Tin Tức

Chính quyền phường đổ lỗi cho tổ dân phố

Rate this post

– Cuối giờ chiều qua (8/11), sau nhiều cuộc điện thoại liên lạc, “mật phục”, các PV đã gặp được những người có thẩm quyền của UBND phường Nhân Chính trao đổi về trách nhiệm cá nhân, đơn vị qua vụ việc cháu Bình bị làm nhục suốt hơn 10 năm qua.

Tiếp các phóng viên có ông Nguyễn Xuân Thịnh, Chủ tịch UBND phường, cùng với bà Nguyễn Thị Huyền Mùi, Bí thư Đảng ủy phường.

Chúng tôi không biết chứ không phải vô cảm!

Ông Nguyễn Xuân Thịnh

Trước khi báo chí phản ánh về vụ việc, chính quyền phường và bản thân ông là Chủ tịch phường có biết việc này không ?

Quả thật trước khi bác Bình tố cáo thì lãnh đạo phường chúng tôi không ai hề biết gì về vụ việc này cả. Kể cả hệ thống tổ dân phố, dân cư ở dưới họ cũng không phản ánh hay tố cáo gì.

Đấy là một điều rất đáng tiếc, vì sự việc xảy ra từ lâu mà không ai biết. Chúng tôi không biết thì cũng không thể chỉ đạo được, chứ không thể nói là vô cảm.

Ông nghĩ sao khi vụ việc đã xảy ra từ lâu mà ngay cả hệ thống tổ dân phố, chi Hội phụ nữ, công an khu vực…  đều không hay  biết?

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra xác minh, với trách nhiệm của chính phường, chúng tôi cũng đang xem xét trách nhiệm của cá nhân, nhất là trách nhiệm của từng cá nhân như: đồng chí tổ trưởng tổ dân phố, các cộng tác viên dân số, chi Hội phụ nữ dân phố vì sự việc xảy ra lâu rồi mà không biết… Sau đó đến cán bộ theo dõi của phường.

Cụ thể trách nhiệm của chính quyền phường thì sao?

Về trách nhiệm của chính quyền phường, khi chúng tôi được biết về vụ việc xảy ra đối với cháu Bình, từ lãnh đạo phường, HĐND, Đảng ủy đã có cuộc họp nhanh với các ban ngành. Đặc biệt chúng tôi đã giao cho công an, hệ thống cơ sở khu dân cư kiểm tra, xem xét vụ việc.

Cho đến thời điểm này lãnh đạo phường chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể như: tổ trưởng tổ dân phố khu dân cư số 3, chi Hội phụ nữ…, yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng thành viên, cá nhân. Đồng thời xem xét hình thức kỷ luật khi xảy ra vụ việc trên tổ dân phố, khu dân cư của mình mà không phát hiện.    

Với tư cách Chủ tịch phường, ông thấy trách nhiệm của mình trong vụ việc này như thế nào?

Sự việc xảy ra trên địa bàn phường là một việc đáng tiếc với chúng tôi, nhất là nó đã xảy ra nhiều năm mà nhân dân không tố giác, cán bộ cơ sở không báo cáo nên lãnh đạo phường không biết để chỉ đạo xử lý được. Còn nếu như người dân, cán bộ cơ sở phản ánh, báo cáo mà phường không làm thì trách nhiệm của người đứng đầu chúng tôi là rất lớn. Cá nhân tôi cũng có trách nhiệm vì là người phụ trách chung địa bàn phường.

Có nghĩa trong vụ việc này chỉ kiểm điểm tổ trưởng tổ dân phố?

Cán bộ cơ sở chúng tôi đều kiện toàn theo nhiệm kỳ (nhiệm kỳ 2 năm). Khi được nhân dân tín nhiệm bầu, khi được chính quyền phường công nhận thì đồng chí đó phải có trách nhiệm và thực hiện trách nhiệm của mình. Có nghĩa trách nhiệm đầu tiên phải là tổ trưởng dân phố, sau đó mới đến cán bộ phường rồi đến lãnh đạo phường.

Tổ trưởng tổ dân phố được bầu ra theo quy định, có chế độ trợ cấp của Nhà nước. Hiện nay chúng tôi đã chỉ đạo đồng chí tổ trưởng phải làm bản tự kiểm điểm, sau đó cho hệ thống dân cư xem xét hình thức kỷ luật và kiến nghị với Hội đồng kỷ luật xem xét. Có thể là kỷ luật khiển trách, hoặc là cảnh cáo, hoặc là để thay thế người khác.

Tự hào về hệ thống cơ sở rất chặt chẽ

Có thông tin cho rằng lý do cháu Bình không dám tố cáo với các cơ quan chức năng bởi vì gia đình Đức-Phương có mối quan hệ mật thiết với chính quyền và công an sở tại nên cháu rất sợ?

Thông tin này và việc cháu Bình tố giác như thế nào thì hiện cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh và cơ quan công an sẽ làm rõ.

Theo thông tin của tổ trưởng dân phố, cháu Bình dù đã sinh sống hơn 10 năm trên địa bàn nhưng vẫn chưa có tên trong bảng đăng ký tạm trú?

Cháu Bình về đây hơn 10 năm, khi đó phường đang còn là xã, sau chuyển lên phường. Về việc tạm trú, chúng tôi cũng chỉ đạo công an kiểm tra và theo như phản ánh của đồng chí Trưởng CA phường thì có tên cháu Bình trong danh sách tạm trú của phường. Có nghĩa là cháu có khai báo tạm trú tạm vắng chứ không đúng như thông tin mà ông tổ trưởng tổ dân phố đã nói.

Phải chăng trong vụ việc này chính quyền cơ sở quá yếu kém, nếu không nói là bị “tê liệt”?

Bà Bí thư Đảng ủy phường: Nói thật chúng tôi tự hào về hệ thống chính trị của phường Nhân Chính, từ phường đến khu dân cư rất chặt chẽ. Hàng tháng về phía Đảng ủy chúng tôi họp, ban hành nghị quyết và tổ chức giao ban thường xuyên để chỉ đạo.

Như thế có thể nói chúng tôi nắm tình hình cơ sở rất chắc và dưới đó phản ánh tình hình cũng rất chi tiết cụ thể. Nhưng khi sự việc này xảy ra chúng tôi thực sự ngỡ ngàng, vì hàng tháng chúng tôi họp mà không ai phản ánh. Quả thực việc này chúng tôi không được biết, không được nghe và qua vụ việc này chúng tôi cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm.

 

Thủ tục pháp luật

Xem Thêm  Mức lương 2.000 USD và cái nhìn của người ngoài cuộc

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn