Tin Tức

Dân “lướt sóng” trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Rate this post

Ảnh minh họa.

TTCK VN có vẻ như không mấy thiện cảm với những đối tượng mua bán CK ngắn hạn – những NĐT được gọi là “dân lướt sóng”. Tuy nhiên, trên thực tế, những giao dịch ngắn hạn giúp tăng quy mô của dòng chảy vốn trên thị trường, tăng quy mô giao dịch và tăng tính thanh khoản của CP.

Với đầu tư ngắn hạn, NĐT mua khi giá xuống và bán ngay khi giá lên cũng giúp thị trường thăng bằng tạm thời.

“Lướt sóng”… không dễ!

“Lướt sóng” là một khái niệm mới và khá “dân dã” trên TTCKVN. Trên thế giới, những NĐT ngắn hạn được gọi là các “day trader” hoặc “week trader”. Họ là những người mua bán CP với chu kỳ rất ngắn, tính theo ngày, tuần, thậm chí có những người bằng các mẹo của mình mua bán nhỏ hơn giới hạn T+3.

TTCK là tập hợp nhiều đối tượng NĐT: Cá nhân, tổ chức và mỗi cá thể lại có những đặc điểm khác nhau, nên có các mức ngại rủi ro khác nhau, mục tiêu đầu tư khác nhau, cách thức mua bán khác nhau.

Có những đối tượng đầu tư dài hạn, có những đối tượng đầu tư ngắn hạn, có người kết hợp cả đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Tất cả những điều đó tạo nên thị trường và vẻ đẹp của thị trường; hơn nữa, những NĐT ngắn hạn cũng tạo nên những tác động tích cực đối với thị trường.

Mục đích cuối cùng của bất kể ai tham gia thị trường cũng là tìm kiếm lợi nhuận, do vậy mọi việc tiến hành đúng luật đều được chấp nhận.

Thực tế, không bao giờ có sự đồng nhất trong cách mua bán (đầu tư) CK. Nhiều người không có thiện cảm với những đối tượng này, do họ chưa phân biệt được hay đồng nhất “dân lướt sóng” với những NĐT theo phong trào, những người mà mua bán theo kiểu “dựa chõ nghe hơi”.

“Lướt sóng” khác đầu tư phong trào

Những người mua bán ngắn hạn có kiến thức cao, biết phân tích, xử lý thông tin và ra quyết định mua bán một cách chủ động, khác hẳn với những người đầu tư theo phong trào hành xử một cách thụ động, làm theo sự xúi giục hay hành vi của đối tượng khác.

Xem Thêm  Quy trình cưỡng chế tiền thuế nợ bằng biện pháp thu tài sản khác của NNT bị cưỡng chế

Có nhiều NĐT theo phong trào cũng xác định sẽ mua bán ngắn hạn, nhưng lại không biết các yếu tố cần có để trở thành đối tượng này cũng như cách thức hành xử trên thị trường.

Bản chất công việc của những NĐT ngắn hạn là tìm kiếm lợi nhuận dựa trên những dao động (dù là nhỏ nhất) của giá CK trên thị trường. Trong khi những người đầu tư theo phong trào thường chỉ mua CK với hy vọng giá cả tăng 5% hay 10%/ngày để kiếm chênh lệch lớn trong thời gian ngắn.

Thậm chí, có khi chỉ cần “nghe nói” giá của CP X sẽ tăng 20%, thì những đối tượng này sẵn sàng mua vào và hy vọng sẽ lên đến mức đó. Về tâm lý, những NĐT ngắn hạn thường có tâm lý vững vàng, trong khi những NĐT theo phong trào thì dễ dao động, khiến hy vọng lắm nhưng thất vọng cũng nhiều.

Do tìm kiếm lợi nhuận từ những dao động nhỏ của thị trường, nên NĐT ngắn hạn sẵn sàng bán ra khi có lãi, do vậy giúp cho giá CK ổn định và sự luân chuyển vốn của thị trường lớn.

NĐT theo phong trào với hy vọng giá tăng mạnh và mang lại lợi nhuận lớn, do vậy khi giá tăng mạnh, nhưng chưa đến mức kỳ vọng thì họ không bán và “chờ” lên tiếp. Đây là một trong những nguyên nhân khiến khi thị trường tăng thì tranh mua ít bán, khi xuống thì tranh nhau bán, ít người mua và thị trường nóng lạnh bất thường và không ổn định.

Những diễn biến trần – sàn ồ ạt thời gian qua phần nào cho thấy, một bộ phận rất lớn NĐT cá nhân trên TTCK là đầu tư theo phong trào. Yếu tố tâm lý đám đông phổ biến, nên có những biểu hiện của một số đối tượng tác động vào các NĐT này để thực hiện hành vi lũng đoạn thị trường.

Trái lại, NĐT ngắn hạn chuyên nghiệp luôn chủ động trước các diễn biến thị trường, nhờ các phẩm chất: Kiến thức tài chính tốt, thần kinh “thép”, khả năng phán đoán tâm lý đám đông…

Đối với những NĐT này, các CP đều được đánh giá dựa trên khả năng lợi nhuận thu được từ các biến động giá, ít khi phân biệt blue-chips hay CP “hạng ruồi”. Ngoài ra, trên TTCKVN, yếu tố may mắn, “liều lĩnh” và quan hệ rộng cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của các khoản đầu tư.

Theo Hoàng Lan-VICF

Báo Lao Động

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn