Tin Tức

Các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá giày mũ da

Rate this post

Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho biết:

Bị áp thuế chống bán phá giá, nhiều phân xưởng may giày mũ da ở VN phải ngừng sản xuất.

– Lãnh đạo Bộ Công Thương đã phối hợp với Đại sứ quán VN tại EC tổ chức họp báo tại EU để cung cấp thông tin cho Cộng đồng Châu Âu, bày tỏ quan điểm của VN về vấn đề thuế chống bán phá giá giày mũ da của VN XK vào EU. Theo quy định của EU, ngày 7.7.2008 là hạn để các nhà sản xuất giày dép Châu Âu nộp hồ sơ đề nghị rà soát thuế chống bán phá giá giày mũ da.

Tuy nhiên, ngày 17.9 vừa qua (2 ngày sau khi VN tổ chức họp báo tại EU), Uỷ ban Tư vấn về chống phá giá của EU đã họp và cho ý kiến về rà soát thuế chống bán phá giá giày mũ da nói trên. Kết quả bỏ phiếu đã có 15/27 nước thành viên EU phản đối việc rà soát cuối kỳ. Tới đây, các cao uỷ của Uỷ ban Châu Âu sẽ họp và cho ý kiến về việc có tiếp tục việc rà soát cuối kỳ hay không.

Quan điểm của VN về việc EC đang xem xét yêu cầu rà soát và gia hạn thuế chống bán phá giá giày mũ da đối với VN, thưa Thứ trưởng?

– Tôi khẳng định, các DN VN không bán phá giá và không theo đuổi chính sách này. Việc một số DN sản xuất giày ở EU yêu cầu rà soát thuế chống bán phá giá là không phản ánh hết quan điểm của các DN giày dép Châu Âu, đi ngược lại xu thế tự do hoá thương mại mà EU đang theo đuổi, bỏ qua lợi ích của cộng đồng người tiêu dùng và DN liên quan.

Giai đoạn 2009 – 2011 là giai đoạn chuẩn bị cần thiết để VN có thể tham gia một cách tích cực và thực hiện đầy đủ cam kết gia nhập WTO, Hiệp định Thương mại tự do mà ASEAN và EU đang tiến hành đàm phán. Việc VN vừa không được hưởng GSP giai đoạn 2009 – 2011, vừa bị rà soát thuế chống bán phá giá trong vòng một năm rưỡi với mức thuế chống bán phá giá 10% sẽ làm cho ngành da giày VN gặp khó khăn nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc làm và thu nhập của lao động trong ngành da giày.

Xem Thêm  Đề xuất mức chi tuyển dụng, thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức

Tôi đã đề nghị EU không tiến hành rà soát và để cho thuế chống bán phá giá giày mũ da của VN XK vào EU tự động hết hạn vào ngày 6.10.2008.

Những ngày vừa qua, đã có 8 tổ chức của EU: Tổ chức Người tiêu dùng Châu Âu, Tổ chức Thương mại Châu Âu; Hiệp hội các Nhà bán lẻ hàng thời trang Châu Âu, Hiệp hội các Nhà sản xuất đồ thể thao Châu Âu, Hiệp hội Ngoại thương Châu Âu, Liên minh các Hãng giày nổi tiếng Châu Âu (EBFC) và Nhóm các nhà sản xuất giày đi ngoài nhà (EOG), Liên đoàn Công nghiệp giày Đức (HDS) đã ra thông cáo phản đối đề xuất rà soát thuế chống bán phá giá, đối với TQ và VN. Điều này cho thấy, dư luận chung tại Liên minh Châu Âu đồng tình và ủng hộ việc chấm dứt thuế chống bán phá giá. 

Những ngày vừa qua tại EC, Thứ trưởng có những thông điệp gì gửi đến quan chức và các nhà sản xuất giày dép Châu Âu?

– VN vẫn đang là nước đang phát triển ở trình độ thấp, quy mô kinh tế còn nhỏ, đang đối mặt với thâm hụt thương mại rất lớn nên không thể đe doạ hoặc có khả năng đe doạ lợi ích của các DN EU.

EU luôn kêu gọi thúc đẩy tự do hoá thương mại, việc các ngành sản xuất cần nhiều lao động như giày dép đã và đang chuyển từ các nước công nghiệp phát triển sang các nước đang phát triển là một thực tế không thể đảo ngược. Các DN EU với lợi thế về vốn, công nghệ, thiết kế, tiếp thị; trong khi các DN VN có lợi thế về lao động, kỹ năng sản xuất. Hai bên có thể hợp tác, thay vì cạnh tranh đối đầu. Thông qua hợp tác, chúng ta sẽ đạt được giải pháp để các bên cùng có lợi, qua đó phục vụ tốt hơn nhu cầu người tiêu dùng, trong đó có người tiêu dùng trong EU.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn