Tin Tức

Có giấy vay tiền, tòa tuyên… không trả

Rate this post

Ông Trần Thái Trung ở phường Kim Long, TP Huế kiện bà Võ Thị Kim Loan, chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, đá quý Kim Loan, nợ 300 triệu đồng. TAND TP Huế phân xử bà Loan phải trả nợ cho ông Trung, nhưng TAND tỉnh lại bác phán quyết của TAND TP, tuyên… bà Loan không phải trả(?).

“Sơ thẩm” bảo trả, “phúc thẩm” bảo không

Bà Võ Thị Kim Loan trong một phiên tòa dân sự. Ảnh: PV.

Vào khoảng tháng 4/2007, ông Trần Thái Trung (là khách hàng bán vàng) gặp bà Kim Loan. Qua nói chuyện, bà Loan gợi ý là cần vay tiền để kinh doanh và sẽ trả lãi cao. Nếu ông Trung có thì cho bà Loan vay. Do biết bà Loan là doanh nghiệp trẻ, hiện có uy tín và muốn có lãi cao nên ông Trung đồng ý cho bà Loan vay tiền.

Ông Trung đã trực tiếp cho bà Loan vay số tiền 300 triệu đồng. Bà Loan có viết “Giấy mượn tiền” ghi ngày 20/4/2006 (thực tế ngày vay là 20/4/2007, nhưng bà Loan viết nhầm là 20/4/2006).

Nội dung giấy mượn do bà Loan viết: “Bà Loan có mượn của ông Trần Thái Trung ở Kim Long số tiền là 300 triệu đồng, hẹn đến ngày 15/5/2007 trả bớt 100 triệu đồng và đến ngày 31/5/2007 trả tiếp 200 triệu đồng. Tôi xin cam đoan thực hiện theo cam kết”.

Giữa hai bên có thỏa thuận mức lãi suất (bằng miệng) là 2%/tháng. Tuy nhiên, khi đến thời hạn trả nợ, phía bà Loan không trả nợ gốc và lãi mặc dù ông Trung đã nhiều lần yêu cầu bà Loan trả nợ. Việc giao dịch vay nợ giữa ông Trung với bà Loan có ông Phạm Văn Thị (chồng bà Loan) biết. Ông Trung đã gặp ông Thị để đòi nợ nhưng ông Thị chỉ hứa hẹn mà không trả, nên ông Trung đã khởi kiện yêu cầu bà Loan, ông Thị phải trả số tiền nợ là 300 triệu đồng và lãi suất 2%/tháng đối với số tiền trên.

Ngày 27/9/2007, TAND TP Huế mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng vay tài sản và ra Bản án số 166/2007/DS-ST tuyên xử: chấp nhận yêu cầu của ông Trần Thái Trung, buộc bà Võ Thị Kim Loan và ông Phạm Văn Thị phải trả nợ cho ông Trần Thái Trung với số tiền 300 triệu đồng, cộng thêm tiền lãi hơn 12 triệu đồng; tổng cộng bà Loan phải trả cho ông Trung là 312.055.500 đồng. Về án phí, quyền kháng cáo tuyên theo luật định.

Xem Thêm  Thảo luận cuối về thuế thu nhập: Vẫn chưa ngã ngũ

Do không chấp nhận bản án sơ thẩm đã tuyên, ngày 4/10/2007, bà Loan có đơn kháng cáo và ngày 22/10/2007 có đơn kháng cáo bổ sung. Nội dung đơn kháng cáo: kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm.

Ngày 28/12/2007, TAND tỉnh đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án trên. Bản phúc thẩm số 40/2007-DS-PT đã căn cứ khoản 2 Điều 275 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS), chấp nhận kháng cáo của bị đơn, sửa bản án sơ thẩm; tuyên xử: Bác đơn khởi kiện của ông Trần Thái Trung yêu cầu vợ chồng ông bà Võ Thị Kim Loan và Phạm Văn Thị phải trả số tiền gốc là 300 triệu đồng và tiền lãi là 12.055.500 đồng.

Viện KSND tỉnh Thừa Thiên – Huế kháng nghị giám đốc thẩm

Rõ ràng, việc thu thập chứng cứ, đánh giá chứng cứ của toà án quá sơ sài, hời hợt, thiếu khách quan. Tại tòa sơ thẩm cũng như phúc thẩm, các bên đương sự đều yêu cầu được đối chất, làm rõ sự việc do các lời khai mâu thuẫn, trái ngược, nại ra…, nhưng đều không được toà án chấp nhận, không cho đối chất…

Các kết luận trong bản án phúc thẩm thiếu khách quan, không phù hợp với tình tiết vụ án.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, đơn của đương sự, Viện KSND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thu thập chứng cứ, xác minh làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ án như sau: Việc vợ chồng bà Loan khẳng định không quen biết ông Trần Thái Trung, không biết ông Trung là ai, là không đúng sự thật.

Trong tháng 5/2007 (trước khi có đơn kiện, bà Loan cam kết trả nợ cho ông Trung theo thỏa thuận vay mượn hai bên), bà Loan và ông Thị đã 8 lần liên lạc với ông Trung qua máy điện thoại cố định và di động.

Hộ khẩu của ông Trung vẫn đang ở phường Kim Long (có bản sao hộ khẩu), có đơn xác nhận của Công an phường Kim Long là vẫn còn hộ khẩu tại địa phương, chứ không phải như kết luận của tòa án cho rằng, địa chỉ khai tại Kim Long để phù hợp với giấy mượn tiền là không chính xác. Lại nữa, việc ông Trung khởi kiện, yêu cầu bà Kim Loan phải trả nợ là có căn cứ, đúng các quy định về nội dung hợp đồng theo các Điều 401, Điều 402, Điều 471, Điều 474 BLTTDS.

Căn cứ vào các vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và nội dung của Bản án số 40/2007/DS-PT ngày 28/12/2007 của TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đối chiếu với các quy định tại Điều 283 BLTTDS, từ các phân tích nêu trên và chứng cứ bổ sung thu thập được, ngày 25/4/2008, Viện KSND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đề nghị Viện KSND tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn