Tin Tức

Bị phạt rồi vẫn được cấp giấy

Rate this post

Cấp phép tạm cho nhà trên lộ giới. Nhà trên lộ giới: Được xây tạm một trệt. Không quản phần nội thất.

Thay đổi vị trí cầu thang, nhà vệ sinh trong nội thất không xem là xây dựng trái phép. Ảnh minh họa: HTD

“Đã có văn bản hướng dẫn, các quận, huyện đã thông suốt thì từ đây chỉ có một cách giải quyết thống nhất, không còn ý kiến nào khác về quản lý giấy phép xây dựng và cấp phép xây dựng trong khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng”. Ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM đã gút lại như trên trong cuộc họp với đại diện 24 quận, huyện vào ngày 10-4 vừa qua.

Không quản phần nội thất

Cách đây một tháng, Sở Xây dựng đã có Công văn số1560 về quản lý xây dựng theo giấy phép. Văn bản phân biệt rõ nội dung của giấy phép xây dựng và nội dung của bản vẽ giấy phép xây dựng. Quản lý giấy phép là kiểm tra các nội dung được quy định trong giấy phép.

Đối với những điều chỉnh thiết kế bên trong nội thất căn nhà nhưng không làm thay đổi nội dung đã được quy định trong giấy phép thì không xem là xây dựng sai phép. Chẳng hạn, chủ đầu tư thay đổi vị trí ô thông tầng nhưng không làm thay đổi diện tích sàn xây dựng, không ảnh hưởng đến mật độ xây dựng…, đổi vị trí cầu thang, nhà vệ sinh, vách ngăn… thì đều được chấp nhận. Nếu chủ đầu tư thay đổi các nội dung ghi trong giấy phép xây dựng thì mới xin điều chỉnh giấy phép.

“Tôi khẳng định việc điều chỉnh không phải là xin giấy phép xây dựng mới vì thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng” – ông Tuyến nhấn mạnh. Hồ sơ xin điều chỉnh gồm: Đơn xin điều chỉnh, bản vẽ thiết kế điều chỉnh và bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp. Thời hạn để giải quyết chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. “Những trường hợp đã có quyết định xử phạt chỉ do xây dựng nội thất sai bản vẽ thì nay vẫn được cấp giấy chứng nhận, không cần phải làm thủ tục hủy quyết định cũ” – ông Tuyến hướng dẫn.

Xem Thêm  Thất nghiệp gia tăng ở Thái Lan

Nhà trên lộ giới: Được xây tạm một trệt

Về việc cấp giấy phép xây dựng, Sở cũng vừa ban hành Hướng dẫn số 2187 sau khi được Bộ Xây dựng chấp thuận. Việc cấp phép tạm cho công trình, nhà ở nằm trên đường dự phóng, hành lang bảo vệ đường ray xe lửa, nằm trên lộ giới đường hiện hữu trong đô thị… đã được khơi thông và áp dụng thống nhất.

“Nếu công trình có một phần phù hợp quy hoạch, một phần nằm trên lộ giới đường thì sẽ cấp hai giấy phép xây dựng, một cái tạm, một cái bình thường hay gộp chung?” – đại diện một quận thắc mắc. “Một cũng được, hai cũng được. Tuy nhiên, nếu chỉ có một giấy phép thì phải thể hiện cho rõ, cho đủ các quy định về xây dựng tạm” – ông Tuyến trả lời.

Đại diện huyện Cần Giờ và quận 7 thì cho biết các địa phương này có không ít nhà nằm trong khu vực hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch. Theo hướng dẫn của Sở Xây dựng thì các công trình, nhà ở trong khu vực này không được phép xây dựng mới, chỉ được sửa chữa, cải tạo nhưng không làm thay đổi quy mô diện tích, kết cấu chịu lực an toàn. Các quận này cho rằng hướng dẫn như vậy sẽ khiến người dân bức xúc. Cần Giờ đa số là nhà lá hoặc gỗ, nay quá xuống cấp, dân muốn xây lại thành nhà trệt tường gạch được không?” – đại diện huyện này hỏi. Ông Tuyến cho biết: Sở Xây dựng đã từng có ý kiến nhưng Bộ Xây dựng không đồng ý.

Vậy còn những căn nhà trước đây bị xử phạt do xây dựng trên phần lộ giới, nay hướng dẫn cho phép xây tạm thì có được “tha” không? Trả lời báo Pháp Luật TP.HCM, ông Tuyến giải thích: Trước kia, do chưa có sự chấp thuận của Bộ Xây dựng mà chủ đầu tư vẫn xây nhà trên lộ giới thì việc xử phạt là đúng. Quy định cho phép “xây dựng tạm một trệt” chỉ được áp dụng khi Bộ đồng ý. “Do đó, không áp dụng hồi tố cho các trường hợp đã bị xử phạt trước đó” – ông Tuyến cho biết.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn