Tin Tức

Chiếc “bánh vẽ” giá 10 tỷ USD

Rate this post

Qua giới thiệu của người quen, giáp tết 2009, ông Ngô Đình Năm – Tổng giám đốc Cty cổ phần tài chính xây dựng Hội nhập (trụ sở tại 169 Trần Phú, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng, sau đây xin gọi tắt là Cty Hội nhập – NV) và ông Nguyễn Đức Lộc – thành viên Cty – được tiếp xúc với Huỳnh Tiến Dũng – Giám đốc tài chính Cty TNHH Thạch Dương Xanh (địa chỉ ở số 27B Lê Văn Sỹ, P13Q3, TPHCM).

Dũng cho biết hiện đang nắm trong tay nguồn tài chính khá dồi dào, cần tìm đối tác có những dự án khả thi để cùng hợp tác đầu tư. Nhằm chứng minh lời nói của mình, Dũng đưa cho ông Năm xem giấy xác nhận số dư 50 tỷ đồng trong tài khoản số 6240205010939 tại Ngân hàng Phát triển nông nghiệp nông thôn, chi nhánh Phú Mỹ Hưng, do Dũng đứng tên chủ tài khoản, có chữ ký cùng mộc đỏ của Giám đốc ngân hàng.

Ngoài ra, Dũng còn tiết lộ rằng gã có mối giao hảo khá thân tình với ông Nguyễn Việt Hồng – đại diện Cty cổ phần đầu tư quốc tế Việt Anh (VIANCORP). Trong trường hợp cần thiết, ông Hồng sẵn sàng “bơm” vốn. Dũng trưng ra bức thư xác nhận của Ngân hàng Citibank Singapore, chi nhánh Esplanade, đề ngày 4-11-2008 (nguyên bản tiếng Anh), có nội dung: “Kính gởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Phòng Quản lý ngoại hối. Ngân hàng chúng tôi có trách nhiệm bảo đảm và xác nhận hiện đang giữ khoản dự trữ tiền mặt là 10 tỷ đô la Mỹ của khách hàng chúng tôi, bà Chen Chia Hui, số tài khoản 3355- 1776-56, số hộ chiếu: 215233128, Đài Loan. Số tiền này có nguồn gốc rõ ràng, không vi phạm hình sự hay quyền cầm cố nào. Bà Chen Chia Hui có thể bố trí việc cấp một chứng chỉ tiền gửi xác thực với số tiền danh nghĩa là 1,5 tỷ USD, mang tên người hưởng lợi – ông Nguyễn Việt Hồng (số hộ chiếu: B2492750, Việt Nam) căn cứ vào khoản dự trữ tiền mặt trên. Nay chúng tôi đã sẵn sàng cấp chứng chỉ tiền gửi được nói ở trên theo lệnh khách hàng để thực hiện hợp đồng của bà với ông Nguyễn Việt Hồng, đại diện Cty cổ phần đầu tư quốc tế Việt Anh. Đại diện và thay mặt chi nhánh ngân hàng Citibank, ông Sanjiv Misra, Tổng giám đốc, đã ký và đóng dấu”. Đọc toàn văn bức thư xác nhận trên, ông Năm không khỏi mừng thầm, đồng thời hoàn toàn tin tưởng vào “khả năng tài chính” của Dũng.

Một tuần sau cuộc tao ngộ trên, theo đề nghị của Dũng, ông Năm bố trí cho gã cùng đi ra Phú Yên để thẩm định một dự án của Cty Hội nhập. Kết thúc chuyến đi thực tế, đôi bên thống nhất cam kết ký hợp đồng hợp tác đầu tư vào ngày 19-1-2009 với những nội dung chính như sau: “Bên A (Cty Thạch Dương Xanh) do Dũng làm đại diện, tình nguyện cùng bên B (Cty Hội nhập) do ông Năm làm đại diện, liên kết hợp tác đầu tư dự án của bên B. Tổng mức đầu tư dự án là 500 triệu USD, nguồn vốn do bên A huy động trong và ngoài nước, được chuyển vào tài khoản của bên B tại ngân hàng, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi hợp đồng được ký kết. Bên B đóng góp khoản tiền đối ứng 4% trên tổng giá trị đầu tư (tương đương 3,5 tỷ đồng), số tiền này sẽ được hoàn trả cho bên B ngay sau khi bên A chuyển toàn bộ vốn đầu tư như đã cam kết. Thời gian hợp tác đầu tư 15 năm. Lãi suất hàng năm bên A được hưởng là 3,5%”.

Xem Thêm  Người khuyết tật ngỡ ngàng vì sắp có luật về mình

Do không đủ khả năng nộp tiền đối ứng, ngày 19-1-2009, ông Năm đã làm giấy ủy quyền cho Dũng giữ hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 296472 và AB 296473, do UBND thị xã Bà Rịa cấp ngày 22-12-2004 cho bà Hoàng Thị Thêm (là vợ ông Nguyễn Đức Lộc, thành viên Cty Hội nhập), trị giá tài sản hai lô đất trên khoảng 10 tỷ đồng. Cùng ngày, theo đề nghị của Dũng, ông Năm đã chuyển 30 triệu đồng, là lệ phí chuyển tiền, vào tài khoản của gã ở ngân hàng. Ngoài ra, trong thời gian này, ông Năm còn phải chi phí rất nhiều khoản do Dũng “vẽ” ra như giao lưu, tiệc tùng đãi khách, kể cả cung cấp phương tiện đi lại theo yêu cầu của gã.

Chờ đợi mòn mỏi hơn một tháng trời vẫn chưa nhận được đồng vốn góp nào của Cty Thạch Dương Xanh, lòng dạ ông Năm nóng như lửa đốt. Tình cờ, đọc Báo CATP ngày 24-2-2009, thấy đăng tin “đã bắt Huỳnh Tiến Dũng về tội tàng trữ và sử dụng USD giả, có dấu hiệu lừa đảo”, ông Năm bủn rủn cả người. Biết đã trúng quả lừa, ông đành làm đơn tố cáo gửi cơ quan CA.

Kết quả xác minh bước đầu tại Ngân hàng Phát triển nông nghiệp nông thôn, chi nhánh Phú Mỹ Hưng, cho thấy: tài khoản tiền gửi của Dũng chỉ là con số không. Ngay cả bức thư xác nhận của Ngân hàng Citibank Singapore, chi nhánh Esplanade, có nội dung như đã đề cập ở phần đầu bài viết, cũng là văn bản được làm giả nốt!…

Điều đáng quan tâm là thời gian gần đây, có khá nhiều trường hợp làm giả chứng thư của các ngân hàng nước ngoài để thực hiện hành vi lừa đảo. Điển hình như trường hợp tên Keo So Vann (SN 1961, quốc tịch Campuchia), dùng chứng thư giả ngân hàng Bar Clays của Anh quốc, lừa gần chục doanh nghiệp Việt Nam, ẵm gọn số “lệ phí chuyển tiền” khoảng 1,228 triệu USD.

Trở lại vụ việc liên quan đến Cty Thạch Dương Xanh, hiện cơ quan CA đang điều tra khai thác mở rộng.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn