Tin Tức

Chen lấn từ 2h sáng để… nộp hồ sơ thi tuyển công chức

Rate this post

 Để giành được số ghế “may mắn” trong khoảng từ 1-300, gần một ngàn ứng viên phải chen lấn, giẫm đạp lên nhau để nộp được bộ hồ sơ xét tuyển cán bộ viên chức ngành Giáo dục TPHCM. Không ít người đã ngất xỉu trong cảnh chen nhau hỗn loạn.

Ngất xỉu trong đám đông hỗn loạn

Trong những ngày qua, tại địa điểm nhận hồ sơ của ứng viên (Trường THPT Trần Đại Nghĩa, số 20 đường Lý Tự Trọng, Q.1), những cảnh tượng “không thể tưởng tượng” như chen lấn, xô đẩy nhau để nộp được hồ sơ, đều đặn diễn ra. Cảnh chen nhau hỗn loạn, cảnh xô đẩy, giẫm đạp, hò hét không chỉ khiến nhiều người kiệt sức mà còn tạo điều kiện cho kẻ xấu bày trò trộm cắp, cướp giật.

Anh Lê Hùng, ngụ tại huyện Nhà Bè TPHCM, rất bức xúc: “Hai ngày nay tôi chở con gái đi nộp hồ sơ xét tuyển từ 3 giờ sáng. Thực sự tôi quá bức xúc về cái cảnh phải chen lấn, giẫm đạp lên nhau như thế này. Cảnh tượng này không hề có trong đầu tôi vì đây là tuyển công chức cho ngành giáo dục. Xét tuyển kiểu này là hành dân, nếu đến muộn thì không nộp được hồ sơ, còn muốn đến sớm thì phải thức khuya dậy sớm”.

Cùng chung tâm trạng, anh Trần Mạnh Huy nói: “Tôi đưa con gái từ Hóc Môn lên đây xét tuyển. Tôi và con đã phải khởi hành từ 3 giờ sáng và 4 giờ 30 lên tới nơi, nhìn thấy cảnh chen lấn và đông người quá, sợ con nghạt thở, tôi phải chen vào đám đông lôi con ra…”.

Nhiều người bị đẩy ngã, chen nhau đến ngất xỉu…

Chị Trần Ngọc Tiểu My, giáo viên ở Bình Tân, thì cho biết, 3 ngày nay chị đưa cả chồng và con chầu chực trước cổng trường Trần Đại Nghĩa mà vẫn chưa nộp được hồ sơ xét tuyển. Vướng con nhỏ, chị không thể chen lấn nên đành chờ… vận may.

Huỳnh Kim Khải, mới tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm TPHCM ấm ức: “Có nhiều bạn của em phải đi từ 2 giờ sáng để có mặt ở đây sớm nhất, vậy mà… Nhiều bạn không thể chen lấn vào để giành được cái “số ghế may mắn” kia chỉ còn biết nhìn nhau khóc nức nở”.

Xem Thêm  48 giờ “ngập” trong sự quan tâm của cô bé Mắt Trâu

Hiện trường còn lại sau đó là rất nhiều giày dép, giấy tờ, rác rưởi… tràn lan. Ứng viên nộp được hồ sơ sớm thì cũng nhễ nhại mồ hôi, giấy tờ nhàu nát. Nhiều trẻ em theo mẹ đi chầu chực phải khóc thét lên vì quá sợ hãi…

Nguyên nhân do đâu?

Để chuẩn bị đội ngũ giáo viên bổ sung cho năm học 2008 – 2009, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố HCM tổ chức xét tuyển và thi tuyển viên chức. Sở GD-ĐT TPHCM đã nhận được gần 6.000 hồ sơ ứng viên để xét tuyển, từ đó chọn ra 4.322 cán bộ viên chức mới cho ngành.

Bảo vệ trường Trần Đại Nghĩa phải dùng bình chữa cháy phun trên cao để giải tán đám đông, cứu những người đang bị mắc kẹt bên dưới.

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới “thảm cảnh” chen lấn xô đẩy nói trên là do Sở GĐ-ĐT TPHCM nhận hồ sơ không theo thông báo lúc đầu. Thay vì theo số thứ tự đăng ký qua website như đã thông báo, phòng lại cho bốc thăm số thứ tự mới. Theo đó, các ứng viên may mắn ngồi ở 300 ghế đầu tiên sẽ được nộp hồ sơ xét tuyển. Những người không may ngồi ở các ghế có số thứ tự lớn hơn 300 coi như bị loại.

Những cảnh khó tưởng tượng ở ngành giáo dục.

Từ ngày 16/7 đến nay, cách lấy số ghế “may mắn” này liên tục tiếp diễn khiến các ứng viên vô cùng phẫn nộ. Nhiều người ở xa đã phải đi từ 2 giờ sáng để có mặt sớm trước cổng trường Trần Đại Nghĩa, mong sẽ giành được chiếc ghế “may mắn”. Nhiều người đã chầu chực 5 ngày nay mà vẫn chưa giành được “tấm vé” đặc cách này. Vì nghiệp mưu sinh, những người sắp làm giáo viên và cả những thầy cô hàng ngày vẫn đứng trên bục giảng, đành phải xô đẩy, giẫm đạp lên nhau…

“Bãi chiến trường” còn lại là vô vàn giày, dép vô chủ.

Vừa qua, Sở GD-ĐT TPHCM đã có sự điều chỉnh về thời gian nộp hồ sơ đến hết ngày 31/7 nhưng những ngày qua, cảnh tượng chen lấn nhau để mình là 1 trong 300 người “may mắn” vẫn còn diễn ra.

Để làm rõ vụ việc, PV Dân trí đã liên lạc với Phòng Tổ chức Cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM nhiều lần nhưng không ai bắt máy. Còn Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ thì đang đi nước ngoài!

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn