Tin Tức

Cước vận tải, hàng tiêu dùng giảm theo giá xăng

Rate this post

 Sau khi giá xăng giảm tiếp 1.000 đồng, nhiều hãng taxi đã rục rịch giảm giá cước. Cùng với đó, nhiều mặt hàng tiêu dùng trên thị trường cũng có xu hướng giảm giá đồng loạt.

Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng đã giảm giá, khuyến mãi trong dịp này Ảnh: Hồng Vĩnh

Cước vận tải rục rịch giảm

Chiều 29/8, Tập đoàn Mai Linh – doanh nghiệp có lượng xe taxi nhiều nhất nước – họp và chính thức gửi công văn lên cơ quan chức năng thông báo  giảm từ 5 – 8% giá cước tùy loại xe.

Chiều tối 29/8, Vietnam Airlines (VNA) bất ngờ công bố giảm mức thu phụ phí nhiên liệu. Tổng Giám đốc VNA Phạm Ngọc Minh cho biết: “Trước đây do giá dầu thế giới tăng cao, Bộ Tài chính cho phép, VNA và Jetstar Pacific thu phụ phí nhiên liệu các đường bay nội địa. Nay, giá dầu thế giới dự báo ổn định, VNA sẽ giảm mức thu phụ phí 14 đường bay nội địa. VNA làm vậy để chia sẻ khó khăn với hành khách trong giai đoạn này”.

Theo đó, từ 4/9 tới đây, các đường bay TP HCM – Hà Nội/Hải Phòng/Vinh/Đồng Hới, Hà Nội-Nha Trang/Đà Lạt/Buôn Ma Thuột/Cần Thơ sẽ giảm 30.000 đồng/lần phụ thu (giảm từ 180.000 đồng xuống 150.000 đồng); các đường bay Hà Nội – Đà Nẵng/Huế, TP HCM – Huế/Đà Nẵng/Pleiku/Chu Lai giảm mức phụ thu từ 110.000 đồng còn 100.000 đồng/lượt.

Như vậy, từ 4/9, giá cước máy bay của VNA sẽ giảm theo mức giảm thu phụ phí của hãng này.

Lần giảm giá xăng lần này chủ yếu “rơi” vào lĩnh vực vận tải taxi vì các hãng này sử dụng xăng nhiều. Các doanh nghiệp vận tải kinh doanh xe khách liên tỉnh chủ yếu chạy bằng dầu diezel.

Đồng quan điểm cần phải giảm giá cước vận tải, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, nói: “Dầu diezel, nhiên liệu chính cho xe khách, xe tải vẫn giữ nguyên nên giá cước của loại hình này sẽ không giảm. Còn các doanh nghiệp vận tải taxi sẽ phải tính toán giảm từ 5 – 7% giá cước thì mới phù hợp.  Tuy nhiên, việc này cũng không thể thực hiện một sớm một chiều vì lộ trình điều chỉnh phức tạp”.

Hàng tiêu dùng cũng giảm giá để hút khách

Xem Thêm  Quy trình 06 bước nộp thuế điện tử với hàng hóa xuất, nhập khẩu

Nhiều mặt hàng treo biển giảm giá  Ảnh: Ngọc Mai

Chiều 29/8, dạo qua một số trung tâm thương mại, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội; PV Tiền phong chứng kiến nhiều mặt hàng tiêu dùng đã giảm.

Tại siêu thị FiviMark (đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài, Hà Nội), các mặt hàng giảm giá được ghi mức phần trăm giảm trên kệ bán.

Theo đó, hàng may mặc giảm giá nhiều nhất từ 30% – 60%; đồ mỹ phẩm, thực phẩm đóng gói giảm từ 10% – 20%; đồ điện gia dụng như: máy xay sinh tố giảm 12%, nồi cơm điện giảm 28%.

Tại trung tâm điện máy PiCo Plaza (đường Hai Bà Trưng, Hà Nội) áp dụng chương trình giảm giá cho đến hết ngày 8/9/2008. Có loại ti vi giảm giá đến 3 triệu đồng/chiếc, như LG 32LG30. Hàng điện tử của hãng Tosiba, Samsung, Panasonic, Sony đều giảm từ 1 triệu – 12 triệu đồng, tuỳ vào từng loại.

Hầu như các mặt hàng càng có giá cao lại càng giảm mạnh. Máy giặt, tủ lạnh, máy ép trái cây, bếp từ, máy sấy tóc, bếp ga… đều giảm ít nhất từ 100.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/1 sản phẩm.

Nguyễn Đức Phương – sinh viên năm cuối Khoa Kinh tế Bảo hiểm (Đại Học Kinh tế Quốc dân), khách hàng đang được tư vấn mua máy tính xách tay ở PiCo cho biết: “Tôi thấy chương trình giảm giá từ tờ rơi phát ở trường nên đến xem giá. Đến đây, tôi quyết định lấy máy tính xách tay của hãng Acer với giá 14.290.000 đồng vì giá giảm hơn 2 triệu đồng so với mức niêm yết”.

Các cửa hàng bán lẻ trên các phố như Hai Bà Trưng (Hà Nội) chuyên về đồ điện tử như ti vi, đầu máy DVD, đã giảm ít nhất 100 nghìn đồng/sản phẩm. Anh Nguyễn Văn Tiến, chủ một cửa hàng điện tử trên phố Hai Bà Trưng nói: “Khách hàng bây giờ tinh lắm, cứ nghe đâu có chương trình giảm giá, khuyến mãi là đổ xô đến xem. Mình là cửa hàng nhỏ lẻ nên cũng phải giảm theo thị trường để thu hút.

Hiện, cửa hàng chúng tôi giảm mạnh giá các loại ti vi của nhiều hãng, mức giảm từ 1 triệu cho đến vài triệu. Có những chiếc ti vi tinh thể lỏng trị giá 45 triệu đồng, chúng tôi sẵn sàng giảm hơn 10 triệu đồng”.

Các cửa hàng đồ gia dụng trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) nhộn nhịp khách tìm mua vì giá mềm hơn trước. Chị Phạm Thị Hoài ở khu Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) đang xem máy xay sinh tố, nói: “Máy xay sinh tố nhà mình đã hỏng, ra cửa hàng ở Xuân Thủy tìm mua, bất ngờ vì giá mềm hơn trước 200.000 đồng”.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, ngoài tác động của giá xăng dầu, một khi tâm lý của người tiêu dùng ổn định thì giới đầu cơ khó lòng lợi dụng để tăng giá lúc này.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn