Tin Tức

Cân nhắc kỹ việc phá bỏ bệnh viện đẹp nhất TPHCM

Rate this post

Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện nay.

Dự án trên do TCty CP đền bù giải toả TPHCM thực hiện và đang xin chủ trương từ Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, toàn bộ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của BV đều không đồng tình với dự án này…

Dự án trên đất vàng!

Bệnh viện Nhi Đồng 2 toạ lạc tại vị trí “vàng” giữa trung tâm quận 1 với giá đất lên đến gần 100 triệu đồng/m2. BV rộng khoảng 8,5ha tiếp giáp với bốn trục đường chính, gồm: Lý Tự Trọng, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng và Chu Mạnh Trinh.

BV được Pháp xây dựng từ năm 1867, đi vào hoạt động từ năm 1873 và đã qua nhiều lần sửa chữa. Mới nhất là tháng 11.2006, sau gần một năm khởi công, khu điều trị mới của BV Nhi Đồng 2 gồm 1 trệt, 2 lầu với diện tích sử dụng là 11.370m2 đã đi vào hoạt động. Kinh phí đầu tư là 38,8 tỉ đồng (chưa kể trang thiết bị) gồm 500 giường cho 9 khoa, gồm: Sơ sinh, hô hấp, ngoại tổng hợp, thần kinh, thận – máu – nội tiết, tim mạch và 3 khoa dịch vụ. Hiện, tổng số giường đang phục vụ bệnh nhân là 1.000 giường, mật độ xây dựng hiện hữu 35%.

Theo TCty CP đền bù giải toả TPHCM, dự án xây mới BV xuất phát từ thực tế là mỗi ngày BV Nhi Đồng 2 tiếp nhận 5.000-6.000 lượt bệnh nhi. Sự quá tải cộng với tuổi thọ công trình hàng trăm năm khiến BV xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh.

Được biết, TCty đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ xin chủ trương đầu tư xây dựng trụ sở mới BV Nhi Đồng 2 theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). Theo đó, đơn vị này sẽ ứng 100% vốn đầu tư với số tiền gần 3.200 tỉ đồng cho dự án này. Về phương thức thanh toán vốn đầu tư cho đơn vị, TP sẽ thực hiện bằng việc hoán đổi quỹ đất nhà nước được định giá theo cơ chế giá thị trường.

Xem Thêm  Viễn cảnh nào cho cuộc khủng hoảng ở Iran?

Có hai phương án xây lại BV Nhi Đồng 2 được TCty đưa ra để chờ thành phố xét duyệt, đó là: Phương án 1, đơn vị sẽ đầu tư xây dựng hoàn toàn BV trên toàn bộ diện tích hiện hữu là 86.168m2; mật độ xây dựng sẽ từ 34 – 35%, công trình dự kiến cao 10 tầng, tổng diện tích sàn xây mới là 185.000m2, tổng vốn đầu tư để thực hiện là 3.166 tỉ đồng.

Phương án 2, khu đất sẽ chia thành ba khu, trong đó: Khu 1 dành để xây dựng BV mới với diện tích 57.619m2; khu 2 có diện tích 3.233m2 dùng để kết nối giao thông từ đường Thái Văn Lung đến Lê Văn Hưu tạo sự riêng biệt, độc lập giữa BV mới; khu đất còn lại khoảng 25.316m2, xây công trình độ cao 15 tầng, diện tích sàn xây dựng 185.000m2, mật độ xây dựng 35%…

Từ văn bản này, ngày 28.7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải gửi UBND TPHCM thì TP có trách nhiệm xem xét, giải quyết đề nghị nêu trên của Tổng Cty theo thẩm quyền và quy định hiện hành.

Ngày 7.8, lãnh đạo TPHCM đã có công văn giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan làm việc với đơn vị xin đầu tư để xem xét cụ thể về chủ trương trên.

BS Nguyễn Văn Châu – Giám đốc Sở Y tế TPHCM – cho rằng, đây chỉ mới là ý tưởng của nhà đầu tư. Để dự án có được chấp thuận triển khai hay không còn phải có nhiều cuộc bàn thảo nữa của các cấp, các ngành.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn