Tin Tức

Cảnh giác với thủ đoạn ăn cắp nick chat

Rate this post

Mê game, Vinh đã mầy mò, tải xuống và tạo tài khoản cho vi rút rồi tung lên mạng, gây sự chú ý của người truy cập. Khi người truy cập “mắc bẫy”, Vinh “ăn cắp” nick chat và mật khẩu của người này để dùng làm phương tiện lừa đảo…

Đối tượng Nguyễn Quang Vinh

Đầu tháng 8-2009, Nguyễn Quang Vinh (SN 1992) vào mạng tải một vi rút có tên Perfectk logger. Vinh tạo tài khoản cho vi rút này và tung lên mạng. Lúc tạo tài khoản, tên này đã làm đường viền “nhấp nháy” nhằm gây sự chú ý cho người truy cập. Khi người truy cập “mắc bẫy” kích vào, vi rút này sẽ đọc toàn bộ mật khẩu và hộp thư cũng như nick chat.

Bằng thủ đoạn này, Vinh đã lấy được nick chat Bigboy1000vn của anh Lê Ngọc Sơn (trú tại phường Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, hà Nội). Vinh vào hộp thư và biết anh Sơn đang kinh doanh ĐTDĐ trên mạng và là bạn của anh Trần Trọng Dũng (trú tại 18 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội và cũng là người có hoạt động kinh doanh qua mạng).

Sau khi tìm hiểu rất kỹ thông tin về chủ nhân nick chat Bigboy1000vn, ngày 10-8-2009, Vinh đến cửa hàng internet (tại 188 Phan Đăng Lưu, phường Trần Thành Ngọ, Kiến An, Hải Phòng) dùng nick này chat với anh Dũng qua nick chat Simvanyen và yêu cầu anh này cấp cho 50 thẻ game Võ Lâm. Nghĩ là anh Sơn đang chat, không ngần ngại, anh Dũng đã cào 50 thẻ game và tạo một file bao gồm seri và mã số bí mật ghi trên thẻ rồi gửi vào hộp thư Bogboy1000vn@yahoo.com.

Xem Thêm  Xung quanh vụ "ép chi tiền thi hành án" tại Quảng Nam

Sau khi lấy được số thẻ này, chiều 11-8, Vinh tiếp tục dùng thủ đoạn trên yêu cầu anh Dũng chuyển tiếp 100 thẻ game khác.

Cùng ngày 11-8, Hoàng Cao Minh (SN 1992) vào chơi điện tử và ngồi bên bàn phím, Minh thấy Vinh vào mật khẩu nick chat Bigboy1000vn để lừa đảo lấy thẻ game và đã nhớ được mật khẩu của nick chat này. Tối 11-8, Minh đã vào và đổi mật khẩu của nick chat Bigboy1000vn. Đến chiều 12-8, Minh dùng nick này và tiếp tục yêu cầu anh Dũng cào cho 100 thẻ game.

Sau khi lấy được số thẻ của anh Dũng, hai tên này đã bán lại cho các game thủ trên mạng lấy tiền tiêu xài.

Quá trình đấu tranh khai thác, bước đầu CQĐT xác định ngoài lừa anh Dũng, Vinh còn dùng thủ đoạn này để tiếp tục lừa đảo của một số nạn nhân khác. Tổng số tiền hai tên lừa đảo được lên tới trên 30 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT CA Quận Hoàn Kiếm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Vinh và Hoàng Cao Minh (cùng SN 1992, trú tại Kha Lâm 5, Nam Sơn, Kiến An, Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Một cán bộ điều tra CA quận Hoàn Kiếm cảnh báo, thời gian gần đây, trên mạng đã xuất hiện một số đường link (đường dẫn) màu hấp dẫn, nhưng thực chất đó là đường link có chứa vi rút, vì vậy, người sử dụng internet không nên truy cập vào đường này. Nếu đã truy cập, bị mất nick thì nên thông báo cho bạn bè, người thân, quan hệ làm ăn biết, để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn