Tin Tức

“Câu” khách bằng “hàng” độc

Nguyễn Thị Thanh Lan

Không nghiêm trọng như những tỉnh, thành phố trong cả nước nhưng tệ nạn mại dâm ở Bình Định vẫn âm ỉ đâu đó trong những nẻo khuất của cuộc sống. Điều đó ai cũng thấy, cũng biết nhưng để loại trừ nó ra khỏi đời sống xã hội quả thật không đơn giản.

Những chiêu thức của những Tú ông, Tú bà

Trước đây, Võ Thị Thiện ở thôn Phú Thọ (Tây Phú, Tây Sơn) hành nghề kinh doanh giải khát và lôi kéo mấy cô “má đỏ, môi hồng” về phục vụ để câu khách. Khách hàng, mà phần lớn là thanh niên đến tấp nập làm xáo động cuộc sống ở miền quê yên ả.

Theo bà con phản ánh thì quán của Thiện có nhiều dấu hiệu hoạt động mại dâm. Tuy vậy, qua mỗi lần kiểm tra, lực lượng Công an vẫn chưa tìm ra chứng cứ nên chỉ phạt hành chính về hành vi cư trú trái phép.

Tháng 7/2008, người chị dọn nhà đến ở nơi mới, Võ Văn Nhựt đã từ bỏ cuộc sống ruộng đồng, tiếp quản cơ ngơi và mở rộng kinh doanh khép kín quy trình từ giải khát đến karaoke. Vẫn mấy em “má đỏ, môi hồng” mang danh nghĩa tiếp thị và phục vụ kinh doanh.

Rút kinh nghiệm từ bà chị ruột, Nhựt sửa lại căn nhà, thiết kế 3 phòng chứa dành cho hoạt động mại dâm, có đường hầm thông ra bên ngoài, trên nắp hầm được ngụy trang bằng những thùng phế liệu. Với kiểu đối phó đó, nhiều lần Công an kiểm tra nhưng Nhựt như người vô can.

Sau mỗi lần như thế, Nhựt càng ung dung và tự đắc. Nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, sau nhiều lần nắm tình hình, Công an huyện Tây Sơn đã đột xuất kiểm tra và bắt quả tang 2 cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm ngay tại nhà.

Xem Thêm  “Ngủ yên” đến bao giờ?

Cũng núp bóng kinh doanh mại dâm ngay tại nhà nhưng cách làm của Nguyễn Thị Thừa ở thôn Xuân Bình (Mỹ An, Phù Mỹ) không giống ai. Nằm ở vùng đất quy tụ các doanh nghiệp khai thác ti tan khá nhiều và phong trào nuôi tôm trên cát phát triển khá mạnh đã hình thành một lớp người có cuộc sống vương giả, biết xài tiền, Thừa đã “đi tắt đón đầu” bỏ vốn đầu tư nâng cấp quán karaoke thành nhà nghỉ Thành Đạt có quy mô thu hút khá đông khách đến nghỉ trọ.

Với chiêu thức tuyển nhân viên phục vụ, đích thân Thừa đã lặn lội ra các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi tuyển chọn hàng chục cô gái dân tộc Bana mà những kẻ mua hoa thường gọi là “những nhành lan rừng”. Với những kinh nghiệm từng trải trong nghề, Thừa dạy các cô gái dân tộc biết cách chiều chuộng khách.

Chính “hàng độc” này đã kích thích tính tò mò của khách làng chơi nên hoạt động mại dâm ở nhà nghỉ Thành Đạt rất nhộn nhịp. Lúc Công an kiểm tra, ngoài 3 cặp nam nữ bị bắt quả tang về hành vi mua bán dâm, các cô gái người dân tộc cứ ngơ ngác như những con nai rừng khi bị lập biên bản.

Đặng Thị Yên Thúy ở thôn Kiên Ngãi (Bình Thành, Tây Sơn) cũng đã núp bóng kinh doanh giải khát và kéo các cô gái bán dâm hoạt động dưới mác “nhân viên tiếp thị” thường xuyên ăn ở tại quán. Ổ mại dâm trá hình này cũng đã bị Công an huyện triệt phá.

Xem Thêm  Mẫu giấy, loại giấy tờ cần có khi ra đường

Phạm Thị Hoa ở thôn Bình Đức (Cát Tân, Phù Cát) thì đối phó với Công an bằng cách “kín cổng cao tường”, nuôi hẳn các cô gái bán dâm tại nhà. Khi khách có nhu cầu mua dâm thì nhân viên phục vụ khóa chặt cổng sắt để “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Nguyễn Thị Thanh Lan ở thôn Tài Lương 3 (Hoài Thanh Tây, Hoài Nhơn) thì khép kín hoạt động mại dâm theo mô hình “3 trong 1” gồm cà phê giải khát, karaoke, nhà nghỉ với những cô gái miền Tây được tuyển chọn luôn luôn túc trực tại nhà, đáp ứng các yêu cầu của khách làng chơi. Còn các cô gái hoạt động kiểu “ăn bay” tại điểm ngã 3 Hồ Le thì kết gắn với đám bảo kê mặt rô.

Cơ sở chứa mại dâm của Nguyễn Thị Thanh Lan.


Nhiều khách làng chơi đã phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” không dám trình báo với cơ quan Công an khi bị bọn chúng dàn cảnh đưa vào “mê hồn trận” để trấn lột tiền và tài sản. Lực lượng Công an đã mở nhiều đợt truy quét nhưng rồi đâu lại hoàn đó.

Chống mại dâm – còn lắm gian nan

Đó là lời của Trung tá Huỳnh Văn Còn – Phó Trưởng phòng PC14, đặc trách công tác phòng chống tệ nạn xã hội. Số liệu gần đây của cơ quan chức năng cho biết, toàn tỉnh có khoảng 250 gái mại dâm hoạt động ở 48/159 xã, phường, thị trấn với danh nghĩa học nghề, tìm việc làm, trong đó 70% là tiếp viên trá hình phần lớn đều đến từ các tỉnh phía Nam.

Xem Thêm  Giám đốc Sở vi hành, thực phẩm nào cũng sạch

Qua thống kê, toàn tỉnh có 94 khách sạn lớn nhỏ, 122 nhà nghỉ trọ, 9 điểm xông hơi, 325 cơ sở karaoke có đăng ký (có 25 điểm đăng ký tiếp viên), 3.610 quán giải khát. Đó là những nơi ẩn chứa hoạt động và môi giới mại dâm cao. Trong những năm qua, thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2006- 2010 của Chính phủ, tỉnh đã triển khai nhiều chiến dịch cao điểm truy quét và xóa sổ các tụ điểm hoạt động mại dâm.

Chỉ tính từ năm 2003 -2008, các Đội kiểm tra liên ngành 178 và Công an tỉnh đã triệt phá và xử lý 708 lượt các tụ điểm mại dâm công cộng, 152 tụ điểm trá hình tại các điểm có biểu hiện nghi vấn, bắt giữ 89 gái mại dâm, 62 chủ chứa, 32 đối tượng môi giới, 66 đối tượng mua dâm. Tuy vậy, mới chỉ có 120 đối tượng là chủ chứa và gái bán dâm đưa vào hồ sơ theo dõi, số còn lại hoạt động trôi nổi các cơ quan chức năng không thể quản lý. Đó là một hiểm họa khi hoạt động mại dâm là một trong 3 nguy cơ tán phát căn bệnh nan y HIV/AIDS.

Để kế hoạch phòng, chống mại dâm 2006 – 2010 của UBND tỉnh phát huy hiệu quả, đòi hỏi các ngành, các cấp, các cơ quan chức năng cộng đồng trách nhiệm và chủ động phối hợp, từng bước đẩy lùi tệ nạn này ra khỏi đời sống xã hội

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button