, cấp quản lý của các Cty lớn mới chấp nhận. Chưa kể nhiều, Cty đang có xu hướng tiết kiệm và khách hàng thường phần lớn chỉ thuê với giá dưới 1.000 USD/tháng”.

Hiện nay, căn hộ cho thuê với giá từ 1.200 USD/ căn trở xuống tại Q 2, 3, 7, Bình Thạnh… dành cho người nước ngoài rất dễ tìm và điều kiện thuê dễ dàng hơn trước nhiều do nguồn cung lớn hơn cầu. Phó GĐ một Cty môi giới địa ốc đưa ra con số: “Số khách muốn thuê các căn hộ hạng A với giá 3.000-4.000 USD/tháng (tương đương với căn hộ 60 – 80 m2 có giá thuê 50 USD/m2) chỉ chiếm khoảng 5-10%”.

Cảnh giác với những thông tin ảo

Năm 2007, một trong những lý do khiến thị trường căn hộ cao cấp lên cơn sốt là những báo cáo, nhận định từ các tập đoàn bất động sản nước ngoài cho rằng Việt Nam đang rất thiếu căn hộ cao cấp cho thuê, bán cho người nước ngoài, Việt kiều. Những người tin và lao theo những thông tin trên hiện đang “ôm” số lượng lớn căn hộ cao cấp với giá giảm thê thảm “bán không được, thuê cũng chẳng ai hỏi”.

Với tình trạng này thì CBRE lại đưa ra thông tin căn hộ cho thuê sẽ thiếu trong thời điểm căn hộ cao cấp mọc lên khắp nơi mà ít ai mua thì không hiểu nhằm mục đích gì? Nhưng giới đầu tư (và cả đầu cơ) cần biết rằng CBRE cũng đang chuyển hướng từ văn phòng sang căn hộ cao cấp và tập đoàn này chính là một trong ít những “đại gia” nắm và quản lý nhiều cao ốc dành làm căn hộ cao cấp.

TS kinh tế Đoàn Ngọc Long  nói: “ Liên hệ với việc CBRE cùng Savills Việt Nam đang chiếm lĩnh thị trường căn hộ cho thuê, chúng ta sẽ hiểu ra nhiều vấn đề”.

Thông tin trên cùng với nguồn tin tại TPHCM có hiện tượng các “đại gia” thừa tiền đang mua gom địa ốc do giá đang giảm khá mạnh đã được các chuyên gia địa ốc khuyến cáo nên cảnh giác. Từ nửa năm nay, mỗi khi cần “hâm nóng” thị trường, các thông tin kiểu trên đều được “rỉ tai” theo nhiều nguồn, nhiều cách và không phải không có người “vào bẫy”.

Giao dịch tại nhiều văn phòng địa ốc gần như bằng không, giá căn hộ vẫn chỉ bằng 50-60% thời đỉnh điểm, thị trường luôn “vạn người bán vài kẻ mua”, hàng loạt dự án căn hộ cao cấp đang đến sát thời điểm giao nhà… là những điều mà ai muốn mua căn hộ cho thuê để tìm cơ hội cần tham khảo.

Chưa kể thời kỳ đáo hạn, cần giải chấp bất động sản do các món nợ ngân hàng vẫn đang là “án treo” của nhiều người trong giới kinh doanh địa ốc…

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn