Tin Tức

Có xí muội, mứt khô bị nhiễm chì

Rate this post

3/6 mẫu xí muội, mứt khô được kiểm nghiệm có hàm lượng chì vượt mức giới hạn cho phép; 4/6 mẫu có đường hóa học bị cấm sử dụng…

Xí muội, mứt, trái cây khô không nhãn mác được bán ở chợ Bình Tây, TP.HCM (ảnh chụp chiều 11-11) – Ảnh: T.T.D.

Sáu mẫu xí muội, mứt khô được thanh tra Sở Y tế TP.HCM lấy tại ba sạp kinh doanh ở chợ Bình Tây (Q.6) và gửi Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM (thuộc Bộ Y tế) để kiểm nghiệm chất lượng hồi giữa tháng 10-2009. Sáng 11-11, tại cuộc họp giao ban y tế quận huyện, ông Huỳnh Lê Thái Hòa – trưởng phòng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế TP.HCM – đã công bố kết quả kiểm nghiệm.

Có chì và chất cấm

Trứng gà an toàn

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM cho biết kết quả kiểm nghiệm các mẫu trứng (được thanh tra sở đi kiểm tra, lấy mẫu trên thị trường, gửi kiểm nghiệm tìm chất tẩy trắng vỏ trứng trong tháng 10-2009) được tẩy trắng bằng acid acetic (có trong chanh, giấm), không gây ảnh hưởng cho sức khỏe người tiêu dùng. Kết quả kiểm nghiệm cũng cho thấy acid acetic không thẩm thấu từ vỏ vào lòng trắng, lòng đỏ của trứng.

Theo Sở Y tế, kết quả kiểm nghiệm cho thấy chỉ có một mẫu trái vải khô đạt các chỉ tiêu về hóa lý và vi sinh. Trong năm mẫu còn lại, phát hiện ba mẫu có hàm lượng chì vượt mức cho phép (0,1mg/kg) của Bộ Y tế, 4/5 mẫu có đường hóa học (cyclamate) cấm sử dụng trong thực phẩm, 2/5 mẫu có đường hóa học (saccharin) được phép dùng trong thực phẩm nhưng hàm lượng lại cao gấp nhiều lần mức cho phép (200mg/kg).

Cụ thể, mẫu xí muội có hàm lượng cyclamate hơn 13,7%, còn hàm lượng saccharin là 8.645mg/kg; mẫu xí muội không hạt songxingliangguoxilie có hàm lượng cyclamate 2,25%, hàm lượng chì 0,152mg/kg; mẫu xí muội không hạt (màu đen) waganguoxilie có hàm lượng cyclamate 3,97% và hàm lượng chì 0,117mg/kg; mẫu mứt kiwi có hàm lượng chì 0,128mg/kg; mẫu xí muội thịt có hàm lượng cyclamate hơn 1,8% và hàm lượng saccharin 2.558mg/kg. Tất cả các loại xí muội và mứt khô mà thanh tra Sở Y tế lấy mẫu kiểm nghiệm đều không có ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Theo Sở Y tế, tại thời điểm thanh tra, chợ Bình Tây có 20 hộ kinh doanh mặt hàng mứt, quả khô, xí muội. Các hộ kinh doanh này đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh mặt hàng này đều có nhiều lỗi vi phạm như kinh doanh thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, mua bán hàng hóa trôi nổi, không nguồn gốc, hàng nhập lậu, không lập hóa đơn chứng từ mua bán…

Ai cũng vi phạm, sao phạt tôi?

Thật ra từ hôm 2-11 thanh tra Sở Y tế đã mời ba hộ kinh doanh có vi phạm lên làm việc, cho biết các lỗi vi phạm hành chính của họ nhưng cả ba cơ sở đều phản ứng với mức xử phạt mà thanh tra Sở Y tế thông báo. Theo lập luận của họ, những vi phạm mà họ mắc phải hiện rất phổ biến ở khu chợ Bình Tây nhưng chưa có ai kiểm tra, nhắc nhở hay xử lý nên nếu chỉ phạt họ là không công bằng.

Xem Thêm  Xét xử vụ án người nước ngoài lừa đảo hàng triệu USD

Trước những phản ứng đó, ngày 10-11 Sở Y tế đã có văn bản gửi UBND Q.6 đề nghị lãnh đạo quận chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra toàn bộ các sạp kinh doanh mặt hàng xí muội, mứt khô tại chợ Bình Tây, kể cả ba hộ nêu trên, lấy mẫu kiểm nghiệm và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Từ kết quả kiểm nghiệm trên và từ thực tế đối tượng sử dụng các sản phẩm xí muội, mứt khô là trẻ em nên tại cuộc họp giao ban, ông Thái Hòa đã đề nghị các quận huyện tập trung kiểm tra việc mua bán mứt, quả khô, xí muội ở khu vực trường học để bảo vệ sức khỏe học sinh. Kế đến là kiểm tra tại các chợ trên địa bàn quận huyện.

Ông Thái Hòa cũng cho biết việc mứt, quả khô, xí muội nhiễm chì có thể do nhiều nguyên nhân là nhiễm tự nhiên từ trong môi trường (đất, nước, không khí); có thể trong quá trình sử dụng phân hoặc hóa chất để chăm sóc cây có những chất có chì; có thể những thực phẩm này bị nhiễm chì từ các dụng cụ sản xuất, chứa đựng có chì…

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai – nguyên viện phó Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM – cho biết thêm các triệu chứng của nhiễm độc chì là kém ăn, sụt cân, đau bụng, buồn nôn, gây tổn hại thần kinh, thận, đau cơ khớp, thiếu máu, khi bị nhiễm chì nặng thì môi, mắt của người bị nhiễm chì thường thâm tím lại…

Trái nhập từ Trung Quốc ngày càng rẻ

Theo những người bán hàng tại chợ Bình Tây – đầu mối bán sỉ, rất nhiều loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tại TP.HCM như mứt kiwi, xí muội thịt, vải sấy… là những mặt hàng có xu hướng ngày càng rẻ. Hiện giá bán lẻ kiwi nhập khẩu từ Trung Quốc tại chợ Bình Tây chỉ 55.000-60.000 đồng/kg, giá bán sỉ khoảng 50.000 đồng/kg. Xí muội nhập khẩu từ Trung Quốc có giá 60.000 đồng/kg, bán sỉ 55.000 đồng/kg. Trái vải khô có giá bán lẻ khoảng 35.000 đồng/kg.

Với các mức giá trên, hiện nay các loại hàng này đã giảm giá 20-25% so với hồi đầu năm. Nguyên nhân, theo những người nhập hàng, do lượng hàng về ngày càng ồ ạt, các đầu mối từ Trung Quốc chủ động hạ giá bán.

Anh Thành, chủ một sạp trái cây sấy khô tại chợ Bình Tây, cho hay khi lấy các mặt hàng này từ Trung Quốc về, hầu hết đều chỉ được đóng trong các bao nilông, ghi tên và khối lượng hàng. Chỉ một vài loại được đóng trong các hộp, mỗi hộp 10kg. Chị Dung – chủ một sạp khác cũng ở chợ này – cho hay có ngày khách hàng từ rất nhiều nơi đổ về, bán được hơn 400kg xí muội, 50-60 thùng kiwi (mỗi thùng 10kg).

 “Cô mua cả tấn một ngày tôi cũng có liền. Hàng nhập từ Trung Quốc nên nguồn dồi dào lắm. Cứ 4-5 ngày lại có hàng mới về. Mỗi đợt về hàng chục tấn. Mình đi buôn, cứ được giá là mua. Về chợ là có khách mua ào ào nên tôi cũng chưa bao giờ yêu cầu bạn hàng phải có giấy tờ chứng minh chất lượng hay vệ sinh an toàn thực phẩm…” – chị Dung thản nhiên giải thích về chuyện chất lượng hàng hóa.

Bạch Hoàn

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn