Tin Tức

Cuộc đua song mã vàng, địa ốc

Rate this post

 – Vượt qua mọi cảnh báo và những thông tin bất lợi, giá vàng và địa ốc những ngày qua vẫn tăng ào ạt và song hành cùng nhau xô ngã nhiều kỷ lục. Trên thực tế vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy cơn sốt sẽ dừng…

Cuối tuần qua, giá vàng đã tăng kỷ lục và dự báo sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: Phạm Yên

Địa ốc đi trước

Trong khi Thủ tướng đang chỉ đạo các bộ, ngành tìm cách kìm cương thị trường bất động sản thì giá địa ốc tại TPHCM vẫn tăng từng ngày.

Tại các khu Nam Sài Gòn, Q.2, 9, Bình Chánh và các tỉnh lân cận như Khu Mỹ Phước ( Bình Dương), Nhơn Trạch (Đồng Nai), Long Hậu (Long An)… người ta vẫn đổ xô đi mua, bán đất. Nhân viên môi giới địa ốc của các Cty Phát Hưng, Đất Xanh, Đất Phố, Hưng Thịnh… đều thừa nhận chưa bao giờ họ bận rộn như hiện nay.

Ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc Cty chứng khoán  VIS cho rằng giá chứng khoán vẫn ì ạch và VN-Index chưa qua nổi 900 điểm là do có quá nhiều người rời sàn chứng khoán sang buôn bất động sản.

Còn ông Brett Ashton, Giám đốc quản lý Cty dịch vụ BĐS Savills Việt Nam đánh giá:

“Cung vẫn quá khan hiếm, hơn tháng qua chỉ có chưa đầy 10 dự án tung hàng với chỉ khoảng 5.000 sản phẩm trong khi chỉ một dự án như của Hoàng Anh – Gia Lai đã có 6.000 người đăng ký mua trong 2 ngày”.

Vàng tăng cao nhưng vẫn đông người mua

Tuy nhiên điều quan trọng nhất khiến thị trường này chưa hạ nhiệt theo Tổng giám đốc một quỹ đầu tư địa ốc là các cơ quan Nhà nước dù đã tuyên bố “siết” nhưng chưa hề có một biện pháp nào cụ thể.

Ông này nói, khi thuế thu nhập từ địa ốc ra đời và Bộ TN-MT đề nghị áp dụng hạn mức nhà, đất; thị trường cũng chựng lại nhưng rồi giá vẫn lên và nay nhiều người tỏ ra “lờn thuốc”.

Hơn nữa, nhìn lại quá khứ thì không ít lần Nhà nước đã áp dụng các biện pháp mạnh nhưng giá chỉ có lên và mọi dự đoán đều cho rằng thị trường địa ốc vẫn còn tăng ít nhất 20% trong năm 2008 nên người người vẫn lao vào bất động sản.

Thêm 20 tỷ USD đang chực chờ

Khu CHCC Nguyễn Ngọc Phương đã tăng giá gấp đôi chỉ trong vòng 6 tháng

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VinaCapital nhận định việc hàng loạt các Cty, tổ chức đầu tư, quỹ nước ngoài đã và đang chuẩn bị rót gần 20 tỷ USD đầu tư xây dựng, kinh doanh tại thị trường Việt Nam chưa chắc đã giải được cơn khát của nhu cầu đang nóng.

Xu hướng hiện nay là những căn hộ có giá trên 2.000 USD/m2, những khu đô thị mới sang trọng hơn cả Phú Mỹ Hưng và mặt bằng giá mới đã được thiết lập. Vì vậy không lạ gì giá địa ốc đang chạy đua theo mặt bằng mới này.

Cty bất động sản Savillls đưa ra con số giá địa ốc nhiều nơi tại TPHCM đã tăng gấp 3 lần kể từ giữa năm 2006 đến nay và đó là “cú hích” để thị trường bất động sản chưa chịu dừng lại. Đây là một trong ít mức tăng cao nhất trên thế giới đưa Việt Nam vào TOP 10 nước có thị trường bất động sản triển vọng nhất năm 2008.

Món lợi khổng lồ đã và đang chờ đợi đã kéo cả các doanh nghiệp không chuyên doanh địa ốc vào cuộc như REE, FPT, Sacombank, Kinh Đô, SATRA, Gemadept… và giá bất động sản chỉ có thể giảm nếu có một cơn địa chấn cỡ cho vay mua nhà trả góp tại Mỹ hay Nhà nước đánh thuế mạnh vào thị trường này, ngân hàng “chùn tay” bớt cho vay…

Vàng vọt theo sau

Bất chấp hai ngày nghỉ, thị trường vàng thế giới ngưng giao dịch, giá vàng Việt Nam vẫn lập kỷ lục mới với giá bán các loại vàng miếng thông dụng như SJC, AAA, Bảo Tín Minh Châu… có lúc lên gần 17,30 triệu đồng/lượng trong ngày 12/1/2008.

Sang ngày 13/1, giá vàng SJC chỉ còn xoay quanh mức 17,20 triệu đồng/lượng nhưng đây cũng là một kỷ lục so với thời điểm trước 12/1. Lý giải cho tình hình này, Giám đốc một Cty kinh doanh vàng nói: “Giá vàng thế giới đóng cửa nửa đêm 11/9 trước khi nghỉ cuối tuần đã ở mức 894,90 sau khi vọt lên 898 USD/ounce đã tác động mạnh đến giá vàng trong nước”.

Ông Trương Công Nhơn, Phó giám đốc Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) nhận định giá vàng trong nước có thể còn lên theo hình răng cưa. Khác với những lần trước đây, giới kinh doanh vàng tại các khu An Đông (Q.5), Bến Thành (Q.1), Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh)… cho hay lượng người mua đã đông hơn trước vì công chúng e ngại giá vàng còn có thể lên đến 18,19 triệu đồng/lượng như một dự báo trước đây.

Bà Vũ Thị Huyền Anh (P.17, Q. Bình Thạnh) nói: “Tôi cũng biết mua hơn 60 lượng vào thời điểm này là rủi ro, nhưng khi vàng còn 16 triệu đồng/lượng nghe lời mấy ông chuyên gia khuyên đừng mua nên giờ mất thêm hơn 60 triệu đồng nữa. Thôi thì dùng tiền định mua nhà để mua ngay cho an tâm”.

Chính những cảnh báo không nên mua vào hay thị trường biến động đầy rủi ro đang tỏ ra phản tác dụng khi giá vàng cứ vượt qua mọi dự đoán.

Một chuyên gia trong ngành này cũng đã từ chối dự báo giá vàng còn lên đến bao nhiêu vì ông chua chát “những gì tôi đánh giá 1 tháng trước đây với mốc 16,5 triệu đồng/lượng đã tỏ ra lạc hậu và có người đã cười mỉa”.

Khi nào tình hình thế giới còn bất ổn, kinh tế Mỹ chưa có dấu hiệu hồi phục mạnh, dầu vẫn nhấp nhổm lên giá từng ngày… thì giá vàng vẫn diễn biến thất thường và ngưỡng 900 USD/ounce đang tỏ ra khá mong manh. 

Thủ tục pháp luật

Xem Thêm  Tổng hợp điểm mới Nghị định 103/2014/NĐ-CP về lương tối thiểu vùng

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn