Tin Tức

Bật lửa gas ‘khủng’ xuất hiện ở Sài Gòn

Rate this post

Với kích thước khá lớn, gấp 5 lần loại thường, kiểu bật lửa gas mới xuất hiện đã thu hút giới trẻ TP HCM. Tuy nhiên, nguồn gốc của sản phẩm này khá mập mờ và có thể gây nguy hiểm.

Có chiều dài khoảng 15cm cùng nhiều màu sắc bắt mắt, loại hộp quẹt này được bày bán rất nhiều ở lòng lề đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, Nguyễn Trãi quận 5, Nguyễn Văn Cừ quận 5, Hòa Lạc quận 6… Lần đầu tiên xuất hiện với sự “bất thường”, sản phẩm đã thu hút rất nhiều người đi đường.

Các quầy trưng bày được kê sát lòng đường để thu hút người đi đường. Ảnh: Nguyễn Hà.

Tuấn, sau khi ngắm những bật lửa lạ mắt trên kệ bên đường Hòa Lạc, quận 6, đã quyết định chọn cho mình một chiếc màu đỏ. Anh vui vẻ cho biết: “Mấy hôm trước thấy bạn bè cầm mấy cái hộp quẹt rất lạ ra châm thuốc hút. Tối tò mò hỏi, mới biết loại hàng này vừa xuất hiện, được bán rất nhiều nên tìm một cái dùng thử”.

Bên cạnh, trong bộ quần áo đồng phục của một trường phổ thông, Hiếu tỏ vẻ rất ưng ý khi lựa được 5 chiếc màu xanh đậm. “Cái này hay đấy. Mình mua về cho mấy đứa bạn dưới quê, chắc tụi nó sẽ rất thích đấy”, cậu học sinh gật gù.

Sự tò mò cũng là yếu tố chính khiến sản phẩm mới này đắt hàng. Trước vẻ chần chừ của một cặp nam nữ trẻ đang nhìn những chiếc bật lửa “hàng khủng” được trưng bày, anh Cường, người bán hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai nhanh nhảu chào mời: “Anh chị lựa mua mấy cái về làm quà tặng bạn bè đi. Dạo này, có nhiều người đặt mua một lúc cả chục cái. Không mua thì sẽ hết hàng đó”.

Hai bạn Thanh Tâm và Hoàng Quyết (Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, TP HCM) hào hứng nói: “Loại bật lửa lạ lắm, chỉ cần quẹt nhẹ lửa phụt khá mạnh. Tụi mình không hút thuốc nên mua về chơi thôi, bọn trong lớp kháo nhau đi mua về nhiều lắm”.

Một phụ nữ bán hàng trên đường Hòa Lạc cho hay, trong ngày đầu tiên chị bán được 25 chiếc với giá từ 20.000 đến 25.000 đồng và chủ yếu đối tượng mua là thanh thiếu niên.

Xem Thêm  Người ở chung cư đang bị “móc túi” hàng ngày

Với thể tích gấp 4-5 lần so với bật lửa thông thường, sức phụt lên của ngọn lửa khi quẹt cũng mạnh và cao gấp nhiều lần. Chị Minh muốn mua tặng bạn trai một cái nhưng còn e ngại về sản phẩm này, anh Liêm một người bán hàng trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM cười, giải thích: “Nếu dùng cẩn thận thì cũng không sao đâu”.

Bật lửa loại mới to gấp vài lần loại thông thường. Ảnh: Nguyễn Hà.

Tuy thế, nhiều ý kiến của người tiêu dùng không tán thành việc sử dụng sản phẩm mới này và xếp nó vào loại nguy hiểm khi dùng. Bác Phú nhà ở quận 6, TP HCM bày tỏ: “Nhà có nhiều con nít, chẳng dám dùng loại này. Cháy nổ như chơi”.

Còn nhiều người có thói quen hút thuốc cho rằng, sử dụng những chiếc hộp quẹt kích thước lớn sẽ bất tiện khi đem theo người. “Chưa nói đến việc, không để ý quẹt mạnh tay hoặc để gần mặt có thể bị lửa sém vào người như chơi”, một bạn trẻ cho biết.

Nguồn gốc của sản phẩm này cũng khá mập mờ. Người bán hàng thì khẳng định là sản xuất tại Thái Lan nhưng mặt ngoài vỏ thì in toàn chữ Trung Quốc. Thậm chí, có những chiếc quẹt lửa không in bất cứ chữ nào trên bao bì.

Ông Trần Văn Huệ, Đội trưởng quản lý thị trường 1B, thuộc Chi cục quản lý thị trường TP HCM cho biết, loại bật lửa khủng này xuất hiện tại thành phố khoảng một tháng gần đây. Đây là hàng không rõ nguồn gốc, bởi không có nhãn mác bằng tiếng Việt. “Tôi khẳng định đây là hàng nhập lậu qua biên giới”, ông Huệ nói.

Theo ông Huệ, sức chứa gas của của bật lửa này gấp 5 lần bật lửa thông thường và sẽ bằng một bình gas mini. Tuy nhiên, sức nguy hiểm sẽ lớn hơn, bởi cấu tạo lớp vỏ chỉ là nhựa giòn. “Nếu nó nổ, sức tàn phá sẽ giống như bom xăng. Hậu quả cháy nổ sẽ cao hơn nếu bày bán trong chợ”, ông Huệ nói.

Qua khảo sát trên địa bàn quản lý ở trung tâm thành phố, ông Huệ cho rằng, bật lửa này bán ở vỉa hè, dọc theo các tuyến đường, mang tính chất nhỏ lẻ, chưa xuất hiện trong chợ. “Việc thu gom bật lửa “khủng” này cần kết hợp của công an phường. Trước mắt chúng tôi sẽ báo cáo Chi cục quản lý thị trường thành phố để có chỉ đạo”, ông Huệ nói.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn