Tin Tức

Chính quyền địa phương từ chối tiếp nhận hài cốt liệt sỹ

Sau nhiều năm, đội tìm kiếm qui tập hài cốt liệt sĩ Tiểu đoàn 10, An ninh Khu V đã phát hiện hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Miên sau hơn 40 năm thất lạc trong một khu rừng rậm tại xã Trà Nú, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam). Đội tìm kiếm đã xác định rõ quê quán liệt sĩ và đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương tiếp nhận hài cốt để cải táng, thế nhưng xã Tam Vinh lại có văn bản từ chối…

 

Không còn người thân nên không tiếp nhận hài cốt liệt sỹ!

 

Theo các thành viên đội tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sỹ Tiểu đoàn 10 An ninh Khu V cho biết, trong hơn 3 tháng vượt rừng, đội đã phát hiện 8 hài cốt liệt sỹ tại khu vực rừng núi huyện Bắc Trà My.

 

Trong tổng số 8 hài cốt liệt sĩ được xác định rõ tên tuổi và quê quán. Đội tìm kiếm đã liên lạc với chính quyền địa phương và đã có 7/8 hài cốt liệt sỹ được các địa phương tiếp nhận tổ chức cải táng vào nghĩa trang liệt sĩ tại quê nhà.

d

Văn bản từ chối tiếp nhận hài cốt liệt sĩ của xã Tam Vinh

Chỉ duy nhất hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Miên (trong hồ sơ gốc là Nguyễn Văn Miên chứ không phải là Nguyễn Cao Miên) được xác định quê quán là thôn 1, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Ngay sau khi xác định vị trí chôn cất liệt sĩ Nguyễn Văn Miên trong một khu rừng tại xã Trà Nú vào ngày 22/4/2009, đội tìm kiếm đã cử người liên lạc và làm việc với chính quyền xã Tam Vinh nhiều lần, để đề nghị tiếp nhận hài cốt của liệt sĩ về cải táng sau khi bốc hốt. 

Sau nhiều lần liên lạc, chính quyền địa phương vẫn không trả lời. Đến ngày 25/5/2009, đội tìm kiếm tiến hành việc bốc hốt hài cốt liệt sĩ để qui tập và tiếp tục liên lạc với chính quyền địa phương để tiếp nhận. 

Thế nhưng, những người có trách nhiệm tại địa phương vẫn không có ý kiến trả lời.

Ngay sau khi bốc hốt, hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Miên được đồng đội đưa về nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My cùng 7 hài cốt khác. 

Xem Thêm  Lê Văn Luyện thoăn thoắt đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích

Đến ngày 1/6/2009, toàn bộ 7/8 hài cốt đã được chính quyền địa phương và người thân đến nhận đưa về quê cải táng. Duy nhất chỉ có hài cốt Nguyễn Văn Miên vẫn bị chính quyền địa phương từ chối tiếp nhận.

 

Trong văn bản gửi đội tìm kiếm do Chủ tịch UBND xã Tam Vinh Trương Văn Trí ký ngày 29/5/2009 đã từ chối tiếp nhận với lý do: “Hiện tại nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Vinh đang sửa chữa nâng cấp, đồng thời vì hộ gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Miên chỉ còn một người chị đã lấy chồng đi làm ăn xa, địa phương đã thông báo cho chị biết, nhưng theo nguyện vọng của chị thì thống nhất đưa hài cốt em mình vào cải táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My”.

Chính quyền tắc trách

 

Chúng tôi tìm về Phú Ninh và Tam Vinh. Phó Trưởng phòng Nội vụ – Lao động Thương binh xã hội huyện Phú Ninh Trần Hưng Hoàng cho biết, ông là không nghe UBND xã Tam Vinh báo cáo về trường hợp này.

Ông Hoàng nhấn mạnh: “Nếu chúng tôi nhận được thông tin sẽ tổ chức đoàn lên tiếp nhận và đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Miên về quê cải táng tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà theo qui định”.

d

Nghĩa  trang liệt sĩ xã Tam Vinh, nay là nghĩa trang liệt sĩ huyện Phú Ninh chỉ xây dựng thêm 2 nhà bia tưởng niệm phía trước

 

Còn Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh Nguyễn Văn Tịa, người trực tiếp phụ trách chính sách xã hội khi chúng tôi đặt câu hỏi tại sao chính quyền địa phương từ chối tiếp nhận thì lắc đầu bảo là “bản thân ông không hề nhận được thông tin, nên không biết”. 

Ông Tịa nói, việc ra văn bản là của đồng chí chủ tịch, ông không được thông qua nên không biết?!

 

Khi chúng tôi hỏi thân nhân đang thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Miên, ông Đặng Ngọc Mai, cán bộ LĐTBXH xã Tam Vinh cho biết, thân nhân đang thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Miên là người em ruột, bà Nguyễn Thị Sen. Bà Sen vẫn nhận đầy đủ chế độ chính sách trong việc thờ cúng liệt sĩ Miên.

Xem Thêm  Đề nghị tăng thuế suất dầu thô

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Quảng Nam, ông Lê Sáu khẳng định không biết vụ việc này. Theo ông, nếu chính quyền địa phương có văn bản từ chối tiếp nhận là vi phạm Nghị định số 16/2007/NĐ-CP ngày 26/01/2007 về tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sĩ. Về việc này, Sở sẽ kiểm tra và xử lý theo qui định.

 

Xa quá đường về quê mẹ

Gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Miên có 3 liệt sĩ là Nguyễn Nhi, ông Nguyễn Mua và Nguyễn Văn Miên. Thân nhân chủ yếu của 3 liệt sĩ này là Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Xích đã mất và hiện người con gái Nguyễn Thị Sen đang thờ cúng các liệt sĩ này. Bà Sen hiện đang sinh sống tại thôn 1, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh.

Bà Sen vẫn hàng ngày hương khói cho LS Nguyễn Văn Miên

Bà Sen vẫn hàng ngày hương khói cho liệt sỹ Nguyễn Văn Miên


Trong cuộc trò chuyện với P.V VietNamNet vào chiều ngày 28/7, bà Sen gạt nước mắt kể: “Hơn 42 năm hài cốt anh tui thất lạc, khi nhận được tin đã tìm thấy, tui mừng rơi nước mắt. Nhưng nhà neo đơn, lại đang đau nằm ở bệnh viện, không có người lên đưa anh tui về được. Lúc đó mấy anh ở xã điện nhờ ông Thái Văn Tư, người cùng xóm hỏi nguyện vọng của gia đình. Do hoàn cảnh khó khăn, lại đang nằm viện nên tui bảo thôi nhờ mấy anh cải táng tại nghĩa trang liệt sĩ Bắc Trà My, lúc mô có điều kiện thì đưa về… Nếu hoàn cảnh không khó khăn, đau ốm thì tại răng tui không đưa anh tui về với mẹ cha tui đang nằm ở đây!”. 

 
Còn ông Thái Văn Tư, người hàng xóm với bà Sen thì bảo: “Tui nhận rất nhiều cuộc điện thoại nhờ hỏi ý kiến gia đình bà Sen. Lúc đó bà Sen đang đau nhập viện, nhà không có người. Tui có hỏi bà Sen bảo vậy nên tui trả lời với xã vậy…”

Như vậy, trong văn bản trả lời của UBND xã Tam Vinh ngày 29/5/2009 từ chối tiếp nhận hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Miên là hoàn toàn sai với thực tế. Bởi thân nhân của LS vẫn đang ở tại địa phương và nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Vinh đang xây dựng thêm hai nhà bia tưởng niệm ở phía trước, không hề cải tạo nâng cấp khu mộ.

Xem Thêm  Tăng phụ cấp ưu đãi nghề lên 100% cho nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

 

Điều đau xót hơn, khi tìm về thôn 1, Tam Vinh, nơi phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Nhi và mộ của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Xích (là cha mẹ ruột của liệt sĩ Nguyễn Văn Miên) vẫn chưa được xây dựng, chỉ là nấm đất phủ đầy cỏ dại trong một khu rừng trồng vắng lặng.

Thượng tá Trần Ngọc Đức, Phó phòng Tổ chức cán bộ thuộc Bộ Công an tại miền Trung – Tây Nguyên tâm sự: “Chúng tôi vô cùng đau lòng khi hài cốt liệt sỹ mà chúng tôi đã tổ chức tìm kiếm khi xác định được tên tuổi, quê quán mà địa phương từ chối tiếp nhận là điều không thể chấp nhận được”.

 

“Chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Công an về việc này. Đồng thời sẽ có văn bản gửi chính quyền địa phương tỉnh Quảng Nam xem xét xử lý những tập thể, cá nhân làm trái với qui định về thương binh liệt sĩ mà Chính phủ đã ban hành” – Thượng tá Trần Ngọc Đức nhấn mạnh.

Thông tư liên tịch số 14 ngày 18-5-2009 của Bộ LĐTBXH hướng dẫn Nghị định số 16/2007/NĐ-CP ngày 26-11-2007 trong điều 2 qui định: Qui tập hài cốt LS về việc bàn giao hài cốt LS sau khi qui tập như sau: Đối với hài cốt LS đã xác định được tên, quê quán nếu còn thân nhân thì cơ quan đơn vị qui tập bàn giao hài cốt LS cho Sở LĐTBXH theo nguyện vọng của thân nhân LS để làm thủ tục an táng theo qui định.

 

Nếu không còn thân nhân thì cơ quan, đơn vị qui tập bàn giao cho Sở LĐTBXH nơi quê quán của LS để an táng trong nghĩa trang LS.

 

UBND quận, huyện, TP thuộc tỉnh, tổ chức đón nhận và an táng LS qui tập trong nước.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button