Tin Tức

Bẫy tiền siêu mệnh giá

Rate this post

Anh Trần Sửu, nhà sưu tập tiền có tiếng tại TP HCM, cảnh báo: “Cái sự lừa ở chỗ trong thời buổi công nghệ cao, bọn gian dư sức in ra những đồng tiền theo ý muốn của chúng. Thực tế chẳng ai từng thấy những tờ trăm tỷ đôla Zimbabwe chính hiệu. Họ chỉ biết qua hình ảnh trên mạng do các con buôn post (tải) lên và mua hàng theo niềm tin gửi gắm cho người bán. Bởi vậy nếu có bị bán “đô” giả thì nạn nhân cũng chẳng hay biết gì”.

“Trong lĩnh vực sưu tập tiền, tùy “gu”, trình độ, đẳng cấp… mà dân sưu tầm có những phong cách săn lùng khác nhau. Có người kết tiền xu, có người “bu” tiền giấy, có người nỗ lực săn lùng những tờ 2 đô (USD) và cũng có người dồn tầm ngắm vào những tờ bạc có từ thời tiền sử như mảnh đá, vỏ sò… Nhưng nổi đình nổi đám hiện nay là mốt sưu tầm tờ tiền có mệnh giá 100 tỷ đôla. Xung quanh tờ bạc siêu mệnh giá này có nhiều người dính bẫy lừa”.

Rao bán loạn xì ngầu…

Trên cộng đồng mạng hiện có hơn 30 trang web, blog cá nhân với hàng trăm lời rao chào “bán tờ tiền Zimbabwe 100 tỷ”. Và cứ sau khi được chủ nhân của các mẫu quảng cáo tung lên mạng là khách hàng đăng ký giao dịch diễn ra ào ạt. Giới dân chơi cho biết sở dĩ những tờ “tiền tỷ đôla” lên cơn sốt bởi cái sự hiếm và giá trị lịch sử của nó.

Trên blog cá nhân, một tay chơi cho biết: “Các tờ bạc 25 tỷ, 50 tỷ, 100 tỷ của Zimbabwe được chào đời nhân sự kiện quốc gia này rơi vào thảm cảnh siêu lạm phát lên tới hàng triệu phần trăm. Được làm từ plastic có in hạn sử dụng, những tờ đô bạc tỷ này cháy hàng bởi sau vài tháng chào đời nó đã không còn giá trị sử dụng. Điều đó có nghĩa nó được in với số lượng rất hạn chế. Nó quý và được săn lùng là vì thế”.

Trên trang raovat.info, anh chàng tên Mỹ có kiểu chào hàng khác. Để hấp dẫn đám dân chơi khoái sưu tầm đồ độc, Mỹ vào đề rất ngọt: “Sau cơn sốt xài sim điện thoại độc, những tờ tiền may mắn có series đẹp kiểu 8888 hay 3333, tờ 2 đô mạ vàng dát bạc, những tờ tiền mệnh giá 100 tỷ đôla, 50 tỷ đôla của đất nước Zimbabwe hiện là khát vọng của những ai có tham vọng sở hữu hàng độc. Do có ông anh làm ngân hàng nên mình may mắn sở hữu được 20 tờ có mệnh giá bạc tỷ các loại. Nếu bạn nào có nhu cầu thì cứ liên lạc trao đổi, giao dịch với mình nhé! Tờ 100 tỷ mình bán giá 800.000 đồng. Mấy tờ có mệnh giá nhỏ hơn thì cứ áp dụng phép qui đổi mà làm tới”.

Những tờ tiền ngàn tỷ đôla không rõ nguồn gốc đuwọc rao bán dày đặc trên các phiên chợ online

Xem Thêm  Lộ trình sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ dôi dư tại TP.HCM

Ấn tượng nhất là lúc chúng tôi vào trang chosaigon.com với lời rao: “Bán tờ tiền lớn nhất hành tinh 1 trăm nghìn tỷ đôla”. Người bán tên Thanh hối thúc “Chỉ cần bỏ vài trăm ngàn là bạn đã trở thành đại tỷ phú đôla, cơ hội ngàn vàng đừng bỏ lỡ bởi sau khi chào đời được 1 tuần, từ ngày 1/8/2008, tờ bạc ngàn tỷ này đã chính thức ngừng lưu hành do Zimbabwe đổi tiền, xóa bớt mười con số 0”.

Bị ấn tượng trước dòng thông tin trên, nhiều cư dân mạng lao vào hỏi giá tới tấp. Không ít tay chơi ngạc nhiên vì biết trong khi có chỗ rao bán tờ bạc 100 tỷ với giá 800.000 đồng thì Thanh bán tờ bạc 100.000 tỷ chỉ với giá 400.000 đồng. Những thắc mắc về giá cả được con buôn online giải thích: “Có lẽ do mấy tay kia mua đi bán lại nên mới đội giá như vậy. Chứ còn mình lấy hàng tận gốc do nhà có ông anh làm ngân hàng quen biết rộng nên giá cả phải chăng thôi mà!”.

Coi chừng là mồi ngon của bọn xấu

Sự kiện giới sưu tầm đổ xô săn lùng những tờ tiền bạc tỷ đôla của quốc gia Zimbabwe đã đẩy giá trị thật của tờ tiền lên đến tận mây xanh và làm dấy lên cơn sốt mua bán lọc lừa. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại Zimbabwe, với tờ tiền 100 tỷ đôla, người dân chỉ có thể mua được quả trứng, ổ bánh mì nhưng khi được giới sưu tầm dòm ngó, giá trị của nó vượt gấp mấy chục lần, có khi cả trăm lần.

Anh Quyền, người phản ánh thông tin “đòn lừa siêu mệnh giá” phân tích: “Dấn thân vào cuộc chơi tôi phát hiện con buôn nào cũng bảo mấy tờ tỷ đô của Zimbabwe vô cùng hiếm nhưng họ rao bán mấy tháng rồi, qua hàng trăm lần giao dịch nhưng khi mình hỏi thì họ vẫn còn xì ra. Hàng hiếm sao mà lắm thế?!”.

Anh Trần Sửu, nhà sưu tập tiền có tiếng tại TP HCM, cảnh báo: “Cái sự lừa ở chỗ trong thời buổi công nghệ cao, bọn gian dư sức in ra những đồng tiền theo ý muốn của chúng. Vấn đề là trên thực tế chẳng ai từng thấy những tờ trăm tỷ đôla Zimbabwe chính hiệu. Họ chỉ biết qua hình ảnh trên mạng do các con buôn post (tải) lên và mua hàng theo niềm tin gửi gắm cho người bán. Bởi vậy nếu có bị bán “đô” giả thì nạn nhân cũng chẳng hay biết gì. Thế nên mới có tình trạng cũng tờ một trăm ngàn tỷ đô, kẻ rao bán gần cả triệu đồng, người chỉ lấy giá “hữu nghị” hai trăm ngàn bạc” (200.000 đồng).

Nếu có nhu cầu giao dịch tờ tiền bạc tỷ thì người mua gửi tiền qua tài khoản người bán, sau khi nhận được tiền, con buôn sẽ gửi qua đường bưu điện cho khách hàng. Anh Quyền thở dài: “Nhiều người bạn tôi vì cả tin đã lâm cảnh tiền mất tật mang. Chuyển khoản cả tháng vẫn chưa tấy tăm hơi tờ bạc đâu, sốt ruột gọi điện thì đầu dây bên kia ò í e. Lên ngân hàng hỏi lý lịch chủ thuê bao tài khoản thì họ từ chối cung cấp thông tin bởi chủ tài khoản đề nghị bảo mật”.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn