Tin Tức

Chuyển hồ sơ điều tra Thiên Ngọc Minh Uy sang C46, Bộ Công an

Chính thức rút giấy phép bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy

Chính thức rút giấy phép bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy Sáng nay (25/4), Bộ Công Thương có thông báo chính thức về quyết định rút giấy phép của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy sau hàng loạt sai phạm mà doanh nghiệp (DN) này mắc phải trong kinh doanh bán hàng đa cấp.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm minh các vi phạm của Thiên Ngọc Minh Uy. Tuy nhiên, vừa qua, công ty này đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, do đó, Bộ đã tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động để công ty giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Cùng với rút giấy phép, Thiên Ngọc Minh Uy còn bị phạt hơn 210 triệu đồng với các hành vi như: Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật.

DN này cũng duy trì nhiều hơn một mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng, kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đúng các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa.

Xem Thêm  Bộ Y tế ban hành công điện khẩn chỉ đạo các biện pháp cấp bách để chống dịch hiệu quả

Ngoài ra, theo báo cáo của các sở công thương, trong năm 2016, Thiên Ngọc Minh Uy cùng đại lý và người tham gia bán hàng đa cấp của mình đã thực hiện 80 lượt vi phạm đối với 13 hành vi quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và pháp luật có liên quan tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

Trước đó hồi tháng 1, trong một báo cáo kết luận điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã nêu ra 8 sai phạm của Thiên Ngọc Minh Uy – đều là các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 42.

Đơn cử: Một số sản phẩm thực phẩm chức năng có nhãn gốc chưa đúng với nhãn gốc đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Công ty đã có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm, lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường.

DN này cũng chưa thực hiện việc đào tạo cơ bản, cấp chứng chỉ đào tạo và cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp theo quy định cho toàn bộ nhà phân phối đang hoạt động. Đoàn kiểm tra phát hiện trường hợp nhà phân phối không có tên trong danh sách đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp của công ty, nhưng vẫn được cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp…

Xem Thêm  Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu dân cư liên phường 7 - 8 - 11

Với những sai phạm của DN kinh doanh đa cấp nhiều tai tiếng này, Cục Quản lý cạnh tranh đã chuyển hồ sơ điều tra sang C46 (Bộ Công an). Việc có xử lý hình sự hay không sẽ do C46 điều tra, quyết định.

Trước đó, Thiên Ngọc Minh Uy cũng nhiều lần bị phạt do vi phạm trong kinh doanh đa cấp. Gần nhất, vào tháng 12/2015, DN này bị phạt 170 triệu đồng vì kinh doanh hàng nhập lậu, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Thiên Ngọc Minh Uy bắt đầu bị kiểm tra từ cuối tháng 3/2016 sau hàng loạt đơn tố giác của người mua hàng, người tham gia mạng lưới kinh doanh này.

Phan Trang

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button