Tin Tức

Bi hài “văn hóa giao thông”

Rate this post

Dừng đậu dưới lòng đường, chen lấn, đi ngược chiều, nhấn kèn ầm ĩ… là những hình ảnh thường thấy của các bậc phụ huynh trước nhiều cổng trường học vào giờ đưa – đón học sinh (HS). Tưởng bình thường, nhưng những hình ảnh này đang từng ngày làm “hư” ý thức chấp hành luật pháp của chính con em họ…

Hỗn loạn trước cổng trường

Ông Trần Khắc Huy, Thường trực Ban An toàn giao thông (ATGT) – Sở GD-ĐT TP.HCM, nói: “Vào đầu mỗi năm học, ngành giáo dục luôn đề ra kế hoạch thực hiện ATGT, trong đó Sở yêu cầu các trường học khi họp cha mẹ HS phải thực hiện tốt công tác nhắc nhở, đề nghị phụ huynh phối hợp chặt chẽ với nhà trường về công tác ATGT. Nhưng nói thật, tình trạng đậu xe tràn lan vẫn tái diễn bởi 3 nguyên nhân, có cả khách quan và chủ quan, như trường chật hẹp, không có sân trường; hiệu trưởng nhà trường chưa quan tâm để phối hợp với dân quân tự vệ, công an địa phương và ý thức nhiều phụ huynh còn kém mà chức năng của nhà trường chỉ có thể phối hợp với phụ huynh chứ đâu giáo dục được phụ huynh…

Hiện nay, nội dung giáo dục ATGT đã được đưa vào giảng dạy ở tất cả các bậc học, tùy mỗi bậc học mà nội dung được biên soạn cụ thể. Những nội dung này được lồng ghép dưới mọi hình thức như qua chương trình ngoại khóa hoặc bộ môn Giáo dục công dân… Nhưng theo tôi để việc thực hiện ATGT ngày một tốt thì ý thức HS mới chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ phải là ý thức chung của toàn xã hội; trong đó các bậc cha mẹ, người lớn cần phải làm gương cho con em mình”. (Bích Thanh ghi)

Từ 6 giờ 30, trước cổng trường Tiểu học Hồng Hà, P.17, Q.Bình Thạnh, bắt đầu xuất hiện các phụ huynh đưa con em đến trường. Đa phần chở một, nhưng cũng không ít người chở 3 – 4 em trên một chiếc xe gắn máy. Đến trước cổng trường, phụ huynh vô tư dừng xe dưới lòng đường “thả” các em chạy vào trong sân trường. Xe đi sớm thì dừng gần sát vào lề, xe đến sau dừng kế xe đến trước… cứ thế cho đến khi xe chiếm quá nửa đường. Các phương tiện lưu thông qua đây bị dồn về non nửa phần đường còn lại, thành ra kẹt xe.

Gần 7 giờ, một người đàn ông trung niên chở 3 HS không đội mũ bảo hiểm trên chiếc Attila màu trắng, có lẽ sợ con trễ học nên nhấn kèn inh ỏi, bặm môi chen lấn để đến gần cổng trường, nhưng rồi đành bất lực khi còn cách cổng trường gần ba chục mét vì xe cộ đã nêm chặt. Bí quá, anh này quay ra sau hét cả 3 đứa bé xuống xe, đi bộ vào trường. Ba đứa trẻ mặt mày tái mét vì sợ, níu chặt tay nhau luồn chân qua từng bánh xe và phải mất gần 10 phút mới đến được cổng trường. Nguy hiểm hơn, một phụ nữ trẻ do không vào được cổng trường đành thắng xe giữa đường, ngay trước mũi chiếc xe buýt tuyến số 14 đang cố thoát ra khỏi đám đông, để thả 2 đứa bé xuống. Tài xe buýt thắng gấp, còn phụ xe ló cổ ra cửa kính hét: “Muốn chết hay sao mà thả con giữa đường, giữa chợ thế?”. Nhưng phụ huynh này cũng chẳng vừa, hét lại: “Không xuống đây thì xuống đâu?”, rồi vẫn ngồi trên yên xe, vòng tay ra sau ôm từng đứa nhỏ thảy xuống đất, mặc cho tài xế xe buýt nhấn còi và người đi đường la ó…

7 giờ 10 phút, trong vòng “bán kính” 100 mét trước cổng trường, người đi đường cứ bị dính vào nhau, xe buýt, xe hơi, xe máy… nhích từng tí trong tiếng còi xe inh ỏi, tiếng rồ máy ầm ầm. Thế nhưng, nhiều phụ nữ vẫn thản nhiên dựng xe dưới lòng đường rồi… đút cho con ăn sáng, xong thẳng tay vứt giấy gói xôi, hộp đựng cơm xuống đường!

Không phải cá biệt

Hình ảnh trên không phải cá biệt, mà phổ biến ở hầu hết các trường học vào giờ đưa – đón HS. Trước cổng trường Thạnh Mỹ Tây trên đường Phạm Viết Chánh, Q.Bình Thạnh, cứ khoảng từ 16 giờ 30 trở đi là các bậc phụ huynh đậu xe gắn máy kín hết vỉa hè, lòng đường chờ đón con em, chỉ chừa đúng một lối nhỏ cho xe gắn máy lách qua. Người dựng xe ngang, người quay xe dọc không hàng lối, không đường thoát. Để rồi khi HS ùa ra, các bậc phụ huynh ai cũng tranh thủ chạy trước, chen lấn nhau, thậm chí còn văng tục trước mặt con trẻ… để sớm về nhà. Hệ quả tất yếu là ùn tắc, kẹt xe kéo dài có khi đến sau 18 giờ vẫn chưa thể vãn hồi.

 

Cảnh chen chúc trước cổng trường Võ Trường Toản trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm  – Ảnh: Hoàng Nguyên

Tương tự, trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, đoạn từ Nguyễn Hữu Cảnh đến Lê Duẩn, cứ tầm 16 giờ là các phụ huynh bắt đầu “bày binh bố trận” sẵn để chờ đón con. Dọc đoạn đường này tập trung rất nhiều trường học và tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông vào giờ tan trường cũng rất thường xuyên, mà nguyên nhân không gì khác chính do phụ huynh đậu xe tràn lan dưới lòng đường…

Việc nhiều bậc phụ huynh vi phạm luật, ứng xử thiếu văn hóa trước cổng trường không chỉ gây kẹt xe, ùn tắc giao thông, nguy hiểm cho người đi đường… mà những hành vi này diễn ra ngay dưới những tấm bảng “Cổng trường em sạch đẹp, an toàn” còn tạo ra hình ảnh vô cùng phản cảm trước mắt con trẻ.

“Nhà trường thường xuyên nhắc phụ huynh không đậu xe dưới lòng đường và dừng xe mua quà vặt khu vực gần cổng trường, để làm gương cho con em. Trường cũng dành một phần sân trường gần hàng rào tại các cổng để phụ huynh chạy xe vào đưa đón HS; địa phương hỗ trợ bằng cách cho dân quân tự vệ đứng dẹp trật tự và hướng dẫn phụ huynh… Thế nhưng, nhiều phụ huynh vẫn vi phạm luật. Nhiều khi các cháu vừa được dạy về an toàn giao thông xong, bước ra cổng trường đã thấy ngay cha mẹ mình vi phạm rồi…”, bà Nguyễn Thị Lệ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Hà, bức xúc.

Không chỉ trước các cổng trường tiểu học, trung học… tình trạng ùn tắc, kẹt xe, lấn chiếm lòng lề đường cũng xảy ra ở trước cổng nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn do SV tan trường đậu xe dưới lòng đường, tụ tập nói chuyện, ăn uống… Điển hình, trước khu vực trường Đại học Công nghiệp TP.HCM trên đường Nguyễn Văn Bảo (Q.Gò Vấp), hằng ngày cứ đến giờ tan trường, SV của trường này tràn ra chiếm hết mặt đường, vô tư đậu xe, băng ngang đường, thậm chí ngồi ăn uống thoải mái từ vỉa hè tràn xuống lòng đường… khiến người đi đường khổ sở, gây mất ATGT. (Minh Nam)

Thủ tục pháp luật

Xem Thêm  Tăng thuế, cắt giảm phúc lợi

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn