Tin Tức

Đà Nẵng:Phát hiện nhiều cửa hàng xăng dầu bơm thiếu cho khách

Rate this post

Theo đoàn kiểm tra liên ngành thị trường Đà Nẵng, nhân viên nhiều cửa hàng xăng dầu cố tình bơm thiếu cho khách hàng, nhưng người mua không hề hay biết.

Đoàn kiểm tra liên ngành thị trường Đà Nẵng tiến hành kiểm tra tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Ảnh: CTV

Ngày 30/6, đoàn kiểm tra liên ngành thị trường Đà Nẵng cho hay, qua kiểm tra đột xuất gần 15 đại lý, cửa hàng xăng dầu lớn trên địa bàn TP, đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm.

Các cửa hàng, đại lý này đã thực hiện đo lường xăng dầu không đủ lượng cho khách hàng, phương tiện kiểm định không đúng chuẩn. Ngoài ra, còn có một số hoạt động không bảo đảm điều kiện trong kinh doanh xăng dầu theo quy định.

Kết quả lấy mẫu thử nghiệm với các thiết bị đo chuyên dụng loại 2 lít, 5 lít, 10 lít và 20 lít cho thấy đa phần tỷ lệ sai số thiếu thường vượt quá quy định. Như tại đại lý xăng dầu tư nhân của Công ty TNHH Hồ Thị Tâm ở 91B Trần Cao Vân, tỷ lệ sai số thiếu lên đến 1,3 – 1,5% trong khi tỷ lệ sai số cho phép là 0,01 – 0,05%.

Tại nhiều điểm bán xăng dầu, việc nhân viên không thực hiện đúng kỹ thuật bơm là khá phổ biến. Hầu hết các cột bơm đều đã được kiểm định và còn nguyên dấu niêm phong kẹp chì. Thế nhưng, phần lớn người tiêu dùng vẫn bị thiếu hụt xăng dầu từ 0,5 – 1,5%/1 lít xăng dầu do gian lận trong cách bơm của nhân viên cửa hàng.

Họ bơm – cắt nhanh, liên tục khiến một phần xăng bị hụt nhưng trên màn hình thì giá tiền vẫn hiện bình thường, nên khách hàng không hề biết mình bị gian lận. Trong khi đó các cơ quan quản lý cũng chưa có phương án kiểm soát hiệu quả.

Một thành viên đoàn kiểm tra liên ngành là cán bộ của Chi cục Quản lý chất lượng đo lường thuộc Sở Khoa học – Công nghệ Đà Nẵng cho hay, tỷ lệ sai số thiếu càng lớn khi lượng đo lường ít và tập trung ở hoạt động bán lẻ. Điều này cũng có nghĩa, tỷ lệ sai số thiếu thường rơi vào đối tượng khách hàng là người dân.

Xem Thêm  "Chí phèo" trên phố

“Quyền lợi bị xâm hại nhưng phần lớn khách hàng không hề biết, hoặc có biết nhưng cũng ít ai chủ động báo với cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý” – cán bộ này nói.

Với các hành vi vi phạm, đoàn kiểmC:\Documents and Settings\Lawsoft\My Documents\doankiemtra.jpgtra liên ngành đã tiến hành xử phạt hành chính hàng chục triệu đồng; đơn cử như đã xử phạt cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty Sông Thu 4,5 triệu đồng do sai số cột bơm lớn hơn quy định cho phép… Đối với hành vi sai phạm nghiêm trọng như tại đại lý xăng dầu tư nhân của Công ty TNHH Hồ Thị Tâm, đoàn đã thu hồi giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đo lường, giấy phép kinh doanh và đình chỉ kinh doanh xăng dầu tại đây, giao cho Sở Công thương tiếp tục xử lý.

“Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu rà soát lại tất cả quy định của Nghị định 55/CP đối với hoạt động này. Đồng thời, phải lưu ý bộ phận nhân viên khi bán xăng dầu cho khách hàng, vì đây là nơi thường xảy ra hành vi đong thiếu cho khách. Các doanh nghiệp trước tiên phải tự kiểm tra chính mình về tất cả các vấn đề kỹ thuật, phương thức bán hàng, các điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định” – ông Nguyễn Nho Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành thị trường Đà Nẵng nhấn mạnh.

Theo ông Hậu, đoàn cũng sẽ kiểm tra đột xuất trên toàn địa bàn, hoặc khi có phản ánh của người tiêu dùng thì sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm khắc, kể cả kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doanh đối với hành vi gian dối.

Đoàn kiểm tra liên ngành cũng kêu gọi người tiêu dùng nếu phát hiện các hành vi vi phạm, gian lận thương mại cần liên hệ ngay với số điện thoại nóng 0903.502480 .

Chi cục Quản lý đo lường chất lượng Đà Nẵng đã khuyến cáo, khi đi mua xăng dầu, người dân cần chú ý yêu cầu nhân viên bán xăng dầu gạt đồng hồ về số 0 trước khi bơm, không được bơm dồn từ người này sang người khác, không được ngắt bơm liên tục khi chưa đủ số lượng trên đồng hồ điện tử, nếu ngắt bơm phải để xăng chảy hết trước khi chuyển sang bơm cho người khác…

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn