Tin Tức

Dân bị “móc ruột”, chính quyền thờ ơ

Đến nay, mọi việc “trắng – đen” đã rõ ràng, nhưng chính quyền các cấp vẫn thờ ơ trước quyền lợi của người dân.

Lộng quyền

Công trình điện xã Bình Thuận – một công trình gây tai tiếng đã 12 năm nay

Năm 1996, công trình kéo lưới điện xã Bình Thuận được khởi công với tổng vốn đầu tư dự toán 2,8 tỉ đồng. Ngoài số tiền 10 triệu đồng hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, HĐND xã Bình Thuận đã đưa ra mức đóng góp bắt buộc 3 triệu đồng/hộ (sau đó nâng lên 3,5 triệu đồng).

Cty TNHH xây lắp điện Long Vân (Cty Long Vân) trúng thầu thi công. Sau hơn 3 tháng thi công, với lý do xã Bình Thuận không tổ chức thu được tiền trong dân để trả cho đơn vị thi công như thỏa thuận, UBND xã và Cty Long Vân thống nhất: Giao luôn cho Cty Long Vân làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm thu tiền đóng góp của dân.


Đây là một sự thoả thuận hoàn toàn trái với các quy định lúc bấy giờ về quản lý đầu tư và xây dựng cơ bản của Nhà nước. 

Có được quyền chủ đầu tư, quyền thu tiền trực tiếp từ các hộ dân, Cty Long Vân liên kết với ông Cao Văn Phạn ở xã Bình Thuận và ông Phạn được thay mặt Cty đi thu tiền đóng góp của dân theo kiểu “lời ăn lỗ chịu”. Vì vậy ông Phạn thực hiện triệt để việc “tận thu”  bằng nhiều “quái chiêu”. Các hộ nộp muộn đều phải chịu lãi 2,5% tháng, cao hơn 2,5 lần so với mức lãi của ngân hàng (ở thời điểm đó), đặc biệt là không có bất cứ chứng từ, hoá đơn hay phiếu thu nào ngoài mấy dòng chữ nghệch ngoạc của ông Phạn trên tờ giấy vở học sinh.

Xem Thêm  Khai mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV

Chưa hết, ông Phạn còn đặt điều kiện tất cả các hộ muốn dùng điện đều phải mua đồng hồ, dây dẫn và các thiết bị điện khác do ông bán, không được mua ngoài thị trường. Vào thời điểm đó, những thiết bị, vật tư điện do ông Phạn bán có giá cao hơn thị trường từ 2 -2,5 lần.

Theo thống kê chưa đầy đủ thì ông Phạn và Cty Long Vân đã thu được hơn 3,6 tỉ đồng, trong khi quyết toán công trình chưa đến 2,4 tỉ đồng. Số tiền  “dôi dư” hơn 1,2 tỉ đồng ông Phạn “ẵm” gọn hơn 506 triệu đồng, Cty Long Vân hơn 525 triệu đồng và chính quyền xã gần 110 triệu đồng. Chưa hết, với quyền hạn là một “cai điện”, Cao Văn Phạn đã tự ý lập phiếu thu để thu tiền sử dụng điện của các hộ dân và bỏ túi hàng chục triệu đồng.

Người tố cáo bị trả thù

Bất bình trước sự lộng hành của “cai điện” và Cty Long Vân, nhiều người dân ở xã Bình Thuận đã viết đơn tố cáo. Sự việc vỡ lỡ, nhưng chính quyền xã đùn đẩy trách nhiệm: Xã vô can vì chủ đầu tư là Cty Long Vân.


Tuy nhiên, có một sự thật là việc lạm thu của ông Cao Văn Phạn kéo dài trong một thời gian dài, nhân dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền, với HĐND các cấp trong các cuộc tiếp xúc cử tri nên không thể nói là chính quyền không biết. Người dân xã Bình Thuận có quyền đặt câu hỏi: Có hay không việc chính quyền bao che và tạo điều kiện cho ông Phạn lạm thu tiền của người dân một cách trắng trợn như vậy? 

Xem Thêm  Chính phủ kiểm tra việc xây dựng khách sạn trong công viên

Theo phản ánh của nhiều người dân, sau khi viết đơn tố cáo, liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ đe doạ, hành hung những người trực tiếp đứng đơn. Ông Trương Đức Phước, bị con trai ông Phạn đánh trọng thương. Bà Phan Thị Kim Lâm bị một kẻ lạ mặt đột nhập vào nhà vào buổi tối dùng gậy có đóng đinh đánh vào đầu và người.


Ông Nguyễn Văn Dương bị con trai ông Phạn dùng xe máy rượt đánh và 2 ngày sau vườn tiêu gần 100 trụ của gia đình ông bị kẻ gian phá tan hoang… Manh động hơn, ông Phạn còn đe doạ và truy đuổi cả chủ tịch xã vì ông này dám cả gan cho kiểm tra việc thu tiền điện của ông Phạn. Tất cả những vụ việc này người dân đều báo lên  chính quyền, CA xã và CA huyện Krông Buk nhưng không thấy ai xử lý.

Đến nay vụ việc đã được kết luận, trắng đen đã rõ ràng, nhưng Cty Long Vân chỉ mới nộp lại 200 triệu/525 triệu đồng, Cao Văn Phạn nộp lại 5 triệu/506 triệu đồng tiền lạm thu, UBND xã Bình Thuận chưa nộp đồng nào. Người dân càng bức xúc hơn khi Cao Văn Phạn vẫn tỏ thái độ thách thức mọi người và thách thức cả các cơ quan công quyền.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button