Tin Tức

CSGT Tiền Giang “làm luật”

Rate this post

Camera của chúng tôi ghi nhận được 12 phút CSGT Tiền Giang tuýt còi khoảng 20 xe tải nhưng không một xe nào bị lập biên bản và CSGT cũng không ghi vào sổ nhật ký tuần tra theo quy định.

Trước đây, giới tài xế xe tải mỗi khi lưu thông trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận tỉnh Tiền Giang, đều phải e dè vì sự kiểm soát rất gắt gao của CSGT. Còn hiện nay, theo nhiều tài xế phản ánh, khi qua địa phận tỉnh Tiền Giang, chỉ cần làm đúng “quy trình” thì xe vô tư qua trạm. Để làm rõ thực hư, phóng viên đã lên xe tải đường dài để ghi nhận.

Kiểm tra “giấy” chớp nhoáng

8 giờ 30 phút ngày 4-8, tại một quán cà phê cạnh cột mốc Km 1962 trên Quốc lộ 1A (đoạn đi qua địa bàn xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), một xe đặc chủng mang biển số 63D-1048 liên tục mở đèn ưu tiên để hai CSGT làm nhiệm vụ. Bên kia đường, hai CSGT khác điều khiển mô tô đang rượt theo một xe tải.


Sau khi bị chặn xe, tài xế xe tải vội vàng bước xuống chạy nhanh đến chỗ CSGT trình “giấy” rồi nhanh chóng lên xe đi tiếp. Theo ghi nhận của ống kính chúng tôi, sự việc diễn ra chưa đầy 10 giây. Sau đó, hai CSGT này trở lại chiếc xe đặc chủng cùng hai CSGT khác bắt đầu… tuýt còi.

Điệp khúc CSGT thổi còi, tài xế nhảy xuống chạy nhanh đến chỗ CSGT trình “giấy” hoặc sổ lưu hành, CSGT lật nhanh tìm “giấy” rồi nhanh chóng trả lại giấy tờ cho tài xế mà không cần kiểm tra xe theo quy định của Bộ Công an được lặp đi lặp lại.

Đến 10 giờ, ống kính chúng tôi quay cận cảnh một đại úy CSGT đứng khuất trong cột đèn để tuýt còi. Tài xế xe 61M-037… mặc chiếc áo trắng chạy lúp xúp về phía CSGT và dúi vào tay viên thượng sĩ một “giấy” gì đó rồi nhanh chân chạy ra. Quy trình kiểm tra “giấy” diễn ra đúng… 3 giây.


Cùng lúc này, viên đại úy đứng ở vị trí cũ tiếp tục tuýt còi xe 61H-934…, một thiếu úy thì đứng trong quán giơ gậy chỉ vào một xe khác. Các tài xế cũng nhanh chân chạy đến làm… thủ tục nơi viên thượng sĩ. Viên thượng sĩ lật sổ lưu hành nhưng không cần kiểm tra, sau đó trả lại quyển sổ cho tài xế và vội vàng… đút tay trái vào túi quần.

Trong lúc cánh tài xế tranh thủ trình “giấy” cho viên thượng sĩ thì viên đại úy và một thiếu úy đứng trong quán liên tục huơ gậy để chặn xe. Một tài xế mặc áo thun xanh, một tay trình sổ, một tay móc bóp lấy “giấy” đưa cho viên thượng sĩ. Tích tắc trong 3 giây, viên thượng sĩ trả lại sổ. Lúc tài xế xe 68K-43… vừa bước ra xe thì một CSGT khác từ trong quán bước ra đưa cho viên đại úy và thiếu úy một xấp “giấy”. Lập tức, đại úy nhét nhanh vào túi áo bên phải, còn thiếu úy thì nhét vào túi quần bên trái.

Khoảng 10 giờ 15 phút, trời mưa nặng hạt, tổ CSGT vẫn miệt mài làm việc. Ống kính chúng tôi quay cận cảnh cho thấy viên đại úy vẫn đứng sau cột điện và tuýt còi liên tục. Theo ghi nhận của chúng tôi, các CSGT khi tuần tra trên tuyến đường này chỉ chặn dừng xe mang biển số ngoài tỉnh Tiền Giang.

Không lập biên bản xe vi phạm

Xem Thêm  Bói dạo nhộn nhạo cổng chùa

Thông tư 27 ngày 6-5-2009 của Bộ Công an về quy định nhiệm vụ của CSGT đường bộ ghi rõ CSGT làm nhiệm vụ chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp: Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua các phương tiện, thiết bị nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và phải lập biên bản để xử lý.


Tuy nhiên, cũng trên Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa bàn xã Lương Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, trong buổi sáng 3-8, một tổ CSGT gồm một thiếu tá và một thượng sĩ đã phát hiện có nhiều xe tải chạy sai tuyến đường và tổ chức chặn dừng xe để kiểm tra nhưng cuối cùng không lập biên bản.

Luật im lặng !

Tài xế K. lái xe 64H-455… cho biết: Cánh xe tải khi lưu thông qua địa phận tỉnh Tiền Giang đều phải biết “luật im lặng”. Nghĩa là khi bị thổi chỉ cần kẹp “2 xị” (200.000 đồng) vào sổ lưu hành. Khi trình giấy phải im lặng, nếu mở miệng là bị “ăn” biên bản ngay. Cũng theo tài xế K., CSGT tỉnh Tiền Giang chỉ “làm việc” trực tiếp với tài xế, không “làm việc” với phụ xe.

T.A

Lúc 9 giờ 50 phút, xe tải mang biển số 81N- 166… lưu thông từ hướng Mỹ Tho về TPHCM bị tổ CSGT dừng lại để kiểm tra. Ống kính chúng tôi liên tục quay cận cảnh thì thấy tài xế nhảy xuống xe trình “giấy” cho viên thượng sĩ. Viên thượng sĩ nhanh chân đi vào góc khuất của thùng xe và quay ra trả lại sổ lưu hành cho tài xế mà không cần kiểm tra.

Sự việc diễn ra chưa được 10 giây. Năm phút sau, viên thiếu tá lại ra hiệu lệnh dừng một xe đông lạnh biển số 67L- 383… vì lỗi vi phạm chạy vào đường dành cho xe con. Ống kính chúng tôi liên tục làm việc cho thấy rõ lỗi vi phạm của xe này. Sau khi trình “giấy”, viên thượng sĩ rút từ trong sổ lưu hành ra một biên bản trả lại cho tài xế mà không cần xem qua và đi thẳng vào góc thùng xe.

Lúc này, viên thượng sĩ phát hiện thêm một xe tải biển số 70K-099… chạy vào đường dành cho xe con nên lập tức lao ra đường tuýt còi. Khi xe 70K-099… dừng lại thì viên thượng sĩ giao sổ lưu hành cho viên thiếu tá. Viên thiếu tá giở ra xem liền trả lại cho tài xế và lập tức cho xe chạy đi, không có bất cứ biên bản nào được lập.

Trong hai ngày 3 và 4-8, camera chúng tôi ghi nhận được 12 phút CSGT Tiền Giang tuýt còi khoảng 20 xe tải, nhưng không một xe nào bị lập biên bản vi phạm và CSGT cũng không ghi vào sổ nhật ký tuần tra theo quy định.

Sai quy định !

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên sáng 10-8, thượng tá Lê Văn Xây, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang, cho biết khi chặn dừng xe, ô tô, mô tô của CSGT phải đứng trước đầu xe vi phạm. Việc lập biên bản, xử lý vi phạm cũng phải được thực hiện trước đầu xe của người vi phạm. Trường hợp CSGT chốt ở huyện Châu Thành, Tiền Giang chặn dừng nhiều xe cùng lúc nhưng không có xe nào bị lập biên bản (thông tin do phóng viên cung cấp), CSGT không đến xe để kiểm tra lỗi vi phạm…, ông Xây khẳng định sẽ xác minh, xử lý. Nếu có thật thì đây là cách làm sai quy định.

Còn theo Quyết định 1404/QĐ-BCA ngày 15-11-2007 của Bộ trưởng Bộ Công an: CSGT không được chặn dừng cùng lúc ba xe để kiểm tra. Quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến quốc lộ, CSGT phải liên tục di chuyển tuần tra suốt tuyến; không được lập chốt để chặn dừng xe kiểm tra… Ngoài ra, Thông tư 27 ngày 6-5-2009 của Bộ Công an còn quy định: Dù CSGT chặn bất cứ phương tiện nào có vi phạm hay không đều phải ghi chép vào sổ nhật ký tuần tra.

N.Phú

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn