Tin Tức

Dân “khát” nước sạch, nhiều nhà máy nước vẫn tê liệt

Rate this post

Úng ngập, mất điện nhiều nhà máy nước ở Hà Nội ngừng hoạt động. Hai ngày đầu tuần, nhiều xe stec chở nước sạch đã phải ứng cứu cho các khu vực Thành Công, Nam Đồng, Kim Liên, Kim Mã Thượng…

Trưa qua, chiếc stec đầu tiên vượt qua “rốn nước” Nguyễn Lương Bằng đến được khu tập thể Nam Đồng. Thấy xe đến, bà con gọi nhau, mang tất cả thùng, can, xô… ra hứng nước. Chị Thu Hằng, tập thể Nam Đồng cho biết, mấy ngày trước người dân ở đây phải dùng nước có mùi tanh hôi. Chồng chị phải dầm mưa đi mua bình nước tinh khiết để nấu ăn.

Trong cảnh thiếu nước sạch, bị cô lập ở phía tây thủ đô, các hộ dân trên phố Trần Duy Hưng phải hứng nước mưa để ăn uống. Một số đơn vị quản lý nhà đã mang nước uống và mỳ tôm đến cứu trợ song không đủ đáp ứng nhu cầu của hàng trăm người. Theo chị Thu, sống ở nhà cao tầng KT24, bể nước dưới khu nhà bị ngấm nước bẩn, máy bơm cũng hỏng nên người dân phải sống trong cảnh “khát nước” giữa mịt mùng mưa gió.


Chị Minh, sống trong một Khu chung cư đường Trần Bình, Từ Liêm cho biết, khu chung cư của chị mất cả điện và nước. Vì không thể xách nước lên tầng 5 nên gia đình chị phải sơ tán sang nhà người thân ở chung cư khác. Dân cư khu này đang bàn nhau góp tiền mua máy nổ phát điện để bơm nước.

Theo ông Nguyễn Như Hải, Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, tình trạng mất nước nghiêm trọng nhất xảy ra tại chung cư khu Kim Liên, Nam Đồng, Vĩnh Hồ, Thịnh Hào; Tân Mai, Đền Lừ, Đồng Tầu, Giải Phóng, Trương Định. Trong đó, khu Nam Đồng có thể bị thiếu nước kéo dài do nóc bể chứa bị ngập sâu dưới mực nước mưa.

Xem Thêm  Bằng kỹ sư "chào thua" chứng chỉ

Đơn vị mới đáp ứng được một phần nhu cầu nước sinh hoạt của bà con tại nhiều khu vực thiếu nước nghiêm trọng bằng cách huy động xe stec tới khu dân cư I; F Thành Công, Nam Đồng, Khu B Kim Liên, Kim Mã Thượng. Ngoài ra, Xí nghiệp nước đã cấp miễn phí 300 bình nước nước tinh khiết loại 20 lít để người dân sử dụng sinh hoạt tại phường Kim Liên, Nam Đồng.

Toàn bộ 12 nhà máy nước sạch của Hà Nội đều bị úng ngập, trong đó, 28 giếng phải ngừng hoạt động do mất điện và nước tràn vào thiết bị. Thiệt hại nặng nhất là Nhà máy nước Tương Mai với 13 giếng bị ngập nặng, Mai Dịch có 8 giếng. Ngoài ra, 16 trong số 125 Trạm tăng áp không hoạt động được. Do vậy, sản lượng nước sạch trên toàn thành phố hiện chỉ đạt 496.000m3/ngày đêm, bằng 95% công suất ngày thường.

Ngoài ra, những trạm bơm tăng áp bị mất điện cũng được mở cửa, để người dân có thể lấy nước bằng phương pháp thủ công tại các bể chứa nước chưa bị úng ngập.

Mất điện trên diện rộng khiến một số trạm bơm khó hoạt động. Tại những khu nhà cao tầng, khi úng ngập, nhân viên nước sạch phải tháo bơm và động cơ ra khỏi máy, khi nước rút lại lắp trở lại nhiều lần để bơm nước ngay mỗi khi có điện.

Phòng khi nước sinh hoạt bị ngấm bẩn, đơn vị đã chuẩn bị 500kg cloramin B và 1.000 lít giaven, phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng của Thành phố kiểm tra và xử lý, khử trùng và vệ sinh môi trường tại các trạm bơm, nhà máy.

“Tôi lấy trách nhiệm Tổng giám đốc của công ty để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt của người dân”, ông Hải nói. Tuy nhiên, ông Tổng giám đốc khuyến cáo, khi tình hình thời tiết còn khá phức tạp, người dân cần tiết kiệm khi sử dụng nước sinh hoạt.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn