Tin Tức

Cần nhiều giải pháp đồng bộ về thuế

Rate this post

Trong nhiều giải pháp quản lý thị trường bất động sản mà Bộ Xây dựng vừa trình lên Chính phủ, giải pháp đánh thuế cao đối với nhà đất vượt hạn mức và giảm thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ được dư luận đánh giá cao hơn cả.

Hiện nay, người sử dụng đất và sở hữu nhà chỉ phải đóng thuế đất theo Pháp lệnh Thuế nhà đất năm 1992 (được sửa

đổi năm 1994). Ngoài ra, người dân còn phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.

Nhiều chuyên gia nhận định các khoản thuế, lệ phí nêu trên quá thấp, không khuyến khích được việc sử dụng sao cho thật hiệu quả và cũng không hạn chế được nạn đầu cơ nhà, đất. Cụ thể, mức thuế nhà đất đô thị 3-32 lần thuế sử dụng đất nông nghiệp (tùy thuộc vào loại đô thị và vị trí bất động sản). Với mức thuế nông nghiệp tính theo hạng đất cao nhất là 0,5 kg thóc/m2/năm, tính ra 1 m2 đất đô thị ở vị trí đắc địa chỉ phải nộp khoảng 40.000 đồng/m2/năm. Trên thực tế, giá cho thuê nhà, đất ở vị trí này vào khoảng năm triệu đồng/m2/năm.

Xem Thêm  Doanh nghiệp nào sẽ được miễn giảm thuế TNDN?

Ngược lại, thuế chuyển quyền sử dụng đất (4%), lệ phí trước bạ (1%) lại quá cao làm tăng giao dịch ngầm và không khuyến khích người dân giao dịch chính thức. Ông Vũ Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý nhà ở, Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), nhận định: Từ khiếm khuyết này, ngân sách nhà nước đã bị thất thu rất nhiều. Chưa kể thị trường bất động sản trở nên méo mó, thiếu minh bạch, gây khó khăn cho việc quản lý.

Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính xem xét, sửa đổi Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất theo hướng giảm thuế suất hoặc gộp thuế này vào thuế thu nhập cá nhân (nếu bên chuyển nhượng là hộ gia đình, cá nhân) và vào thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu bên chuyển nhượng là tổ chức). Ngoài ra, lệ phí trước bạ cũng nên giảm nhằm khuyến khích mọi người kê khai, đăng ký quyền sở hữu, sử dụng nhà, đất.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị đánh thuế lũy tiến đối với các trường hợp có nhiều nhà, đất vượt hạn mức hoặc có nhà, đất nhưng không đưa vào khai thác, sử dụng nhằm hạn chế đầu cơ, tăng thu cho ngân sách.

Theo ông Lưu Đức Huy, Trưởng phòng Chính sách phí lệ phí và thuế khác, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), hiện tượng đầu cơ chỉ xảy ra đối với đất ở đô thị nên nhà nước có thể căn cứ vào hạn mức đất ở của từng địa phương để thu cho hợp lý. Việc đánh thuế lũy tiến cho những trường hợp chuyển nhượng nhiều lần sẽ được tính toán kỹ lưỡng để hạn chế việc thuế chồng thuế, nhất là đối với những người thực sự có nhu cầu.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn