Tin Tức

Benigno Aquino tuyên bố đưa đất nước thoát nghèo đói, tham nhũng

Rate this post

Tổng thống thứ 15 của Philippines, Aquino được dân chúng yêu mến vì ngay khi ngồi “ghế nóng” ông đã quả quyết sẽ đưa đất nước thoát khỏi nghèo đói và tham nhũng.

Benigno “Noynoy” Aquino III nhậm chức Tổng thống Philippines hôm 30/6, trở thành một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất ở quốc đảo này.

Ông được dân chúng yêu mến vì ngay khi vừa nhậm chức đã tuyên bố sẽ đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nghèo đói và tham nhũng. 

Con nhà nòi

Vị Tổng thống thứ 15 của Philippines là chính trị gia thế hệ thứ 4 trong gia đình “danh gia vọng tộc”: cụ nội Servillano “Mianong” Aquino là đại biểu hội đồng thành phố Malolos; ông nội Benigno Aquino, Sr. giữ một số vị trí trong cơ quan lập pháp từ năm 1919 tới 1944; mẹ là Corazon Aquino, nữ Tổng thống đầu tiên của Philippines còn bố là Benigno “Ninoy” Aquino Jr., cựu Thượng nghị sĩ bị ám sát ngày 21/8/1983.

Cái chết của người cha “Ninoy” Aquino đã khiến cho hàng chục nghìn người đổ ra đường phố để bày tỏ sự thương tiếc, tiếp sức cho một phong trào ủng hộ dân chủ buộc Tổng thống Ferdinand Marcos phải tổ chức bầu cử nhanh vào tháng 2/1986.

Quả phụ Corazon Aquino, vốn là một người nổi tiếng mộ đạo, đã được mời ứng cử chạy đua với ông Marcos. Kết quả là bà đã giành chiến thắng dù không có nhiều kinh nghiệm trên chính trường, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Philippines và của châu Á. Corazon Aquino giữ chức vụ này từ năm 1986 đến 1992, thoát khỏi nhiều mưu đồ ám sát.

Năm 1999, tạp chí Time đã bình chọn Corazon Aquino là một trong 20 nhân vật châu Á có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21. Bà được thế giới tôn vinh như một hình tượng đấu tranh cho hòa bình và dân chủ.

Tổng thống thứ 15 của Philippines Benigno “Noynoy” Aquino III, Ảnh: nydailynews.com

Trong một bức thư ngày 25/8/1973, người cha “Ninoy” đã viết cho con trai một bức thư, trong đó ông viết: “Lời khuyên duy nhất cha dành cho con là sống tự trọng và có lương tâm. Không nơi nào đẹp hơn tổ quốc chúng ta. Không ai tuyệt vời hơn nhân dân chúng ta. Hãy phục vụ họ bằng con tim, ý chí và tất cả sức mạnh của con. Con trai, cuộc sống đang ở trong tay con“.

Ông tốt nghiệp trường Đại học Ateneo de Manila năm 1981 và cùng gia đình đi tị nạn ở Mỹ ngay sau đó. Ông trở về Philippines năm 1983 sau cái chết của người cha. Noynoy nắm giữ một số chức vụ trong thời gian làm việc ở lĩnh vực tư nhân.

Năm 1998, ông được bầu vào Hạ viện với tư cách là đại biểu quận 2 tỉnh Tarlac. Ông tái cử vào Hạ viện trong các năm 2001 và 2004. Tới năm 2007, không chạy đua vào cơ quan này nữa do luật hạn chế nhiệm kỳ, Noynoy được bầu vào Thượng viện, đảm nhận chức vụ Chủ tịch Ủy ban Chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Tư pháp – Nhân quyền.

Năm 2009, mẹ ông qua đời vì căn bệnh ung thư. Hàng chục nghìn người Philippines đã đổ ra đường phố để thể hiện tình yêu và sự kính trọng của họ dành cho gia đình Aquino. Theo ý nguyện của nhiều người, Noynoy ra tranh cử Tổng thống với tư cách là ứng viên của Đảng Tự do dù trước đó ông chưa bao giờ có kế hoạch làm điều này.

Sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tháng 5, Noynoy cam kết sẽ điều hành một chính phủ trong sạch, đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo và quét sạch nạn tham nhũng. Ông tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban chuyên trách điều tra các cáo buộc tham nhũng nhằm vào chính người tiền nhiệm Gloria Arroyo cùng gia đình và bạn bè thân thiết của bà này.

Xem Thêm  Nội dung họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016

Kiên quyết chống tham nhũng

Phát biểu tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 15 của Philippines, Benigno “Noynoy” Aquino III cam kết diệt trừ tham nhũng, nhất là trong lĩnh vực thuế và hải quan. Ông cũng tuyên bố sẽ mang đến một kỷ nguyên mới về lãnh đạo, cải cách và một bộ máy hành chính biết cảm thông với những khó khăn của dân thường.

Hôm nay giấc mơ của chúng ta bắt đầu thành hiện thực. Đã qua rồi thời của một tập thể lãnh đạo vô cảm trước nỗi khổ của nhân dân“, tân Tổng thống Philippines nhấn mạnh.

Có một chi tiết rất đặc biệt trong ngày trọng đại này, đó là Benigno Aquino đã đến lễ tuyên thệ nhậm chức muộn 40 phút. Nguyên do là trên đường, ông đã lệnh cho tài xế dừng xe mỗi khi đèn giao thông chuyển sang màu đỏ, giống như bất cứ người dân nào, chứ không dùng các quyền ưu tiên của xe Tổng thống.

Tổng thống thứ 15 của Philippines Benigno “Noynoy” Aquino III, Ảnh: pinoyvote.info

Theo báo chí Philippines, bà Gloria Arroyo đã chỉ định gần 1.000 người vào nhiều chức vụ khác nhau trong chính quyền sau ngày 10/3. Trong khi đó, theo hiến pháp Philippines thì Tổng thống không được phép bổ nhiệm các quan chức chính quyền trong vòng 60 ngày trước khi diễn ra các cuộc bầu cử Tổng thống (ngày 10/5).

Tân Tổng thống cũng yêu cầu các bộ ngành tiến hành điều tra và trình danh sách những người được bổ nhiệm sai nguyên tắc.  Và gần 1.000 quan bổ nhiệm “vội vàng” đã bị sa thải.

Aquino nhấn mạnh về nguy hại tham nhũng thế này: “Mối đe dọa đơn lẻ lớn nhất đối với nền dân chủ của chúng ta. Tệ nạn này tước đi của người nghèo những dịch vụ xã hội mà họ cần nhất. Nó phá hủy từng cấu trúc đạo đức trong xã hội chúng ta. Không chương trình cải cách nào thành công nếu không có một chương trình quyết tâm diệt trừ tham nhũng. Chống tham nhũng – đó là công việc không chỉ của chính phủ mà của toàn thể nhân dân Philippines“. 

Khi còn sống và giữ trọng trách điều hành đất nước, mẹ ông, bà Corazon Aquino, cũng tuyên bố thực hiện phương châm :”Không thiên vị, không dung thứ” cho tham nhũng. Trong thời gian phụ việc cho mẹ, Benigno “Noynoy” Aquino cũng luôn tâm huyết với cuộc đấu tranh này, bất chấp tính mạng bị đe dọa. Vào năm 1987, ông suýt bị giết trong một cuộc đảo chính và di chứng còn lại là một mảnh đạn còn găm trong cổ.

Khẩu hiệu của Aquino khi tranh cử chức Tổng thống là “Không tham nhũng. Không đói nghèo”.

Tổng thống độc thân

Benigno “Noynoy” Aquino III, 50 tuổi, là Tổng thống độc thân đầu tiên của Philippines. Ông chưa từng kết hôn và cũng chưa có con.

Bạn gái của Aquino hiện nay là Shalani Soledad, 30 tuổi, ủy viên Hội đồng thành phố Valezuela. Hai người gặp nhau lần đầu tiên vào khoảng năm 2000 hoặc 2001, khi cô phỏng vấn ông cho một dự án truyền thông. Họ tình cờ gặp lại nhau hồi tháng 8/2008 tại nhà hàng Alfredo ở Quezon khi ăn tối với bạn. Tháng sau đó, Aquino giới thiệu Soledad với vài người bạn thân và nói họ đang hẹn hò. 

Các mối tình trước đó của ông là với một nữ tiếp viên hàng không, một nhân viên dưới quyền Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan và hai diễn viên. 

Báo chí đưa tin, hồi trước khi nhậm chức, do quá bận với nhiều chuyện đại sự quốc gia, Aquino đã từ chối đề nghị của một nhân vật nổi tiếng: Hoa hậu Hoàn vũ 2008 Dayana Mendoza người Venezuela.  

Xin hãy bỏ chút ít thời gian của ngài. Tôi biết ngài rất bận để nói câu “xin chào” với tôi. Giờ tôi đang ở Philippines. Tôi rất mong muốn được gặp ngài“, trích lời năn nỉ của Mendoza, người đến Philippines với tư cách là đại sứ của Smartmatic – công ty tự động hóa có trụ sở đặt tại Venezuela, đơn vị cung cấp hơn 76.000 máy kiểm phiếu cho cuộc bầu cử vừa qua ở Philippines.

Mendoza cho hay, cô muốn được gặp vị tổng thống mới và “có thể chúng tôi đi ăn trưa hay uống cà phê...”. Tuy nhiên,  theo người phát ngôn của Aquino, không có một cuộc gặp nào giữa nhà lãnh đạo này và người đẹp Mendoza.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn