Tin Tức

Chỉ là giấc mơ không có thật

Rate this post

Bên cạnh những cô dâu Việt ở xứ người được sống yên ấm, vẫn còn nhiều cô gái truân chuyên với phận đời u uất. Bị tước đoạt mất con như sự việc của cô dâu Thu Hà, bị đánh đập đến chết như vụ cô dâu Huỳnh Mai và cái chết thảm của cô dâu Kim Đồng, và còn những bi kịch thầm lặng khác.

Hiền đang làm việc ở một nhà hàng.

Nhà hàng nóng nực, khách ra vào như nêm. Giữa căn bếp nóng hầm hập Hiền chạy đi chạy lại như con thoi giữa các chồng bát đĩa cao ngất để sắp xếp đồ ăn vào các đĩa. Thoạt nhìn ai cũng nghĩ Hiền là một cô gái Hàn Quốc, không ai biết được Hiền là một cô dâu Việt đang “dạt nhà” – theo cách gọi của Hiền.

Không như là mơ mộng

Hiền kể: “Năm nay em 24 tuổi, quê ở huyện Cờ Đỏ, tỉnh Cần Thơ, nhà nghèo lắm nên bố mẹ muốn em đi lấy chồng Hàn để sau này cuộc đời đỡ khổ. Thông qua môi giới, em đã theo người ta sang bên này.

Khi vừa sang, em mới thấy mọi điều không như trong mộng của mình. Nhà chồng em trong khu nông thôn vắng vẻ của huyện Milyang, tỉnh Kyongsangdo (gần Busan, cách Seoul 350km về phía nam). Gọi là nhà tranh vách đất cũng không quá, xung quanh bao bọc đồi núi âm u và cánh đồng vắng vẻ. Đi mãi mới có một cái nhà, giống như vùng sâu vùng xa ở Việt Nam.

Em sống cùng chồng và mẹ chồng. Chồng em năm nay 35 tuổi, không nghề nghiệp, chỉ ở nhà phụ mẹ trồng ớt, trồng rau theo mùa, xung quanh có ai thuê mướn như đi cày hay làm nhà kính thì làm công. Hai vợ chồng kiếm được bao nhiêu tiền đều bị mẹ chồng thu hết.

Khi em mang thai, cứ nghĩ rằng có đứa con sẽ làm cho chồng em thay đổi, thương yêu em hơn. Tuy nhiên, khi thai càng lớn khiến em không thể làm phụ được nhiều cho mẹ chồng trồng cấy thì chồng và mẹ chồng quay ra chửi bới đánh đập em”.

Lá thư gửi tòa án của một ông chồng Hàn

Người đàn ông Hàn Quốc tốt bụng này họ Shin, cũng có vợ là người cùng quê với Hiền. Trong một lần vợ của Shin về thăm nhà đã được mẹ Hiền cho số điện thoại của Hiền để có thể liên lạc giúp đỡ.

Ông đã viết lá thư gửi đến Tòa án Milyang, lá thư này cùng với các giấy tờ xin ly hôn của Hiền được một swimtho đưa lên Tòa án Milyang. Swimtho, tạm dịch là “nơi tạm trú”, là trung tâm do chính phủ lập nên dành cho phụ nữ di trú gặp những trường hợp bị bạo hành gia đình, bạo hành tình dục, không nơi nương tựa…

“Tôi biết được mọi chuyện xảy ra với Hiền khi em đang mang thai. Nhà chồng em không cho em điện thoại giao du với bất cứ ai. Chính vì vậy mà chúng tôi không thể điện thoại được cho Hiền mà thỉnh thoảng em giấu chồng để gọi điện thoại cho chúng tôi.

Chồng của Hiền có vẻ không bình thường. Theo Hiền, mặc dù nhiều lúc Hiền không muốn quan hệ vợ chồng thì chồng cưỡng ép em, khi em không nghe lời thì chồng cấu véo và đánh em nhưng không để có vết thương.

Khoảng tháng 6/2006, mẹ chồng Hiền cùng sự giúp đỡ của chồng Hiền đã lao vào bóp cổ em. Em đã vùng ra để chạy sang ruộng hoa của nhà hàng xóm nhờ điện thoại gọi đến nhà tôi. Tôi đã gọi điện đến nhà chồng em nói rằng tôi sẽ tố cáo với công an và đưa Hiền về nhà tôi.

Tuy nhiên, chồng của Hiền đã hứa là sẽ đưa Hiền về nhà ông ấy và sẽ không để có chuyện này xảy ra lần nữa. Sau mấy lần đó, Hiền thông báo rằng em có thai. Khi nghe tin như vậy, tôi nghĩ có lẽ hạnh phúc cũng đã mỉm cười với em. Nhưng tôi đâu biết Hiền mang thai mà không có gì để ăn.

Xem Thêm  Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của hạ sĩ quan, sĩ quan Công an

Ngày 3/6/2007, Hiền đã đi taxi tìm đến nhà tôi do bị nhà chồng đuổi đi. Nhà chồng em đã bắt đứa con mới được ba tháng tuổi đang bú sữa mẹ và đưa em ra sân bay Busan để cho em về Việt Nam, họ đưa em chiếc vé máy bay một chiều để em không thể quay lại Hàn Quốc.

Nhưng ngay tại sân bay, Hiền đã trốn ra ngoài và bắt taxi đến nhà tôi vì Hiền không thể xa con được. Lúc này trong túi Hiền chỉ có đúng 300.000 won. Em lấy chồng và sinh con tính ra vừa được 22 tháng. Ngày nào em cũng đòi về nhà chồng ở Milyang để bắt con về.

Những người môi giới hôn nhân đã nói với các ông chồng trước khi sang VN rằng: “Không cho vợ ra ngoài, không cho vợ quan hệ với người VN. Nếu không nghe lời khi có vấn đề xảy ra họ sẽ không chịu trách nhiệm”.

Tôi muốn nói với quan tòa rằng tôi cũng là người kết hôn với con gái Việt, là người tham gia rất nhiều diễn đàn của các ông chồng Hàn nên biết rất rõ các vấn đề của kết hôn quốc tế. Vấn đề chính của kết hôn quốc tế chính là do sự lộng hành của trung tâm môi giới và những oan ức của các cô dâu nước ngoài không được mọi người để mắt tới.

Những cô dâu Việt là những người có tinh thần hi sinh vì gia đình rất mạnh mẽ và chính là những người có đủ dũng cảm để tạo dựng một cuộc sống mới ở Hàn Quốc. Rất nhiều người đã nhìn thấy sự oan ức của Hiền nhưng lại không đủ dũng cảm để làm chứng cho Hiền. Lúc này đây, cuộc sống của em chỉ còn phụ thuộc vào sự phán xét của quan tòa”.

Đường còn xa

Cuối tháng 9/2007, vụ ly hôn của Hiền đã được Tòa án huyện Milyang xử với kết quả là Hiền được nuôi con. Đồng thời cô phải ký giấy từ bỏ tất cả những quyền khác: tiền hỗ trợ nuôi con và tiền bồi thường hôn nhân từ phía chồng, mặc dù Hiền không có khả năng nuôi con.

Bởi theo luật pháp Hàn Quốc, người vợ hoặc chồng không đủ khả năng kinh tế sẽ không được nuôi con nếu như phía bên kia không từ bỏ quyền nuôi con. Chồng Hiền đã ký giấy từ bỏ quyền nuôi con và Hiền cũng đã ký giấy từ bỏ các quyền khác của mình.

Ngày 9/10/2007, Hiền về Milyang và ở lại swimtho để chờ đón con từ nhà chồng, nhưng nhà chồng Hiền lại trở mặt không giao con. Swimtho nói rằng Hiền ráng chờ để từ từ sẽ thuyết phục họ giao con, nhưng Hiền đã không chờ được mà đã về nhà chồng ngay ngày 10/10, khi chưa có sự cho phép của người quản lý swimtho.

Đó là cả một mối nguy hiểm rình rập khi Hiền về nhà chồng. Đại diện swimtho nói chuyện với Hiền chỉ được trong giây lát, Hiền chỉ vội vàng nói được rằng: “Nhà chồng em coi em như người dưng nước lã, mặc dù em ốm cũng không có một lời hỏi han, không được một viên thuốc. Nhưng em sẽ cố gắng để đón con em đi bằng được”.

Nếu đón được con về thì Hiền sẽ đến nhà người quen ở Kangwondo và sẽ sống chung ở đó. Ông Shin cũng đã xin cho Hiền một công việc ở một công ty Hàn Quốc chuyên làm kim chi, mỗi tháng Hiền sẽ nhận được 700 USD tiền trợ cấp của nhà nước cho mẹ con côi. Hiền có thể vừa đi làm vừa nuôi con mà không hề gặp trở ngại nào.

Nhưng bây giờ Hiền đang ở nhà chồng. Những người ở swimtho cũng chưa tìm ra được giải pháp nào để giúp em mang được con về. Đối với Hiền, sống một cuộc sống yên bình, có mẹ có con bên nhau hãy còn là một chặng đường rất xa

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn