Tin Tức

Cụ già gần 100 tuổi được mua lại nhà 97A Nguyễn Trãi

Rate this post

Đó là nội dung chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp với các bộ ngành Trung ương nhằm giải quyết dứt điểm vụ khiếu kiện kéo dài hơn 13 năm qua.

 

Chia nhà cho kẻ chiếm nhà: vì sao khó thực thi?

 

Như VietNamNet đã nhiều lần đề cập tới vụ khiếu kiện của cụ bà Ngô Thị Nên (sinh năm 1912) và con trai là ông Lê Hoài Kỳ đòi căn nhà số 97A Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM bị chiếm đoạt bởi chính người thân của mình là bà Lê Thị Đa và con trai Nguyễn Văn Thọ.

 

Hiện trạng căn nhà 97A Nguyễn Trãi đang được cho thuê kinh doanh.

 

Vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ (thụ lý hồ sơ từ năm 2006 đến nay) nhiều lần kết luận, đề nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự hành vi giả mạo hồ sơ của gia đình bà Đa, ông Thọ; dấu hiệu cố ý làm trái của một số cán bộ UBND quận 1; đồng thời kiến nghị giải quyết cho cụ bà Ngô Thị Nên được quyền thuê và mua căn nhà 97A Nguyễn Trãi theo Nghị định 61/CP.

 

Tuy nhiên, việc Văn phòng Chính phủ ban hành công văn 6522/VPCP ngày 8/11/2006 chỉ đạo theo hướng: “Bố trí bà Lê Thị Đa và bà Ngô Thị Nên thuê và mua nhà theo Nghị định 61/CP” (tức phương án chia ½, mỗi người một nửa căn nhà – PV)  đã không thực hiện được trên thực tế.

 

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 21/7/2009, Thanh tra Chính phủ cho rằng: thực tế ngôi nhà này có chiều ngang 4m, tổng mặt bằng như hiện trạng thì không thể bố trí cho 2 hộ cùng thuê, mua để ở.

 

Đồng thời, dù UBND TP.HCM đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận sở hữu nhà, đất do giải quyết sai quy định cho gia đình ông Nguyễn Văn Thọ và bà Lê Thị Hằng (con dâu bà Đa); cắt hộ khẩu thường trú của ông Thọ, bà Hằng tại đây, nhưng thực tế, đôi vợ chồng này vẫn ăn ở, sinh hoạt trong ngôi nhà, chính quyền địa phương chưa có giải pháp xử lý triệt để.

Xem Thêm  Người thất nghiệp sẽ có lương

 

Đó là chưa kể, theo quan sát của VietNamNet căn nhà 97A Nguyễn Trãi hiện được gia đình ông Thọ, bà Hằng cho thuê lại để bán hàng quần áo thời trang, thu hàng nghìn USD/tháng, trong khi bà Ngô Thị Nên và con là ông Lê Hoài Kỳ không “mảnh đất cắm dùi” phải đi thuê nhà trọ để ở (?) Câu hỏi đặt ra số tiền cho thuê mặt bằng được xử lý ra sao khi căn nhà này dù thuộc quyền quản lý Nhà nước nhưng vẫn bị gia đình ông Thọ, bà Hằng ngang nhiên chiếm dụng?                 

 

Công lý đến sau hơn 13 năm chờ đợi

 

Nhận định về vụ khiếu nại của bà Ngô Thị Nên, Thanh tra Chính phủ cho rằng đây là một việc làm lật lọng, tráo trở của gia đình bà Đa mà vai trò chính là của ông Thọ (con trai bà Đa), bà Hằng (con dâu bà Đa) với lòng tham, thủ đoạn; tổ chức giữa cá nhân (gia đình bà Đa) và một số cán bộ (UBND quận 1 TP.HCM) nhằm chiếm đoạt tài sản hợp pháp của gia đình bà Nên.

 

Cụ bà Ngô Thị Nên và con trai Lê Hoài Kỳ hiện phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ, trong khi “kẻ chiếm nhà” lại được sử dụng căn nhà của họ, hàng tháng cho thuê, “bỏ túi” hàng nghìn USD.    

 

Mới đây tại cuộc họp với các bộ ngành liên quan như Bộ TN&MT, Bộ Tư pháp, Văn phòng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng TƯ, Văn phòng Chính phủ, Ban dân nguyện – Ủy ban thường vụ Quốc hội. Thanh tra Chính phủ… liên quan đến vụ khiếu kiện đòi nhà 97A Nguyễn Trãi. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã kết luận và chỉ đạo theo hướng: “Giải quyết cho bà Ngô Thị Nên được quyền thuê và mua toàn bộ ngôi nhà 97A Nguyễn Trãi, quận 1 theo Nghị định 61/NĐ- CP. Ông Lê Hoài Kỳ có trách nhiệm hỗ trợ tiền để mua một căn hộ bảo đảm điều kiện sinh hoạt, nhằm ổn định chỗ ở cho bà Đa”.

 

Thủ tướng Chính phủ cũng giao UBND TP.HCM có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra Chính phủ giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Ngô Thị Nên theo tinh thần chỉ đạo nêu trên.

 

Ngày 21/7, Thanh tra Chính phủ một lần nữa ra công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành văn bản trên tinh thần cuộc họp để giải quyết đứt điểm vụ khiếu kiện đòi nhà 97A Nguyễn Trãi.

 

Như vậy sau 13 năm khiếu nại, đòi nhà, gia đình cụ bà Ngô Thị Nên và con trai Lê Hoài Kỳ đã tìm thấy công lý, dù phải trải qua nhiều oan ức, bất công.

 

Trách nhiệm “sửa sai” lúc này thuộc về UBND TP.HCM.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn