Tin Tức

Chính quyền làm thay toà án

Rate this post

Ngay trong lúc vụ việc đang được ngành chức năng xem xét thì ngày 14.3.2009, Cty Hoàng Long tiến hành xây dựng ngay trên phần đất đang tranh chấp. ảnh: L.T

Đáng nói hơn, trước đó lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Tam Nông đến gặp lãnh đạo cơ quan người chồng đang công tác nhờ… vận động rút đơn.

“Vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Năm 1995, vợ chồng ông Lê Văn Dũng – bà Lê Thị Đoan Trang (kết hôn năm 1988), đều là cán bộ LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp, tạo được 3 thửa đất 27.500m2 tọa lạc tại xã Phú Cường (huyện Tam Nông).

Năm 2008, Cty CP Tập đoàn Hoàng Long (gọi tắt là Hoàng Long) ở huyện Bến Lức (Long An) có nhu cầu xây dựng nhà máy chế biến thủy sản trên phần đất này. Ông Nguyễn văn Công – Chủ tịch UBND huyện Tam Nông – cho biết: “Do không nằm trong quy hoạch chung của tỉnh, nên chúng tôi chỉ đạo các ban ngành và xã Phú Cường tạo điều kiện để DN thỏa thuận với nông dân trong việc chuyển nhượng đất”. Theo tinh thần đó, chính quyền chỉ giữ vai trò người “thổi còi”.

Thế nhưng, trên thực tế, họ kiêm luôn vai trò người “đá bóng”. Ngày 12.6.2008, UBND xã Phú Cường mời ông Dũng đến Phòng Công thương huyện Tam Nông để thông báo và tiến hành thỏa thuận việc mua 3 thửa đất (27.500m2) phục vụ “quy hoạch vùng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản”. Tại buổi làm việc có các ông: Huỳnh Thanh Tâm – Trưởng phòng Công thương, Nguyễn Văn Bào – Trưởng phòng TNMT, ông Nguyễn Văn Nhỏ – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường ký biên bản đại diện bên mua.

Thế nhưng chỉ 14 ngày sau, khi giao nhận 50% giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thì Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường ký tên với tư cách là người có thẩm quyền xác nhận việc chuyển nhượng đất giữa anh Dũng và Cty Hoàng Long do Phó TGĐ Châu Minh Đạt ký tên đóng dấu sẵn. Sau khi phát hiện việc lãnh đạo địa phương làm “trung gian” cho DN đơn phương ký hợp đồng chuyển nhượng với chồng, tước bỏ quyền sở hữu của vợ, bà Lê Thị Đoan Trang đã làm đơn khởi kiện, yêu cầu hủy bỏ hợp đồng thì chính UBND xã Phú Cường lại ra văn bản bác đơn của bà Trang.

Xem Thêm  Giá vàng trồi sụt nhẹ, USD vững vàng trên đỉnh

Đất đang tranh chấp vẫn xây dựng

Bà Lê Thị Đoan Trang bức xúc: Sau khi ký biên bản và nhận 50% số tiền chuyển nhượng vào ngày 26.6.2008, sau rất nhiều lần thúc hối, mãi đến tháng 10.2008, chúng tôi mới chính thức nhận được biên bản và phát hiện: Ngoài việc tước bỏ quyền sở hữu của vợ, chính quyền địa phương còn cho phép phía DN mua đất với giá thấp hơn khung giá quy định hiện hành của UBND tỉnh. Ngày 10.11.2008, bà Trang làm đơn khởi kiện gửi đến TAND huyện Tam Nông đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng.

Ngay lúc TAND huyện chuyển đơn cho UBND xã Phú Cường tổ chức hòa giải theo quy trình luật định thì “đoàn công tác của Huyện ủy, UBND huyện Tam Nông do Bí thư Bùi Văn Lưỡng dẫn đầu đến làm việc với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp, đề nghị động viên ông Dũng rút lại đơn khởi kiện” – Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh Lưu Văn Bình, người trực tiếp làm việc với đoàn, xác nhận.

Thấy không tác động được nên ngày 10.12.2008, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Dũng ký công văn số 15/CV-UBND chính thức bác đơn khởi kiện của bà Trang, với lý do “giấy CNQSDĐ do ông Dũng đứng tên nên bà Trang không có căn cứ pháp lý yêu cầu UBND xin hủy hợp đồng”.

Tuy nhiên, đến ngày 3.3.2009, UBND xã lại mời bà Trang và đại diện Cty Hoàng Long đến hòa giải. Cuộc hòa giải không thành. Đến ngày 9.3.2009, Phó TGĐ Cty Hoàng Long Châu Minh Đạt ký công văn số 53/CV-CTY 2009 gửi Ban hòa giải xã Phú Cường và bà Trang khẳng định: “Công trình đền bù theo phương thức “tự thỏa thuận” giữa bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng nên không có sự ràng buộc nào theo quy định của Nhà nước”. Trong lúc hồ sơ được chuyển lên tòa án thì ngày 14.3.2009, Cty Hoàng Long lại đặt vụ việc vào thế “đã rồi” bằng cách tiến hành khởi công xây dựng ngay trên phần đất đang tranh chấp.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn