Tin Tức

Chính phủ yêu cầu kiểm soát tình trạng tăng giá

Rate this post

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bảo đảm cân đối kinh tế vĩ mô; thực hiện kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa, nhất là các hàng hóa thiết yếu cho sản xuất và đời sống, bảo đảm tốc độ tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Lương thực – thực phẩm luôn dẫn đầu về tốc độ tăng giá.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại được yêu cầu phải chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt giá xăng dầu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ hoặc tăng giá xăng dầu ngoài tầm kiểm soát, có thể phá vỡ các cân đối của nền kinh tế quốc dân và gây thiệt hại đến người tiêu dùng.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu, thúc đẩy xuất khẩu để giảm nhập siêu, bảo đảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế theo mục tiêu Quốc hội đã đề ra.

Trong 5 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng cao đến 4,32% cao hơn mức 3,6% của cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng nằm ngoài dự báo của nhiều chuyên gia từ đầu năm.

Xem Thêm  Không phải giảm thuế là giá giảm ngay

Nguyên nhân của tình trạng này là bên cạnh yếu tố giá cả đầu vào trên thế giới tăng, tình hình dịch bệnh trong nước biến động phức tạp thì còn có một nguyên nhân quan trọng khác do từ đầu năm một số mặt hàng quan trọng đã được điều chỉnh giá tăng như điện, xăng dầu, cước vận chuyển. Điều này đã khiến chi phí đầu vào cho sản xuất tăng, tạo sức ép tăng giá nhiều mặt hàng trong nước.

Tổ điều hành thị trường trong nước cũng đã có nhận định, việc trao quyền định giá xăng dầu cho DN, xóa bao cấp giá xăng và hướng tới bỏ bù lỗ giá dầu sẽ tác động đến việc tăng giá chung trong nước.

Việc tăng giá xăng dầu có thể tác động tăng giá lan truyền tới nhiều hàng hoá khác. Xu hướng Nhà nước giảm dần sự bù lỗ và tác động hành chính đối với giá cả nhiều mặt hàng đang được thực thi.

Đến nay, quá trình này đang được đẩy nhanh hơn và những tác động đến giá cả là khó tránh khỏi. Từ đầu năm đến nay, giá điện, than đã được điều chỉnh tăng, cộng với quyết định thả nổi giá xăng dầu mới đây thì khả năng tăng giá hàng hoá là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, đây chỉ là những biến động trong ngắn hạn khi người dân làm quen với cơ chế mới. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp để ổn định tình hình trong giai đoạn chuyển tiếp giữa cơ chế bao cấp một phần giá cả sang cơ chế định giá theo thị trường.

Về lâu dài, việc định giá theo cơ chế thị trường sẽ có tác động tích cực đối với thị trường và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Hiệu quả của cơ chế này là điều đã được khẳng định.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn